Mặc dù lượt người xem của "Ai chết giơ tay" chưa bằng "Thập tam muội" trên kênh YouTube nhưng đây cũng là phim chiếu mạng nhận được nhiều lời khen từ công chúng. Việc sản xuất phim điện ảnh là câu chuyện tiếp nối từ phim chiếu mạng được người trong giới dự đoán sẽ phổ biến và là một trong những nguồn góp phần tạo sự đa dạng cho thị trường phim Việt chiếu rạp thời gian tới.

Xu hướng làm phim chiếu rạp từ web-drama - Ảnh 1.

Cảnh trong “Pháp sư mù” - phim sắp ra rạp làm từ phim chiếu mạng dài tập “Ai chết giơ tay”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Hai năm gần đây, phim chiếu mạng đã được nâng cấp về chất rất nhiều so với giai đoạn trước: có kịch bản, đường dây cốt truyện chỉn chu, diễn viên diễn xuất đạt và đặc biệt là hình ảnh đẹp. Hầu hết những sản phẩm phim chiếu mạng làm chỉn chu như: "Thập tam muội", "Ai chết giơ tay", "Nam Phi liên hoàn kế", "Vi Cá tiền truyện", "Tay buôn, buông tay"... đều đạt hàng triệu lượt xem cho mỗi tập. Tuy nhiên, đến nay mới có sản phẩm điện ảnh đầu tiên làm từ phim chiếu mạng ra rạp: "Thập Tam Muội", sắp tới có thêm "Pháp sư mù" làm từ "Ai chết giơ tay". Dù chưa phải là thắng lớn nhưng "Chị Mười Ba: Phần kết thập tam muội" có doanh thu không tệ: 45 tỉ đồng (650.000 vé bán ra) sau một tuần ra rạp (bao gồm cả 2 ngày chiếu sớm). Đây có lẽ là nguồn động lực để những nhà làm phim chiếu mạng đủ tự tin làm lại phim chiếu rạp.

Tuy nhiên, người trong giới cũng cảnh báo con đường từ "ảo" đến "thật" luôn có khoảng cách vô cùng lớn, giữa phim mạng với phim chiếu rạp cũng chênh lệch đẳng cấp lớn như thế.

Việc làm phim điện ảnh phát triển từ phim chiếu mạng có cái lợi là "đo" được độ thu hút khán giả đối với chủ đề được chọn. Đầu tư phim chiếu mạng chỉn chu và hiện đại, chi phí thường cũng chỉ bằng một phần nhỏ so với tác phẩm điện ảnh làm công phu. Nếu loạt phim được khán giả yêu thích, việc phát triển thành điện ảnh sẽ an toàn cho nhà sản xuất hơn. Với phương thức này, nhà làm phim chủ động hơn, không chạy theo xu hướng đang có trên thị trường một cách bị động. Tuy nhiên, nhiều người trong giới cảnh báo nghĩ người xem miễn phí phim trên mạng sẽ ra rạp ủng hộ là sai lầm. Phim chiếu trên mạng và phim điện ảnh là 2 cấp độ khác biệt" - nhà biên kịch Châu Thổ khẳng định. 

Minh Khuê