Nhiều khách hàng của Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) ngỡ ngàng khi từ ngày 1-4 không còn tìm thấy các kênh quen thuộc trong gói thuê bao của mình như HBO, Disney, Cartoon Network… thay vào đó là hàng loạt kênh mới.

Nói một đằng làm một nẻo

Anh Hoàng Hà, một thuê bao của VTVcab ở quận Đống Đa, TP Hà Nội, cho biết khi mở tivi đã bất ngờ vì không thấy kênh thể thao quốc tế quen thuộc Fox Sports, Fox Sports 2. Tưởng tivi hay đầu thu có vấn đề, anh Hà tắt đi bật lại nhiều lần mới nhận ra nhiều kênh quen thuộc lâu nay trên VTVcab đã không còn, thay vào đó là những kênh lạ. "Họ (VTVcab - PV) ngày nào cũng quảng cáo về VTVcab trên các kênh của mình, sao có sự thay đổi lớn, ảnh hưởng tới nhiều khách hàng thuê bao mà lại không có thông báo để khách hàng biết trước. Họ làm như vậy có còn coi trọng khách hàng của mình hay không?" - anh Hoàng Hà bực tức nói.

VTVcab không sòng phẳng với khách hàng - Ảnh 1.

VTVcab quảng cáo có thêm nhiều kênh mới nhưng hoàn toàn không đề cập việc cắt đi một loạt kênh hấp dẫn.

( Ảnh chụp màn hình trang web VTVcap)

Chị Thái An, một khách hàng khác của VTVcab, bày tỏ: "Sau khi lên mạng tìm hiểu, tôi mới biết có sự thay đổi từ VTVcab. Tôi thật sự bức xúc vì cách làm này, đáng lẽ VTVcab phải có thông báo tới thuê bao hoặc thông báo rộng rãi trên các kênh sóng của mình thay vì cắt kênh không báo trước như vậy".

Che giấu sự thật (?)

Trên thực tế, VTVcab có công bố gói chùm 12 kênh mới trên hệ thống. Trên trang web chính thức của VTVcab, bà Nguyễn Thị Hoàng Phương, Giám đốc truyền thông của VTVcab, xác nhận từ ngày 1-4, hệ thống VTVcab và truyền hình Viettel (NextTV) sẽ đồng loạt phát sóng hàng chục kênh truyền hình nước ngoài mới. Theo bà Phương, để chuẩn bị cho sự đổi mới về nội dung này, VTVcab và Viettel đã nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung các kênh mới có phù hợp với thị hiếu của khán giả hay không. Cả hai bên đã cùng tìm hiểu xem khán giả quan tâm đến những nội dung gì, có mong chờ được xem nội dung trên các kênh mới này không. "VTVcab cam kết mang nội dung chất lượng tốt nhất tới khán giả. Chỉ trong vòng 2-3 ngày sau khi phát sóng đồng loạt các kênh truyền hình mới, khán giả sẽ cảm nhận được sự khác biệt về nội dung" - bà Hoàng Phương khẳng định.

Nói rất nhiều về việc có thêm nhiều kênh sóng mới nhưng bà Phương lại hoàn toàn không đề cập gì đến việc mất đi nhiều kênh "hot" được khán giả rất ưa thích như HBO, Cinemax (Max by HBO), Disney, Cartoon Network, Discovery, Fox Sports, Fox Sports 2, AXN, Warner TV… Chị Hoàng Yến, một khách hàng của VTVcab, thẳng thắn cho rằng VTVcab và NextTV/Viettel đang mở chiến dịch truyền thông rầm rộ để che giấu sự thật là họ sẽ phát sóng một nhóm kênh chương trình nước ngoài vừa ra thị trường, tập hợp toàn nội dung cũ rích. "Họ nói rằng mang đến cho khán giả những chương trình mới nhưng tôi cho rằng đây sẽ là món "cơm nguội" đúng nghĩa thay thế cho các kênh đẳng cấp hàng đầu thế giới.

"Trong kinh doanh, việc thay kênh sóng là bình thường, VTVcab có bù vào 12 kênh nhưng tôi không thể đồng tình với cách xử lý kiểu che giấu của họ" - chị Hoàng Yến nhấn mạnh.

Thay đổi vì phí gói mới thấp hơn

Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 2-4, ông Bùi Huy Năm, Tổng Giám đốc VTVcab, đã gửi lời xin lỗi tới khách hàng. Ông Bùi Huy Năm cho biết sau hơn 1 ngày VTVcab và NextTV thay đổi gói kênh truyền hình nước ngoài, tổng đài chăm sóc khách hàng của VTVcab nhận được hơn 5.000 cuộc gọi của khách hàng trao đổi, hỏi thông tin về nội dung các kênh mới, có nhiều người tỏ ra khá bức xúc. Tuy nhiên đến cuối ngày 2-4, chưa có khách hàng nào của VTVcab yêu cầu chấm dứt hợp đồng vì lý do VTVcab thay đổi kênh.

Chia sẻ thêm vì lý do VTVcab thay đổi gói kênh quốc tế, ông Năm cho hay thị trường truyền hình trả tiền trong những năm gần đây có nội dung gần giống nhau, ít sự thay đổi khác biệt về nội dung, nhất là ở chùm kênh quốc tế. VTVcab muốn thay đổi cho người xem những nội dung mới mẻ hơn. Gói kênh nước ngoài mới của VTVcab trước khi triển khai đã lấy ý kiến của nhiều chuyên gia hàng đầu về truyền hình và nhận được ý kiến đánh giá tốt. Ngoài ra, tổng giám đốc VTVcab cũng tiết lộ lý do khiến VTVcab phải thay đổi nội dung là do chi phí bản quyền gói kênh mới thấp hơn các kênh truyền hình trước đây.

Bài và ảnh: Hoàng Lan Anh