Annet Huizing sinh năm 1960, nữ văn sĩ người Hà Lan này nổi tiếng với các tác phẩm thiên về phi hư cấu dành cho thanh thiếu niên. "Tôi đã tình cờ viết một cuốn sách như thế nào" ra đời năm 2014, ngay lập tức được độc giả trong nước đón nhận và được dịch ra nhiều thứ tiếng: Đức, Pháp, Hàn, Nga, Trung, Ý… Năm 2015, tác phẩm này giành giải bạc cuộc thi Sách hay của Hà Lan.

Viết là chữa lành - Ảnh 1.

Bìa sách “Tôi đã tình cờ viết một cuốn sách như thế nào”

Hơn cả một câu chuyện về viết, hay dạy cách viết, "Tôi đã tình cờ viết một cuốn sách như thế nào" là câu chuyện và cách mà văn chương có thể chữa lành những thương tổn tâm hồn. Katinka trong nhiều năm ao ước được tác giả Lidwien nổi tiếng, cũng là hàng xóm của em, dạy viết văn. Nhưng phải đến khi mẹ Katinka qua đời đột ngột, em mới đủ can đảm đi tìm Lidwien để hỏi một câu căn bản nhất: Làm thế nào để viết?

Thông qua việc viết để kể lại câu chuyện của mình, Katinka học cách xoa dịu nỗi đau mất người thân. Qua từng câu văn được viết đi viết lại, em không chỉ rút ra bài học về cách viết mà còn là bài học về sự trưởng thành.

Đọc tác phẩm "Tôi đã tình cờ viết một cuốn sách như thế nào" để thấy văn chương là cách chúng ta nhìn nhận đời sống thông qua lăng kính văn học. 

Bảo Ngân