xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vĩnh biệt "Huyền thoại truyện tranh" Albert Uderzo

Chung Bảo

Chắc hẳn tuổi thơ của nhiều trẻ em không xa lạ với nhân vật chiến binh cổ đại Asterix trong bộ truyện tranh (và sau này là hoạt hình) "Những cuộc phiêu lưu của Asterix" được viết kịch bản bởi René Goscinny (1926-1977, cha đẻ của "Nhóc Nicolas") và minh họa bằng ngòi bút tài hoa của họa sĩ người Pháp Albert Uderzo. Hôm 24-3, tác giả nửa phần hồn còn lại của "Asterix" đã trút hơi thở cuối cùng khi sắp tròn tuổi 93 vì bệnh tim.

Albert Uderzo sinh ngày 25-4-1927 ở Ý. Lúc mới ra đời, mỗi bàn tay của ông có đến 6 ngón nhưng sau đó đã được phẫu thuật cắt bỏ khi ông còn nhỏ. Uderzo có năng khiếu nghệ thuật từ khi học mẫu giáo. Năm 1951, ông gặp René Goscinny và khởi đầu một tình bạn kéo dài nhiều năm. Cả hai cùng nhau tạo nên loạt truyện tranh ăn khách "Những cuộc phiêu lưu của Asterix".

Bộ truyện tranh kể về các chiến binh ở Gauls đã chống lại sự xâm lược của Đế chế La Mã những năm 50 trước Công nguyên. Tuy thế, bằng cách diễn đạt dễ thương phù hợp với trẻ em, "Những cuộc phiêu lưu của Asterix" không mang không khí nặng nề mà trái lại được kết hợp khéo léo khiến bộ truyện trở nên gần gũi với tâm tình của người đọc hiện đại.

Xuất bản lần đầu vào năm 1959 trên tạp chí truyện tranh nổi tiếng Pilote, "Những cuộc phiêu lưu của Asterix" đã thành công vang dội, trở thành một trong những bộ truyện tranh có sức ảnh hưởng toàn thế giới. Tính đến năm 2009, bộ truyện đã được dịch sang 111 ngôn ngữ.

Vĩnh biệt Huyền thoại truyện tranh Albert Uderzo - Ảnh 1.

Albert Uderzo với nhân vật Asterix của mình Ảnh: TƯ LIỆU

Năm 1977, sau cái chết của René Goscinny, họa sĩ Albert Uderzo bấy giờ kiêm luôn vai trò viết kịch bản cho bộ truyện. Đến năm 2009, ông bán bản quyền cho công ty xuất bản Hachette. Năm 2013, một nhóm mới bao gồm Jean-Yves Ferri (kịch bản) và Didier Conrad (minh họa) đã tiếp tục hoàn thành "Những cuộc phiêu lưu của Asterix". Tính đến năm 2019, 38 tập truyện đã được xuất bản, với lần phát hành gần đây nhất vào tháng 10-2019.

Ngoài bộ truyện "Những cuộc phiêu lưu của Asterix", ông còn được biết đến rộng rãi với bộ truyện tranh "Oumpah-pah". Thành công là thế, nhưng ít ai biết họa sĩ Albert Uderzo lừng danh lại mắc chứng mù màu. Để phân biệt được màu sắc, ông phải dùng nhãn dán để ghi chú lên từng hộp màu. Sự kiên cường của ông là bằng chứng cho nghị lực phi thường của con người, bất chấp mọi rào cản vẫn có thể vươn lên thực hiện ước mơ của mình.

Cái chết của Albert Uderzo vẫn là mất mát lớn cho ngành truyện tranh thế giới, nhất là với bao thế hệ độc giả đã dõi theo hành trình hài hước của nhân vật Asterix, một chiến binh với vóc người nhỏ nhắn nhưng bằng trí tuệ, sự hoạt bát đã bao lần chiến thắng được những thế lực hùng mạnh hơn mình.

Cũng như người họa sĩ đã vẽ lên Asterix, Albert Uderzo luôn vượt qua những khó khăn để khẳng định sức mạnh từ tâm hồn và trí tuệ của mình. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo