xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vé máy bay dịp lễ 30-4, 1-5 đang cạn nhanh

Dương Ngọc

(NLĐO)- Các chuyến bay từ Hà Nội, TP HCM đến địa phương vào thời gian bắt đầu kỳ nghỉ 30-4, 1-5 đã bán từ 75-100% số vé, tính chất di chuyển "lệch đầu" thể hiện rõ nét

Kết quả thống kê tình hình đặt chỗ của các hãng hàng không Việt Nam trên các đường bay nội địa trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, đến thời điểm ngày 19-4, tức 1 tuần trước ngày bắt đầu kỳ nghỉ cho thấy, tính chất di chuyển "lệch đầu" của vận tải hàng không vào các giai đoạn cao điểm và lễ Tết đã hình thành rõ nét.

Theo đó, các chuyến bay từ hai thành phố trung tâm ở hai đầu đất nước là Hà Nội và TP HCM đến các địa phương có tỉ lệ đặt chỗ cao vào thời gian bắt đầu kỳ nghỉ, và trạng thái tương tự sẽ xuất hiện trên các đường bay từ các địa phương đến Hà Nội/TP HCM vào thời gian kết thúc kỳ nghỉ.

Cụ thể, vào giai đoạn bắt đầu kỳ nghỉ lễ, trong ngày nghỉ chính thức đầu tiên 27-4, tỉ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ Hà Nội và TP HCM đến các địa phương đa phần đã đạt mức trên 75%; trong đó một số đường bay đã đạt trên 90% đến 100% tỉ lệ đặt chỗ, như: Hà Nội - Huế, Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Quảng Bình, Hà Nội - Nha Trang, Hà Nội - Tuy Hòa, Hà Nội - Điện Biên, TP HCM - Đà Lạt, TP HCM - Tuy Hòa, TP HCM - Phú Quốc, TP HCM - Điện Biên…

Con số này tăng khá nhanh so với trước đây một tuần, đến này 14-4, tỉ lệ này đạt từ 40 - 70%

Trên đường bay từ các địa phương đến Hà Nội/ TP HCM, tỉ lệ đặt chỗ vào giai đoạn đầu kỳ nghỉ lễ đang ở mức trung bình, dao động 50%; có một số đường bay với tỉ lệ cao hơn là Hải Phòng - TP HCM, Điện Biên - TP HCM, Điện Biên - Hà Nội, Đà Lạt - Hà Nội…

Các ngày 26-4 và 28-4, tức 1 ngày trước và sau ngày nghỉ đầu tiên, dù chưa rõ nét như ngày 27-4 nhưng tỉ lệ đặt chỗ cũng đã thể hiện xu hướng tương tự.

Với ngày giữa kỳ nghỉ là 29-4, tỉ lệ đặt chỗ chưa thể hiện mức độ gia tăng hay có biến động đặc biệt trên đường bay nội địa, hiện đa phần dao động ở mức 30%-50%. Hành khách vẫn có nhiều lựa chọn di chuyển chuyến bay phù hợp trong ngày này.

Vào cuối kỳ nghỉ lễ, đặc biệt với ngày kết thúc kỳ nghỉ (1-5), tỉ lệ đặt chỗ đã thể hiện mức tăng cao rõ rệt trên các đường bay từ địa phương đi Hà Nội và TP HCM, trung bình cũng đã trên 75%; trong đó, một số đường bay có tỉ lệ đặt chỗ đã đạt và xấp xỉ 100% như: Huế - Hà Nội, Phú Quốc - Hà Nội, Điện Biên - Hà Nội, Đồng Hới - Hà Nội, Nha Trang - Hà Nội, Pleiku - TP HCM, Phú Quốc - TP HCM, Tuy Hòa - Hà Nội/TP HCM, Quy Nhơn - Hà Nội/TP HCM ….

Các đường bay từ Hà Nội/ TP HCM đến địa phương trong giai đoạn này đã "hạ nhiệt" hơn trước và tỉ lệ đặt chỗ đang ở mức vừa phải, trung bình dưới 50%.

Đường bay Điện Biên đắt khách

Ngoài ra, kết quả thống kê tỉ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa cũng chỉ ra một điểm nổi bật trong giai đoạn này được thể hiện trên đường bay kết nối đến Điện Biên khi thời điểm gần đến dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5). Theo đó, các đường bay Hà Nội - Điện Biên và TP HCM - Điện Biên đều nằm trong nhóm các đường bay có tỉ lệ đặt chỗ cao, xuyên suốt cả kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5, và dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong những ngày kế tiếp.

Hiện tại, có 2 hãng hàng không là Vietnam Airlines và Vietjet Air đang khai thác đường bay kết nối Hà Nội/TP HCM với Điện Biên. Cả hai hãng đều đã tăng chuyến dịp này. Trong đó, Vietnam Airlines sẽ khai thác 3 chuyến bay mỗi ngày từ Hà Nội đi Điện Biên và chiều ngược lại trong thời gian từ ngày 3-5 đến 8-5 tới, tăng gần gấp đôi so với lịch bay hiện tại.

Còn Vietjet tăng tần suất bay giữa Hà Nội và TP HCM với Điện Biên lên 28 chuyến bay/ tuần.

Theo đó, đường bay Hà Nội - Điện Biên sẽ tăng lên 14 chuyến bay trong tuần từ 3 đến 11-5 bên cạnh 14 chuyến bay giữa TP HCM và Điện Biên mỗi tuần mà hãng đang khai thác.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo