icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

VIDEO: Nữ điều dưỡng cấp cứu du khách nước ngoài tại nhà hàng ở Đà Nẵng

Vân Anh - D.Thu

(NLĐO) - Thấy người khách bàn bên cạnh có dấu hiệu ngã gục khi rời bàn ăn, một du khách là nhân viên y tế vội chạy đến cấp cứu, ép tim, cứu người đàn ông nước ngoài bất ngờ bị ngừng tim

Theo video tại một nhà hàng ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng ghi lại, lúc 20 giờ ngày 24-3 vừa qua trong khi đang ăn cùng với vợ, ông N.J. (quốc tịch Ấn Độ) xuất hiện choáng, đi lại loạng choạng, ngã quỵ xuống đất, mất ý thức, vệ sinh không tự chủ.

VIDEO: Nữ điều dưỡng cấp cứu du khách nước ngoài tại nhà hàng ở Đà Nẵng- Ảnh 1.

Hình ảnh nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu du khách tại nhà hàng. Ảnh cắt từ video

Gần như ngay lập tức, theo phản xạ, điều dưỡng viên Đặng Thị Hạ (nhân viên của Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) đang ngồi ăn cùng bạn ở bàn bên cạnh lao đến kiểm tra mạch cảnh, tri hô nhân viên nhà hàng xung quanh gọi cấp cứu 115 hỗ trợ.

Người phụ nữ trẻ này cũng tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân.

Video nữ điều dưỡng cấp cứu du khách người nước ngoài

Sau khoảng vài chục lần ép tim ngoài lồng ngực theo chu kỳ thì bệnh nhân có ý thức trở lại, ổn định chức năng sống và được xe cấp cứu 115 Đà Nẵng vận chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện lớn ở địa phương.

Theo thông tin ban đầu, người đàn ông nói trên đi du lịch cùng vợ tại TP Đà Nẵng. Du khách này có tiền sử bệnh lý mạch vành, đã phải phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành.

Hai ngày trước khi bị tình trạng trên, bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa. Trong lúc đang ăn tối cùng vợ người này đã đứng lên rời khỏi bàn ăn, nhưng chỉ ít giây sau đó người đàn ông này xuất hiện ngừng tim. May mắn sau khi được cấp cứu kịp thời, du khách này đã tỉnh.

Các bác sĩ cho biết nguyên nhân phổ biến gây ngừng tuần hoàn là rối loạn nhịp tim, bệnh lý mạch vành gây nhồi máu cơ tim cấp.

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi không được phát hiện và cấp cứu ngừng tim kịp thời.

VIDEO: Nữ điều dưỡng cấp cứu du khách nước ngoài tại nhà hàng ở Đà Nẵng- Ảnh 2.

Cấp cứu hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân

Thống kê hàng năm về số ca ngưng tim ngoài cộng đồng ở Mỹ là 450.000 ca/năm, trong đó tỉ lệ cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công chỉ từ 1 đến 6% dù đây là đất nước phát triển có nền y học tiên tiến.

Theo lãnh đạo Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, công tác truyền thông và giáo dục cộng đồng trong việc cấp cứu ngừng tuần hoàn trong những năm gần đây đã được quan tâm hơn, tuy nhiên nhiều người dân vẫn còn e ngại do chưa được đào tạo và hướng dẫn, do chưa biết cách tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, hoặc cấp cứu chưa được hiệu quả.

Ngừng tuần hoàn hô hấp là trạng thái gián đoạn đột ngột hoạt động bơm máu của tim, khiến máu không thể lưu thông tới các bộ phận khác của cơ thể.

Nếu không cấp cứu kịp thời, ngừng tuần hoàn hô hấp sẽ gây ra biến chứng tử vong nhanh chóng với tỉ lệ lên tới 90% hoặc để lại di chứng nặng nề như tổn thương não vĩnh viễn.

Mục đích cao nhất của việc cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp là duy trì nhịp thở, quá trình vận hành của nhịp tim, ngăn nguy cơ não ngừng hoạt động với biến chứng gây tổn thương các bộ phận khác trong cơ thể. Nguyên tắc cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp cần diễn ra nhanh chóng và đúng cách.

Khi rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn, nạn nhân sẽ đối diện với nguy cơ thiếu máu mang oxy tới cơ quan. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hoặc biến chứng tổn thương não vĩnh viễn trong thời gian ngắn, chỉ vài phút. Nếu phát hiện sớm và cấp cứu nhanh chóng, đúng cách thì nạn nhân có thể thoát được những mối nguy này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo