xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vật liệu mới có thể tiêu diệt 96% virus

B.Hưng

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ hoàng gia Melbourne (RMIT) Úc đã tạo ra vật liệu mới có khả năng tiêu diệt 96% virus khi chúng chạm vào bề mặt có gai nano của nó. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí ACS Nano mới đây.

Vật liệu mới được nhóm nghiên cứu lấy cảm hứng từ chuồn chuồn và ve sầu bởi trên cánh những động vật này có gai nano có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và nấm.

Nếu nhìn bằng mắt thường, bề mặt vật liệu giống như một mảnh gương phẳng màu đen song thực chất, các nhà nghiên cứu đã thiết kế các gai nano có tác dụng tiêu diệt virus trên đó. Dùng các dòng ion để cắt các phần của một tấm silicon mỏng, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một bề mặt có các gai cao chỉ 290 nanomet và các đỉnh gai dày chỉ 2 nanomet, mỏng hơn tóc người khoảng 30.000 lần.

Một virus trên bề mặt vật liệu có gai nano khi được phóng đại 65.000 lầnẢnh: RMIT

Một virus trên bề mặt vật liệu có gai nano khi được phóng đại 65.000 lầnẢnh: RMIT

Nhóm nghiên cứu khẳng định các gai siêu nhỏ có thể tiêu diệt virus lên đến 96%, đủ bảo vệ hầu hết những người khỏe mạnh khỏi nhiều mầm bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc bề mặt. Vật liệu này có thể được sử dụng trong bệnh viện, phòng thí nghiệm khoa học và những nơi cần vô trùng.

Các nhà khoa học thử nghiệm với 4 loại virus cúm (hPIV-3) khác nhau và là nguyên nhân gây ra các bệnh như viêm phế quản, viêm phổi và viêm thanh khí phế quản. "Vật liệu này có thể được tích hợp vào các thiết bị và bề mặt thường gặp để ngăn virus lây lan cũng như giúp giảm việc sử dụng các chất khử trùng. Sau 6 giờ, hầu như không còn hoạt động nào của virus trên bề mặt vật liệu mới" - bà Natalie Borg, nhà sinh học phân tử của RMIT, thông tin.

Nếu vật liệu này được sản xuất rộng rãi và ứng dụng trong môi trường chăm sóc sức khỏe, nó có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn do hPIV là thủ phạm gây 1/3 ca bệnh hô hấp cấp tính, đặc biệt ở trẻ em. Nhóm nghiên cứu dự định sẽ tiếp tục thử nghiệm các cấu hình khác của vật liệu và trên những loại virus khác. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo