xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xem vở "Thủy quỷ" của NSƯT Vũ Xuân Trang: gây ác lãnh nghiệp

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

(NLĐO) - Tối 25-11, vở kịch "Thủy quỷ" của đạo diễn NSƯT Vũ Xuân Trang đã ra mắt tại Nhà hát thực nghiệm Trường Múa TP HCM (155 bis Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP HCM).

Vở Thủy quỷ của NSƯT Vũ Xuân Trang, gây ác lãnh nghiệp - Ảnh 1.

NSƯT Vũ Xuân Trang luôn tạo điều kiện để diễn viên trẻ tỏa sáng trong vở kịch "Thủy quỷ" do anh dàn dựng

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ án gây rúng động dư luận như nữ giúp việc bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi; cô gái 17 tuổi bị phân xác, phi tang xuống sông Hồng hay giết nhân tình rồi t‌ּự sá‌ּt ở Bắc Ninh...Sân khấu kịch không thể đứng ngoài cuộc để gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh.

Vở kịch "Thủy quỷ" được dàn dựng từ kịch bản của 3 tác giả trẻ: Nhã Uyên, Thành Phương và Quốc Huy. Cả 3 vốn là học trò lớp đào tạo biên kịch của NSƯT Vũ Xuân Trang và vở diễn này là tác phẩm đầu tiên sân khấu "Xóm kịch" giới thiệu lực lượng diễn viên trẻ, quảng bá sản phẩm của chính mình sau thời gian học biên kịch, diễn xuất từ cơ bản cho đến nâng cao.

Vở Thủy quỷ của NSƯT Vũ Xuân Trang, gây ác lãnh nghiệp - Ảnh 2.

Diễn viên Nhã Uyên (Tiểu Vy) và Quỳnh Nhi (Tiểu Linh) diễn đầy cảm xúc trong vở "Thủy quỷ".

Chọn đề tài khó để các học trò thể hiện tư duy sáng tác, đồng thời bước vào các số phận nhân vật với nhiều cung bậc tâm lý khác nhau, NSƯT Vũ Xuân Trang và vợ là nghệ sĩ Hoàng Thy đã dồn hết tâm sức cho cuộc "chơi lớn" này. 

Bởi, lâu nay chỉ trong phạm vi sân khấu nhỏ, hàng loạt các vở diễn được khán giả cổ vũ, thì nay được Nhà hát Thực nghiệm Trường Múa TP HCM mở cửa chào đón, sân khấu "Xóm kịch" đã có một tác phẩm xứng tầm được dàn dựng nghiêm túc, đầy trách nhiệm.

Vở Thủy quỷ của NSƯT Vũ Xuân Trang, gây ác lãnh nghiệp - Ảnh 3.

Một cảnh trong vở kịch "Thủy quỷ"

Câu chuyện kịch mượn một bối cảnh cách xa đô thị, nơi cư dân thượng nguồn và hạ nguồn sống bằng chính sức lao động cần cù của mình. Ở hạ nguồn có gia đình ông Hạo ngoài nghề làm ruộng ông còn phát tâm với nghề vớt xác trên sông. 

Những nạn nhân xấu số qua đời do bị nước cuốn mất xác, thì chính ông là người làm công việc trục vớt, thậm chí lặn xuống đáy sông sâu để tìm thi thể, mang về liên lạc với người thân hoặc tự chôn cất. Để rồi không ngờ có ngày chính ông lại nhận lời cầu cứu của người khác để vớt xác của con gái mình.

Vở Thủy quỷ của NSƯT Vũ Xuân Trang, gây ác lãnh nghiệp - Ảnh 4.

Diễn viên Đỗ Yến Thanh (vai Hoài Thu) và nghệ sĩ Hoàng Thy (vai bà Dương) trong vở "Thủy quỷ"

Từ nỗi đau đó vỡ ra nhiều góc khuất của cái ác, sự dã tâm mà chính ông Hạo cũng không thể ngờ. Dù mượn bối cảnh thời đại không phải hôm nay để phản ảnh sự đốn mạt của kẻ gây ác, NSƯT Vũ Xuân Trang đã muốn phản ảnh chính cuộc sống hôm nay khi một bộ phận gây ác đã nhẫn tâm cướp mạng sống chính người thân, người yêu của mình. 

Vụ án ném xác ở sông Hồng là một hồi chuông thống thiết, mà với người làm sân khấu thì không thể đứng ngoài cuộc nỗi đau xé lòng đó.

Vở Thủy quỷ của NSƯT Vũ Xuân Trang, gây ác lãnh nghiệp - Ảnh 5.

Diễn viên Thành Phương sau khi đoạt giải Nhất cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu kịch nói 2023" do Bộ VHTTDL tổ chức năm 2023 đã có thêm vai diễn mới (ông Dương) rất ấn tượng, bên cạnh sự yểm trợ đắc lực của nghệ sĩ Hoàng Thy (vai bà Dương)

Chọn góc nhìn từ đặc điểm chung trong những vụ án mạng rúng động gần đây là hung thủ và nạn nhân đều có mối quan hệ thân thiết. Giữa họ có thể là cháu, là người yêu, cha mẹ và tình nhân... nhóm tác giả đã khéo lồng ghép, kết nối để kẻ gây ác và nạn nhân có mối thâm tình, nhưng vở diễn còn lên án kẻ tiếp tay, bao che tội ác, mà "Thủy quỷ" chính là những oan hồn còn vất vưởng, kêu khóc đêm ngày vì kẻ ác vẫn còn tồn tại.

Các nhân vật trong kịch được các diễn viên thể hiện chân thật, tinh tế. Dù là diễn viên trẻ nhưng họ được đào tạo chuyên sâu, phản ảnh đúng tư tưởng vở kịch khi lên án cái ác đang giả danh thánh thiện, tồn tại trong đời sống mà nếu không loại bỏ sẽ là sự tiếp tay mù quáng.

Chính vì thế ông Hạo khi biết rõ kẻ gây ác nhưng ông không xuống tay trả thù, bà Dương - em ruột của ông đã can ngăn vì chỉ có pháp luật mới đủ sức trừng trị kẻ dã tâm tàn bạo.

Vở Thủy quỷ của NSƯT Vũ Xuân Trang, gây ác lãnh nghiệp - Ảnh 6.

Diễn viên Nhã Uyên và NSƯT Vũ Xuân Trang đã có những lớp diễn lấy nước mắt khán giả trong vở "Thủy quỷ"

Các phương thức, thủ đoạn gây án được đạo diễn xử lý tinh tế, không chạy theo kiểu dùng bạo lực để tạo sự ăn khách, chính vì thế NSƯT Vũ Xuân Trang đã có cách kể chuyện rất riêng, vừa tạo sự hồi hộp cho người xem, vừa tạo đất diễn cho các học trò.

Với thông điệp, trong cuộc sống chắc chắn mọi sự việc xảy ra đều có nguyên nhân cho dù thành hay bại, xấu hay tốt. "Nhân quả báo ứng" chính là làm thiện được quả báo thiện, còn làm các điều ác bị quả báo ác. "Luật nhân quả" chính là phương thức, định luật cố khiến con người phải biết sợ để tránh xa và không tiếp tay điều ác.

Vở Thủy quỷ của NSƯT Vũ Xuân Trang, gây ác lãnh nghiệp - Ảnh 7.

Vở "Thủy quỷ" tạo nhiều đất diễn cho dàn diễn viên trẻ đầy triển vọng của sân khấu Xóm kịch

Vở kịch ngoài sự xuất hiện với vai phụ yểm trợ cho dàn diễn viên trẻ của NSƯT Vũ Xuân Trang (ông Hạo) và Hoàng Thy (bà Dương), còn có các gương mặt đầy triển vọng của sân khấu như: Nhã Uyên (Tiểu Vy), Đỗ Yến Thanh (Hoài Thu), Thành Phương (ông Dương), Quỳnh Nhi (Tiểu Linh), Thụy My (bà Hạo), Quốc Huy (Trương Minh), Nguyễn Lê Hằng Nga (Như Mỹ), Nguyễn Hoàng Minh Nhật (Thành Tín), Trần Nhất Quân (Mạnh Hùng), Lê Quốc Minh (Chớp), Sĩ Nguyễn (Nháy), Trần Thanh Liêm (ông Lĩnh), Tạ Minh Đạt (cô Nhi).

Vở kịch "Thủy quỷ" sẽ diễn tại Nhà hát Thực nghiệm Trường Múa TP HCM các suất: 2, 10, 16 và 23-12.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo