"Hà Nội riêng tôi" tối 3-12 tại Cung văn hóa Hữu Nghị Hà Nội được Vũ Thắng Lợi mở màn bằng hai ca khúc "Truyền thuyết Hồ Gươm" (Hoàng Phúc Thắng) và "Tình yêu Hà Nội" (Hoàng Vân), như một cách để anh dẫn dụ khán giả bước vào một không gian âm nhạc của mình. Ở đó, Hà Nội của nam ca sĩ đầy cảm xúc, như chia sẻ của anh, Hà Nội bắt đầu từ truyền thuyết Hồ Gươm và tình yêu anh dành cho Hà Nội cũng bắt đầu từ những điều thiêng liêng ấy.

Vũ Thắng Lợi giúp khán giả tìm lại ký ức trong Hà Nội riêng tôi - Ảnh 1.

Vũ Thắng Lợi giúp khán giả tìm lại ký ức bằng những ca khúc kinh điển về Hà Nội

Đã khá lâu rồi, mới có một ca sĩ chọn làm liveshow chỉ về Hà Nội. Điều này càng trở nên đặc biệt hơn, khi Vũ Thắng Lợi quyết bán một ngôi nhà để làm đĩa than và liveshow này, nhưng không phải để đánh bóng tên tuổi, mà chỉ vì tình yêu với Hà Nội. 

Tam ca Mỹ Linh, Tấn Minh và Vũ Thắng Lợi đã có phần hòa giọng thú vị trong đêm nhạc. Clip: Yến Anh

Và với tinh thần ấy, nam ca sĩ mang đến cho người nghe những ca khúc trữ tình quen thuộc, đã được nhiều thế hệ khán giả yêu mến. Một "Hà Nội và tôi" (Lê Vinh) thật cảm động, "Hà Nội ngày chia xa" (Hữu Xuân - Lê Kim Thanh) thật khắc khoải, da diết. "Hà Nội ngày ấy" (Trần Tiến) đầy hoài niệm hay "Sẽ về Thủ đô" (Huy Du) hào sảng, lạc quan như tình yêu và niềm tin sắt đá vào sự thắng lợi của cuộc chiến giành lại độc lập như biết bao thế hệ cha ông đã sắt son tin tưởng.  Ca khúc "Sẽ về Thủ đô" được sáng tác từ 80 năm trước nhưng vẫn đầy hơi thở của đời sống, nhất là qua giọng hát của Vũ Thắng Lợi.

Vũ Thắng Lợi giúp khán giả tìm lại ký ức trong Hà Nội riêng tôi - Ảnh 3.

Anh quyết bán một ngôi nhà để làm đĩa than và liveshow về Hà Nội

Đồng cảm với Vũ Thắng Lợi, trong đêm nhạc tối qua, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha đã dành nhiều lời khen cho anh. Với ông, giọng nam cao ở Việt Nam không hiếm, nhưng giọng hát Vũ Thắng Lợi kết hợp được cả phần mềm mại của dân ca với phần hào hùng của tráng ca. Cách hát của Vũ Thắng Lợi khi chuyển từ màu này sang màu kia rất dịu và êm. Và nghe Vũ Thắng Lợi hát, người ta cảm thấy anh đang chia sẻ với mọi người những nỗi niềm. Anh biết cách biến những cái suy tư trong tác phẩm thành nỗi niềm của người nghe.

Vũ Thắng Lợi giúp khán giả tìm lại ký ức trong Hà Nội riêng tôi - Ảnh 4.

Mỗi ca khúc Vũ Thắng Lợi lựa chọn là một câu chuyện gắn với những kỷ niệm hoặc những cảm xúc của anh

Trong đêm qua, mỗi ca khúc Vũ Thắng Lợi lựa chọn là một câu chuyện gắn với những kỷ niệm hoặc những cảm xúc của anh. "Nỗi nhớ mùa đông", "Em ơi Hà Nội phố", "Tôi muốn mang Hồ Gươm đi" (Phú Quang), "Ngày về" (Hoàng Giác) là những khúc tình ca đẹp đẽ cả giai điệu và ca từ như chính những con người Hà Nội, và ngay cả những người ở nơi khác sinh sống tại mảnh đất này, đều cảm nhận và có những kỷ niệm gắn với những bản tình ca chất chứa nỗi niềm này.

Vũ Thắng Lợi giúp khán giả tìm lại ký ức trong Hà Nội riêng tôi - Ảnh 5.

Vũ Thắng Lợi song ca cùng Mỹ Linh

Ngoài giọng hát Vũ Thắng Lợi, liveshow "Hà Nội riêng tôi" còn có hai khách mời, là những người gắn với các ca khúc về Hà Nội và rất thành công ở đề tài này: Mỹ Linh và Tấn Minh. Nếu như Tấn Minh và Vũ Thắng Lợi đầy náo nhiệt và cực kỳ lôi cuốn khi hòa giọng trong ca khúc "Trở về" (Dương Thụ), thì phần song ca với Mỹ Linh lại cho thấy sự đẳng cấp của Vũ Thắng Lợi khi anh cùng diva đầy thăng hoa trong ca khúc Trời Hà Nội xanh (Văn Ký).

Vũ Thắng Lợi giúp khán giả tìm lại ký ức trong Hà Nội riêng tôi - Ảnh 6.

Tam ca Mỹ Linh, Tấn Minh và Vũ Thắng Lợi đã có phần hòa giọng thú vị nhất trong đêm nhạc

Đặc biệt, phần hòa ca của Vũ Thắng Lợi và hai khách mời trong ca khúc "Ngẫu hứng sông Hồng" (Trần Tiến) được coi là điểm nhấn thú vị nhất trong đêm nhạc.

Ngoài biểu diễn, lần đầu Vũ Thắng Lợi kiêm luôn vai trò "người dẫn chuyện", anh muốn tự mình dẫn dắt khán giả bước vào không gian âm nhạc của liveshow, cùng với âm nhạc và những lời tâm tình từ đáy lòng của một chàng trai luôn yêu và trân quý cũng như biết ơn mảnh đất Tràng An này. Không hoa mỹ và kiểu cách, Vũ Thắng Lợi chân thành, thậm chí đôi khi còn lúng túng, đó là điều khiến khán giả càng yêu mến và trân trọng con người của anh ngoài tài năng ca hát.

Vũ Thắng Lợi giúp khán giả tìm lại ký ức trong Hà Nội riêng tôi - Ảnh 7.

Vợ Vũ Thắng Lợi bất ngờ có mặt trên sân khấu trong đêm nhạc của chồng. Ca sĩ Mỹ Linh khen ngợi nam ca sĩ đã khéo tôn vinh vợ trên sân khấu. Diva đùa tới đây có lẽ chị cũng rủ nhạc sĩ Anh Quân lên sân khấu nhảy cùng mình

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha chia sẻ, rất nhiều ca sĩ khác từng vì lưỡng lự mà bỏ qua thời khắc vàng, không thể lưu lại những phần cống hiến đẹp đẽ nhất.

Những Vũ Thắng Lợi thì khác, anh dám nghĩ dám làm, dám đầu tư cho sự nghiệp, đôi khi có thể liều lĩnh và chưa chắc đã thành công. Nhưng điều quan trọng hơn cả, không phải là thành công hay không, mà là vì tình yêu với âm nhạc. "Tên tuổi của tôi không quan trọng bằng việc làm thế nào để khơi gợi ký ức của người nghe, để người nghe cảm nhận được tình yêu của mình với Hà Nội" - Vũ Thắng Lợi tâm sự.

Yến Anh, ảnh Hải Bá