Phần trả lời này vấp phải luồng ý kiến chỉ trích mạnh mẽ từ người trong giới lẫn vài đối tượng khán giả. Thậm chí, truyền thông phương Tây cho rằng Victoria’s Secret Fashion Show gặp "hạn" lớn "vì giám đốc tiếp thị lỡ lời". Hiệp hội Người mẫu lên tiếng chỉ trích rằng tư duy của Ez Razek "đã tạo nên môi trường mang tính thù địch cho những người mẫu vốn không tương thích với khuôn khổ của Victoria’s Secret". Đồng thời, hiệp hội đòi Victoria’s Secret phải thực hiện các ràng buộc pháp lý trong phong trào chống quấy rối tình dục ở làng mốt này.

Victoria’s Secret không có chỗ cho người mẫu khác biệt - Ảnh 1.

Người mẫu trình diễn trong Victoria’s Secret Fashion Show 2018. Ảnh: FASHIONISTA

Còn giới người mẫu chuyển giới tỏ rõ sự thất vọng, thậm chí phẫn nộ khi mỗi người trong số họ cũng kỳ vọng được một lần gọi vào đội ngũ "thiên thần" của Victoria’s Secret Fashion Show.

Tất nhiên, cũng không ít người tỏ ra ngơ ngác trước việc Victoria’s Secret bị chỉ trích khi không dùng người mẫu béo và chuyển giới. Lý giải một cách ý nhị, Ed Razek nói rằng Victoria’s Secret đang phải đương đầu với nhiều chiêu trò cạnh tranh từ các thương hiệu nội y khác, điển hình như Savage x Fenty của Rihanna. Việc bắt chước một show diễn khác là điều tối kỵ ở thế giới sáng tạo này. Nếu Rihanna tạo nên sự khác biệt cho show diễn nội y của mình là mời tất cả mẫu người (từ chuẩn mực đến quá khổ) vào trình diễn thì suốt 2 thập niên qua, Victoria’s Secret Fashion Show đã tạo nên những biểu tượng nhan sắc với mẫu số chung là chân dài, dáng thon, ngực nở, mông cong và làn da bóng sáng không tì vết.

Quan niệm có tính cởi mở về người mẫu thời gian gần đây có ý nghĩa nhân văn sâu sắc là không nên dùng người mẫu quá gầy, tránh kỳ thị người mẫu béo hay chuyển giới được cổ xúy khắp thế giới. Nhưng ở thế giới của cái đẹp, yếu tố "đẹp" vẫn được đặt lên hàng đầu. Những thân hình đẫy đà, phì nhiêu trong trang phục nội y chắc không tạo nên xúc cảm thăng hoa cho người xem như một thân hình chuẩn. Chưa kể, sự sai lệch trong thị giác còn có thể tạo nên phản cảm. Đó là lý do Victoria’s Secret Fashion Show không có chỗ cho người mẫu khác biệt. 

Thụy Vũ