Những ngày này, quán Thuyền Viên (13 Nguyễn Văn Đậu, quận Phú Nhuận - TPHCM) luôn tấp nập khách đến để thưởng thức những món chay rất đa dạng. Ăn chay đối với nhiều thực khách không chỉ là để thay đổi khẩu vị sau những ngày Tết ê hề thịt cá mà còn là để cầu mong những điều tốt lành cho bản thân và gia đình.

Chủ quán, bà Hồ Minh Tiết, đã ngoài 50 tuổi nhưng rất nhanh nhẹn, hoạt bát. Nụ cười thật tươi luôn nở trên môi bà như góp phần làm tăng thêm hương vị của những món ăn thanh bạch.


Cơ duyên


Bà Hồ Minh Tiết đến với nghiệp nấu món ăn chay cách đây hơn 30 năm. “Đó là cơ duyên. Gia đình tôi vốn theo đạo Phật, mỗi khi đến ngày rằm hay đầu tháng, mọi người trong gia đình thường đi khắp nơi tìm các món ăn chay. Hồi đó, món chay không đa dạng như bây giờ nên muốn tìm được món ăn vừa ý không phải dễ. Chính vì vậy mà tôi và mẹ nghĩ cách chế biến những món ăn chay cho mọi người trong gia đình như cơm tấm, hủ tiếu, mì... Dần dần, mẹ tôi mới nảy ra ý định mở quán cơm tấm chay bán vào buổi sáng cho người dân nghèo trong khu vực”- bà Tiết nhớ lại.


Bà Hồ Minh Tiết (giữa) đang chuẩn bị món chay cho thực khách


Không ngờ, món cơm tấm bì do mẹ bà nấu đã thu hút rất đông thực khách đến thưởng thức. Chẳng bao lâu sau, không chỉ người dân quanh khu vực mà nhiều người ở các quận khác tìm đến mỗi sáng vì “ghiền” món cơm tấm bì chay của mẹ bà. Dần dà, để đáp ứng nhu cầu của khách, cùng với cơm tấm, những món ăn khác như mì, hủ tiếu chay... lần lượt xuất hiện.


Chăm chút từng món ăn


Năm 1981, quán chay Thuyền Viên ra đời. Bên cạnh những món “truyền thống” như cơm tấm, mì, hủ tiếu... còn có những món ăn mới như mì xào giòn, bún bò, hủ tiếu xào, cơm chiên dương châu.

Bà Tiết tâm sự: “Để tạo sự đa dạng cho các món ăn, tôi và mẹ đã chế biến mì căn, đậu hủ thành những món ăn lạ miệng. Hay để nước lèo có vị ngọt, tôi dùng thật nhiều củ quả tươi hầm lấy nước ngọt chứ không dùng bột ngọt, gia vị khác. Cũng chính vì sự chăm chút trong cách chế biến món ăn mà Thuyền Viên ngày càng đông khách, những ngày cao điểm quán không đủ chỗ ngồi...”.


Khi việc kinh doanh đang phát triển thì năm 1993, mẹ bà qua đời. Ông Trần Thuận Phong, chồng bà Tiết, kể: “Khi mẹ mất, bà ấy quá đau buồn nên đâm ra chán nản, định bỏ nghề. Nhưng hình như cái nghiệp nấu món ăn chay đã vận vào người nên nhiều lần bà ấy muốn dứt ra đều không thể được”.

Khi nỗi buồn tạm nguôi ngoai, vợ chồng bà sửa sang lại quán, bắt tay vào cải tiến để các món chay ngày càng ngon hơn, đa dạng hơn. Cũng từ lúc ấy, Thuyền Viên không chỉ bán buổi sáng mà mở cửa cả ngày với nhiều món ăn mới. Khách hàng đến quán không chỉ là tăng ni, phật tử mà còn rất đông cán bộ, công chức và những người thích ăn chay để tìm sự thanh tịnh.


Món chay xuất ngoại


Đưa tôi xem thực đơn với hơn 200 món ăn, trong đó có những món chay đãi tiệc mang phong cách Âu - Á như xúp thập cẩm, tứ quý bánh bao, bánh hỏi thịt quay, ragu, bò bóp thấu, gà hấp hành, xôi gà lá cẩm, tôm rang me, lẩu nấm, lẩu thái và lẩu hải sản..., bà Tiết cho biết: “Nhiều nhà hàng, khách sạn đã đặt chúng tôi nấu khi có yêu cầu đãi tiệc chay. Ngoài những món truyền thống, tôi còn chế biến nhiều món ăn mang hương vị riêng của quán như cá cơm chay, thịt heo quay, lẩu thái, lẩu nấm...”.


Nhưng có lẽ vui nhất đối với bà chính là lần được tiếp đãi đại sứ Ấn Độ ở quán với những món ăn do chính bà nấu. “Khi ấy, tôi được một khách hàng đặt món ăn dành cho người Ấn. Khi vị khách ấy tới, tôi mới biết mình đang tiếp đãi vị đại sứ người Ấn. Món cà ri có vị cay được dọn lên. Nhìn vị khách ăn và gật gù khen ngon, tôi thấy rất vui”.


Không chỉ phục vụ thực khách trong nước, hằng năm, Thuyền Viên còn xuất khẩu cá cơm, xá xíu, thịt heo quay chay sang Mỹ thông qua một doanh nghiệp trung gian. Bà cho biết: “Đó không chỉ là niềm vui mà còn là niềm tự hào khi sản phẩm chay Việt Nam chiếm được cảm tình và sự tin cậy của khách hàng các nước”. 

Bà Hồ Minh Tiết cho biết để đáp ứng nhu cầu của thực khách, trong tương lai, bà sẽ chế biến thêm nhiều món ăn mới lạ, đa dạng, hợp khẩu vị. Hiện nay, ngoài quán Thuyền Viên ở đường Nguyễn Văn Đậu, một cơ sở mới cũng đã được xây dựng để bán thức ăn chay tại quận Bình Thạnh-TPHCM. Ở đó, ngoài phong cách phục vụ chu đáo, món ăn đa dạng, khách hàng có thể thư giãn với khung cảnh hữu tình, yên tĩnh.

 

Bài và ảnh: Huỳnh Nga