DN phải trả lại hồ sơ nếu không tuyển dụng NLĐ

Tin mới

04/02/2014 10:20

(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 03/2014/NĐ - CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về việc làm. Theo đó, Quỹ Quốc gia về việc làm được hình thành từ ngân sách nhà nước và nguồn hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và các nguồn hợp pháp khác.

 

Công nhân mất việc làm tại một doanh nghiệp giải thể do gặp khó khăn ở huyện Hóc Môn, TP HCM
Công nhân mất việc làm tại một doanh nghiệp giải thể do gặp khó khăn ở huyện Hóc Môn, TP HCM

Ngoài cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh và người lao động (NLĐ) để hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, Quỹ Quốc gia về việc làm còn hỗ trợ DN gặp khó khăn do suy giảm kinh tế để hạn chế NLĐ mất việc làm; hỗ trợ phát triển tổ chức dịch vụ việc làm và hệ thống thông tin thị trường lao động.

Doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ vay từ Quỹ quốc gia về việc làm
Doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ vay từ Quỹ quốc gia về việc làm

Đặc biệt, Nghị định 03 cũng quy định chi tiết trách nhiệm của NSDLĐ và tổ chức dịch vụ việc làm trong việc tuyển và quản lý lao động. Cụ thể: Khi nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động, NSDLĐ hoặc tổ chức dịch vụ việc làm hoặc DN cho thuê lại lao động có trách nhiệm quản lý hồ sơ và thông báo cho NLĐ thời gian tuyển lao động;  thông báo công khai kết quả tuyển lao động trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả tuyển lao động.

Trường hợp NLĐ không trúng tuyển hoặc không tham gia dự tuyển, NSDLĐ hoặc tổ chức dịch vụ việc làm hoặc DN cho thuê lại lao động phải trả lại đầy đủ hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày NLĐ yêu cầu.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-3.

Tin -ảnh: K.An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI