Từ tờ mờ sáng, gần 500 người dân đang tạm trú từ các quận, huyện, TP Thủ Đức đã có mặt tại cổng Bến xe Miền Đông chuẩn bị làm các thủ tục cần thiết để sớm trở về lại địa phương.

Để hạn chế tình trạng ùn ứ, các nhóm hỗ trợ như Hội Đồng Hương Đắk Lắk, nhân viên bảo vệ bến xe, lực lượng y tế… cũng đã có mặt từ rất sớm để hỗ trợ phân luồng, chia hành khách theo danh sách, xếp hàng, lần lượt giữ khoảng cách vào trong.

Hàng ngàn người dân Đắk Lắk, Kiên Giang rời TP HCM về quê tránh dịch - Ảnh 1.

Người dân được test nhanh Covid- 19 trước khi lên xe. Ảnh: Thanh Long

Tất cả những người đến đây đều sẽ được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và thực hiện test nhanh Covid-19. Để kịp thời trong công tác lấy mẫu xét nghiệm test nhanh và bảo đảm an toàn phòng dịch, tiết kiệm thời gian, một khu vực riêng cũng đã được thiết lập để thực hiện công tác lấy mẫu tại chỗ.

Hàng ngàn người dân Đắk Lắk, Kiên Giang rời TP HCM về quê tránh dịch - Ảnh 2.

Tình nguyện viên đứng quạt cho cháu bé ngủ. Ảnh: Thanh Long

Hàng ngàn người dân Đắk Lắk, Kiên Giang rời TP HCM về quê tránh dịch - Ảnh 3.

Chị N. ngất xỉu trong lúc chờ test nhanh Covid -19 được một tình nguyện viên giúp đỡ. Ảnh: Thanh Long

Những trường hợp người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, gia đình có trẻ em được lực lượng hỗ trợ, giúp vận chuyển hành lý ra xe. Đa số người dân đều thực hiện nghiêm công tác phòng dịch dưới sự giám sát, hỗ trợ của lực lượng chức năng làm việc bến xe. Trong đó, nhiều gia đình cũng tự trang bị đồ bảo hộ để phòng dịch.

"Giờ ở đây khó khăn lắm, cũng không có việc làm, còn mấy đứa nhỏ thì không có đồ ăn. Về quê cũng không biết có việc làm hay không nữa, nhưng dù sao đó cũng là nhà của mình. Mọi người đều tạo điều kiện hỗ trợ cho gia đình tôi về quê, tôi rất là vui mừng - chị H’ Đớk Kotam chia sẻ.

Hàng ngàn người dân Đắk Lắk, Kiên Giang rời TP HCM về quê tránh dịch - Ảnh 4.
Hàng ngàn người dân Đắk Lắk, Kiên Giang rời TP HCM về quê tránh dịch - Ảnh 5.

Công tác vệ sinh, khử khuẩn luôn được ưu tiên hàng đầu. Ảnh: Thanh Long

Cùng lúc đó, tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân, TP HCM), 22 chuyến xe nghĩa tình cũng chuẩn bị khởi hành đưa hơn 400 người con xa quê trở về Kiên Giang.

Chị Lương Thị Hồng Hạnh mừng rỡ chia sẻ: "Nôn nao cả đêm không ngủ được chỉ mong trời mau sáng để nhanh chóng ra bến xe. Từ ngày có tên trong danh sách về quê là mình sắp xếp hết quần áo, đặt mua đồ bảo hộ. Chỉ cần báo có xe về quê thôi là mình xuất phát ngay".

Hàng ngàn người dân Đắk Lắk, Kiên Giang rời TP HCM về quê tránh dịch - Ảnh 6.

Chị Hồng Hạnh làm thủ tục trước khi lên xe. Ảnh: Huế Xuân

Hàng ngàn người dân Đắk Lắk, Kiên Giang rời TP HCM về quê tránh dịch - Ảnh 7.

"Mẹ ơi, con lên xe rồi, mẹ yên tâm nhé!". Ảnh: Huế Xuân

Hàng ngàn người dân Đắk Lắk, Kiên Giang rời TP HCM về quê tránh dịch - Ảnh 8.

Trong chương trình hỗ trợ 5.000 chuyến xe miễn phí, nhiều chuyến xe của Công ty Phương Trang đã đưa những người có hoàn cảnh khó khăn về Phú Yên, Bến Tre, Khánh Hòa. Tới đây sẽ tiếp tục triển khai tại Cần Thơ, Cà Mau, Bạc Liêu, Quảng Nam,…

Người dân Đắk Lắk, Kiên Giang về quê tránh dịch

Huỳnh Như - Thanh Long - Huế Xuân