Thành công của anh là sau 23 năm gầy dựng mô hình này, đến nay nhiều nhóm nghệ sĩ đã dựa theo để tổ chức hoạt động, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho sân khấu cải lương tại TP HCM.

NSƯT Vũ Luân tâm sự ban đầu anh được soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn tạo điều kiện để cho mượn giấy phép hoạt động của Đoàn Thanh Nga, vì mô hình tư nhân tổ chức biểu diễn giai đoạn 1999 còn rất mới mẻ. Sau đó, đến Đoàn Sài Gòn 1 đã đồng hành để anh sử dụng giấy phép tổ chức biểu diễn các vở cải lương tuồng cổ theo thời vụ. Trước tình hình đó, cố nghệ sĩ Phan Quốc Hùng, nguyên Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, đã chính thức mời anh về nhà hát, trở thành đơn vị xã hội hóa đầu tiên chuyên biểu diễn cải lương tuồng cổ.

Vũ Luân bền bỉ với sân khấu xã hội hóa - Ảnh 1.

NSƯT Vũ Luân và nghệ sĩ Trinh Trinh đoạt giải A cuộc thi Tài năng diễn viên trẻ sân khấu cải lương toàn quốc năm 2007 tại Cần Thơ

"Các vở trong đợt đầu tiên được dựng là "Xử án Phi Giao", "Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài". Sau đó, được sự ủng hộ nồng nhiệt của khán giả, tôi đã tái dựng các vở "Tứ tử đăng khoa", "Gánh cải Trạng Nguyên", "Mạnh Lệ Quân kỳ nữ", "Thất Tinh Mai", "Xử án Bàng Quí Phi", "Thái tử Đan giả gái", "Giang sơn mỹ nhân", "Võ Tắc Thiên", "Thanh Xà - Bạch Xà", Tấm Cám"... Từ một đơn vị xã hội hóa, tôi nhận được nhiều cơ hội để quảng bá nghệ thuật theo phong cách của mình và đào tạo lực lượng diễn viên trẻ tiếp bước thế hệ tiền bối" - NSƯT Vũ Luân kể.

Sau đó, 2 năm NSƯT Vũ Luân đoạt Giải Mai Vàng với vai Từ Hải Thọ (vở cùng tên năm 2004) và Lê Quyết (vở "Trời Nam" năm 2007) và anh đoạt HCV Giải Trần Hữu Trang, giải A Diễn viên Tài năng trẻ toàn quốc do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức.

Nhóm xã hội hóa của anh còn tiên phong mời các đạo diễn giỏi, tác giả nổi tiếng như: NSND Thanh Tòng, nghệ sĩ Bạch Mai, NSƯT Hoa Hạ... dàn dựng để tạo dựng đất diễn cho lực lượng trẻ và qua đó truyền nghề cho họ. Không chỉ diễn tại TP HCM, nhóm của anh còn tổ chức lưu diễn tại các tỉnh ĐBSCL.

"Hiện nay, bên cạnh các suất diễn tại rạp, tôi mở trang web điện tử vuluan.vn với mong muốn được tiếp cận tất cả khán giả yêu mến nghệ thuật cải lương trên toàn thế giới thông qua trang này. Tôi cập nhật thường xuyên các vở cải lương tâm lý xã hội, cải lương tuồng cổ, mời các nghệ sĩ nổi tiếng và các ngôi sao trẻ tham gia. Họ có thể xem trên điện thoại hoặc màn ảnh truyền hình với chi phí 400.000 đồng/năm. Sau khi đưa lên nền tảng số vở "Tống Nhân Tôn", tôi tiếp tục cập nhật nhiều vở để phục vụ cho người hâm mộ của trang vuluan.vn hiện có trên 3.000 người đăng ký" - NSƯT Vũ Luân cho biết.

Trong những ngày đầu năm, sân khấu cải lương xã hội hóa của NSƯT Vũ Luân đã triển khai kế hoạch dàn dựng vở mới, đồng thời tổ chức suất diễn đặc biệt chào mừng kỷ niệm 23 năm thành lập.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp