Trong chương trình truyền hình "Chân dung cuộc tình" tập 14 tiếp nối đêm nhạc chủ đề về nhạc sĩ Y Vân, phát sóng mới đây trên kênh THVL1, bà Minh Lâm và con gái Ngọc Tú xuất hiện. Cả hai có những trải lòng về người nhạc sĩ tài hoa đã để lại cho đời nhiều ca khúc ấn tượng.

Bà Minh Lâm không giấu được những giọt nước mắt nghẹn ngào khi nhắc đến chồng. Khi nhắc đến mối tình đầu nổi tiếng của ông với một cô gái không phải là mình, bà rất xúc động. "Khi đó anh ấy 19 tuổi, cô Vân mới chỉ 16 tuổi, mối tình kéo dài được mấy năm thì chia cắt do gia đình bên kia không cho lấy nhạc sĩ vì sợ nghèo. Sau này, anh vào Nam, cô Vân có gửi thư. Anh không trả lời nhưng đưa tôi giữ đến tận bây giờ. Mối tình đó tôi rất tôn trọng" - bà Minh Lâm kể.

Vợ cố nhạc sĩ Y Vân tiết lộ về cô Huyền trong Ảo ảnh - Ảnh 1.

Vợ cố nhạc sĩ Y Vân và con gái (phải) giao lưu cùng MC Quỳnh Hoa

"Bố không liên lạc vì muốn cô Vân hạnh phúc,  vì cô nguyện sống độc thân nên từ trước đến nay thư từ chỉ một hướng từ cô. Thật sự rất là thương cô!" - chị Ngọc Tú nói.

Vợ cố nhạc sĩ cho biết ngoài đời, ông là người khá vui tính, hay chọc cười người khác. Trong suốt 23 năm chung sống với nhau, vợ chồng bà luôn nhường nhịn và san sẻ mọi điều, chưa một lần cãi vã.

Dịp này, bà Minh Lâm lần đầu hé lộ sự thật về hình ảnh cô gái trong ca khúc "Ảo ảnh" nổi tiếng của chồng. Bà cho biết thật ra không có cô gái tên Huyền như nhiều lời đồn đại, đó chỉ là sự tưởng tượng của nhạc sĩ Y Vân. "Anh rất là nghiêm túc. Sống với nhau 23 năm tôi chưa thấy anh có một bóng hồng nào hết" - bà Minh Lâm khẳng định.

Vợ cố nhạc sĩ Y Vân tiết lộ về cô Huyền trong Ảo ảnh - Ảnh 2.

Vợ chồng nhạc sĩ Y Vân lúc trẻ

Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, một sự nghiệp danh tiếng nhưng nhạc sĩ Y Vân lại không muốn cho con theo đuổi âm nhạc. Chia sẻ về điều này, vợ ông cho biết: "Chồng tôi hiểu rõ theo nghề rất khó khăn, cực khổ nên nhất quyết không cho con theo".

Trong gia đình, bà Minh Lâm là lao động chính. Tuy vậy, bà chưa một lần nào tỏ ra khó chịu với chồng. Ngược lại, bà còn là người phụ nữ phía sau vun vén hết công việc để chồng yên tâm sáng tác, cống hiến cho nghệ thuật.

Bà Minh Lâm chia sẻ: "Công việc của chồng lúc có lúc không, gia đình cũng khó khăn lắm chứ! Vợ chồng con cái phải hà tiện lắm mới đủ ăn đủ sống. Tôi đôi khi cũng gặp áp lực về gánh nặng gia đình nhưng không muốn than vì để chồng chuyên tâm sáng tác".

Minh Khuê