Cảnh giác lừa đảo sang Úc, Angola

Tin mới

26/03/2013 09:38

Việt Nam chưa hợp tác cung ứng lao động cho các dự án của chính phủ Úc, Angola như thông tin chiêu sinh, tuyển dụng trên mạng

Trong thời gian qua, một số cá nhân, tổ chức đăng thông tin chiêu sinh đào tạo, tuyển dụng lao động sang Úc làm việc với thu nhập rất hấp dẫn. Theo khuyến cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, người lao động (NLĐ) phải hết sức thận trọng để tránh bị lừa đảo.
 

Thông tin rao tuyển lao động sang Angola làm việc đầy rẫy trên mạng

Sang Úc lương 1,7 tỉ đồng/năm?

Mới đây nhất, Cục Quản lý lao động ngoài nước phát hiện một công ty tư vấn du học và đào tạo tại TPHCM tổ chức chiêu sinh trên mạng lớp đào tạo kỹ thuật viên viễn thông làm việc cho các dự án của chính phủ Úc với số lượng 100 người. Theo đó, sau thời gian đào tạo 3 tháng (học phí 77 triệu đồng), NLĐ sẽ được các chuyên gia Úc sang Việt Nam thẩm định tay nghề và cấp chứng chỉ nghề quốc gia Australia Qualification Framework Certificate III (AQF3) - chứng chỉ bắt buộc để vào Úc làm việc. 
 
Ngay sau khi kết thúc khóa học, NLĐ được tuyển dụng vào làm việc tại các dự án của chính phủ Úc ở Sydney, Melbourne, Adelaide, Perth, Brisbane với mức lương tối thiểu từ 54.000 - 80.000 AUD/năm (khoảng 1,16  đến 1,72 tỉ đồng/năm).  Phía công ty trên còn khẳng định đây là dự án trực thuộc Bộ Truyền thông Úc đang triển khai trên toàn nước Úc trong thời gian dài. NLĐ trúng tuyển đi theo diện visa 475 - visa tạm trú 4 năm, sau 2 năm được xét vào diện thường trú nhân.
 
Trước thông tin trên, ông Đào Công Hải, Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho rằng  đây là kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”, lợi dụng đào tạo để thu tiền, lừa đảo NLĐ. Hiện nay Việt Nam không có hợp tác cung ứng lao động cấp chính phủ nào với Úc, ngoại trừ một số doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động (XKLĐ) được cho phép cung ứng thợ làm bánh, đầu bếp, thợ hàn...
 
Ông Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV XKLĐ Lasec - đơn vị được phép đưa lao động sang Úc,  khuyến cáo thêm: NLĐ cần thận trọng trước những hứa hẹn hấp dẫn về lương bổng. Theo ông Minh, mức lương tối thiểu của lao động có tay nghề của nước ngoài vào Úc hiện nay tối đa 53.000 AUD/năm, chứ không cao ngất ngưởng đến 80.000 AUD/năm. 

Bị bỏ rơi ở Angola

Trong khi đó, tình trạng lừa đảo lao động sang Angola đang có chiều hướng gia tăng. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, thời gian gần đây,  một số cá nhân, DN trong và ngoài nước đã tổ chức đưa NLĐ sang Angola làm việc trong ngành xây dựng với hứa hẹn công việc ổn định, mức lương hấp dẫn, từ 800 - 1.200 USD/tháng. Tuy nhiên, khi sang Angola,  nhiều người không được bố trí làm việc theo cam kết, thu nhập thấp. Vì lý do này, họ đã tự đi tìm việc làm, chấp nhận môi trường làm việc không an toàn, nhiều dịch bệnh... dẫn tới vi phạm pháp luật tại Angola.

“Theo ghi nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Angola, chỉ riêng năm 2012, tai nạn lao động và dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của 18 lao động Việt Nam. Một số người cũng đã bị cảnh sát nước sở tại bắt và trục xuất về nước” - ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, khẳng định  cho đến nay, bộ chưa cho phép bất cứ DN nào đưa lao động sang làm việc tại Angola. Các chuyên gia y tế, nông nghiệp và giáo dục của Việt Nam đang làm việc tại Angola là đi theo các thỏa thuận về hợp tác lao động ký giữa hai chính phủ từ nhiều năm trước.
 

Kiểm tra kỹ thông tin để tránh bị lừa

Theo lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước, khi nhận được thông tin tuyển chọn hoặc có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, NLĐ có thể liên hệ với cục theo số điện thoại: 043.8249517 (bấm tiếp số máy lẻ 511, 601, 312, 302); hoặc Văn phòng Hỗ trợ lao động ngoài nước: 043.9366633 để được cung cấp thông tin liên quan trước khi đăng ký, nộp tiền nhằm tránh bị lợi dụng, lừa đảo... Ông Quỳnh lưu ý chỉ những DN có chức năng XKLĐ và được cục thẩm định cho từng hợp đồng ở từng thị trường cụ thể thì mới được phép tuyển chọn lao động.

NGUYỄN DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI