Đến dự buổi họp mặt có ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP; ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Trường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP; bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; bà Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP; ông Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Xây dựng môi trường văn hóa TP HCM lành mạnh, nhân ái - Ảnh 1.

Các văn nghệ sĩ và lãnh đạo TP HCM tại buổi họp mặt

Buổi họp mặt có sự tham gia của 94 văn nghệ sĩ. Ngoài việc gặp gỡ, chúc Tết, đây cũng là dịp để lãnh đạo thành phố lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các văn nghệ sĩ. Tại buổi họp mặt, kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP - kiến nghị lãnh đạo thành phố cần đầu tư đúng mức cho từng lĩnh vực chuyên ngành để các văn nghệ sĩ có thể tạo ra những tác phẩm có chiều sâu.

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, cho biết phương hướng phát triển trong thời gian tới của thành phố là duy trì sự phát triển của các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, xây dựng thiết chế văn hóa, xây dựng "không gian văn hóa Hồ Chí Minh" tại thành phố.

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh cho rằng Lễ hội Âm nhạc quốc tế "Hò dô" mà thành phố từng thực hiện thành công là một trong những hoạt động cho thấy thành phố không chỉ là trung tâm kinh tế mà còn là trung tâm văn hóa của cả nước. Nghệ sĩ có cơ hội học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, giao lưu cùng các nghệ sĩ quốc tế khác qua những lễ hội thế này. Do vậy, mong thành phố sớm có được không gian âm nhạc xứng tầm, một mái nhà chung không chỉ cho âm nhạc cổ điển mà còn các loại hình nghệ thuật khác.

MC Quỳnh Hoa trăn trở ngoài những nghệ sĩ thuộc các hội, đoàn ở các nhà hát, các sở, ban - ngành thì bên ngoài vẫn còn có các lực lượng nghệ sĩ trẻ rất nhiệt huyết; điển hình là lực lượng nghệ sĩ tình nguyện trong các hoạt động hỗ trợ chống dịch Covid-19. Họ mong mỏi được lãnh đạo thành phố quan tâm, tạo điều kiện tham gia trong những hoạt động chung của thành phố.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - đánh giá cao những đóng góp của giới văn nghệ sĩ trong thời gian vừa qua, đặc biệt là những hoạt động tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy đề nghị giới văn nghệ sĩ tiếp tục cùng chung tay với lãnh đạo thành phố trong việc xây dựng chiến lược phát triển văn hóa thành phố giai đoạn mới; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; xây dựng con người thành phố năng động, sáng tạo, yêu đời, nhân ái. 

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh là cùng với tinh thần hội nghị văn hóa toàn quốc tổ chức tháng 11-2021 tại Hà Nội triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, giới văn nghệ sĩ cần ý thức sứ mệnh của mình trong công cuộc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tin-ảnh: M.Khuê