Xúc động với sân khấu Mai Vàng lần thứ 24 - Ảnh 1.

Khép lại mùa Mai Vàng lần thứ 24, dấu ấn để lại không chỉ là thảm đỏ rợp trời sao, những giải thưởng cao quý đã tìm được chủ nhân hay những khoảnh khắc tôn vinh ý nghĩa mà còn chính sân khấu - nơi truyền tải đầy đủ nhất những giá trị nghệ thuật đến khán giả.

Hoàng Nhật Nam được biết đến như một "phù thủy sân khấu" với nhiều ý tưởng mới lạ và độc đáo trong bất kỳ sân khấu nào do anh đảm nhận.

Xúc động với sân khấu Mai Vàng lần thứ 24 - Ảnh 2.

Sân khấu lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 24 năm nay, mỗi tiết mục là cả một sự tính toán chỉn chu, mang tính triết lý đằng sau mà sợi dây xuyên suốt chính là lời "xin lỗi" và sự "kết nối" tri ân. Một sân khấu không chủ đề cùng sợi dây xuyên suốt đó đã làm nên một chương trình hoàn chỉnh.

Xúc động với sân khấu Mai Vàng lần thứ 24 - Ảnh 3.

Một cảnh trong tiết mục mở màn của lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 24

Ý tưởng kết nối còn mang hàm ý triết lý về sự liên kết của con người trong cuộc sống, mỗi người dù là một cá thể riêng biệt nhưng mỗi cá thể riêng biệt đó luôn cần sự tương tác và dung hòa lẫn nhau để làm nên tổng thể một bức tranh cuộc sống hoàn chỉnh. Thông qua từng sợi dây thừng đan vào nhau trên sâu khấu, hay từng thước thang dây thả xuống trong tiết mục "Đi tìm tình yêu", thể hiện khát vọng mưu cầu hạnh phúc, con người cứ mải mê đi tìm điều gì đó xa xăm để rồi đôi khi bỏ quên hạnh phúc ngay trong từng nấc thang mà mình đang bước.

Ý tưởng đặc sắc mà đạo diễn Hoàng Nhật Nam gây ấn tượng cho lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 24 này chính là nói lời "xin lỗi", từ ca khúc chủ đề, kịch bản đến lời dẫn MC cũng như phát biểu của nghệ sĩ đoạt giải được thay "cảm ơn" bằng "xin lỗi". Thông qua lời xin lỗi, thể hiện sự tri ân, theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, lời cảm ơn dễ nói bao nhiêu thì lời xin lỗi lại khó nói bấy nhiêu. Xin lỗi vì chính mình, bởi một điều gì đó còn thiếu sót trên chặng đường làm nghệ thuật… Xin lỗi là cách nhìn lại để trân quý hơn những gì mình đang có.

Xúc động với sân khấu Mai Vàng lần thứ 24 - Ảnh 4.

Chỉ có 7 tiết mục nghệ thuật trình diễn trong chương trình lễ trao giải nhưng được dàn dựng hấp dẫn mang ý nghĩa tôn vinh, lan truyền thông điệp, cảm xúc đến người xem. Sân khấu mỗi một tiết mục được thiết kế tỉ mỉ đến từng chi tiết, có thể nói sân khấu Mai Vàng lần thứ 24 là sân khấu sử dụng nhiều tiểu cảnh nhất.

Nếu tiết mục mở màn "Hoa xuân ca" được các vũ công biểu diễn trên màn gauze, tạo hiệu ứng lớp lang, đưa khán giả chìm vào một không gian mùa xuân đầy thơ mộng, huyền ảo như chốn tiên cảnh bồng lai thì trích đoạn "Kim Liên hành thích Vương Phiên cứu Sơn Hà" của vở nhạc kịch Tiên Nga trên sân khấu Mai Vàng lại đưa người hâm mộ vào một cảm xúc bi hùng.

Cả một không gian thành phố tráng lệ như trong bộ phim điện ảnh "La La Land" của tiết mục "Đi tìm tình yêu" hiện lên trong chính Nhà hát Thành phố (TP HCM) khiến người mộ điệu thêm phần nể phục "bàn tay phù thủy" của đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Ca khúc thông điệp "Xin lỗi" với phần thể hiện của ca sĩ Hồ Trung Dũng lại sử dụng kỹ thuật mapping 3D trên khuôn gương mặt một pho tượng chính giữa sân khấu. Một pho tượng vô tri nhưng biểu hiện tâm trạng cảm xúc của mỗi con người.

"Phận mồ côi", "Mặt trời vẫn đến mỗi ngày", "Gọi tên mùa Xuân" đều mang những xúc cảm khác nhau, được đầu tư kỹ lưỡng từng cành cây, đám mây dàn dựng trên sân khấu kết hợp với hệ thống đèn chiếu ấn tượng, hoành tráng chỉ với mục tiêu duy nhất là đem đến một sân khấu Mai Vàng khó quên cho người xem.

Xúc động với sân khấu Mai Vàng lần thứ 24 - Ảnh 5.

Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 24 là một bức tranh giải trí được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật. Và có thể nói đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã tạo nên dấu ấn khó quên cho mùa Giải Mai Vàng lần thứ 24. 

Xúc động với sân khấu Mai Vàng lần thứ 24 - Ảnh 6.
Bài và ảnh: Hồng Ngọc