Gian nan bám nghề

Tin mới

12/10/2012 21:05

Khi mỗi người đều có thể trở thành nhiếp ảnh gia nghiệp dư thì thợ chụp ảnh dạo ngày càng bị thu hẹp “đất sống”

Hòa vào dòng người đến tham quan Thảo Cầm Viên (quận 1 - TPHCM) là những người thợ chụp ảnh mặc áo xanh đồng phục, tay cầm máy ảnh, gương mặt luôn vui vẻ chào mời khách chụp ảnh lưu niệm. Đáp lại họ chỉ là những cái lắc đầu của khách, thỉnh thoảng mới có người đồng ý chụp. “Đã qua rồi thời vàng son của thợ chụp ảnh dạo như tôi” - anh Nguyễn Ngọc Hải thở dài.
Chụp ảnh dạo ngày nay không còn đắt khách như trước

Hết “đất” mưu sinh

Những năm gần đây, các địa điểm vui chơi, khu du lịch mở ra nhiều, khách tham quan gia tăng hơn trước. Nếu như trước đây, việc này sẽ làm gia tăng “cơ hội làm ăn” cho cánh thợ chụp ảnh thì nay, mọi việc đã khác. Việc sở hữu máy ảnh cá nhân đã trở nên phổ biến, ai cũng có thể trở thành những người thợ chụp ảnh nghiệp dư nên đời sống thợ chụp ảnh dạo rất chật vật.

Hơn 20 năm gắn bó với Thảo Cầm Viên, thợ chụp ảnh Nguyễn Ngọc Hải cho biết: “Mười năm trước, nghề này rất thịnh nhưng bây giờ, máy ảnh kỹ thuật số rồi điện thoại di động cũng chụp hình rất đẹp nên ít người cần đến thợ chụp ảnh chuyên nghiệp. Chúng tôi giờ chỉ sống nhờ vào những ngày lễ, Tết”.

Ông Trần Đức Trọng, thợ chụp ảnh ở đường Nguyễn Huệ (quận 1 - TPHCM), cũng không khá hơn. Ông Trọng cho biết: “Mỗi ngày chụp được vài khách thì chỉ đủ chi tiêu ăn uống, chật vật nhất là đến tháng phải xoay xở 370.000 đồng để đóng thuế. Thợ chụp ảnh ở đây chỉ sống nhờ vào đường hoa Nguyễn Huệ dịp cuối năm”.

Vấn đề nan giải của đội ngũ thợ chụp ảnh dạo là tìm “đất” để mưu sinh. Trước khi đến nghề chụp ảnh, anh Đỗ Thanh Sơn là công nhân dệt, công việc bấp bênh nên anh tìm một nghề khác để kiếm sống. Nghe bạn bè mách bảo, anh sắm một chiếc máy ảnh để làm nghề chụp ảnh dạo. “Theo nghề lâu năm, giờ bỏ ngang, tôi chẳng biết làm công việc gì cho phù hợp. Ngày nào may mắn chụp được vài kiểu, đủ tiền ăn là mừng. Giá mỗi kiểu hình hiện nay từ 20.000 đến 25.000 đồng nhưng người ta vẫn chê mắc” - anh Sơn ngậm ngùi. 

Nghề chính chuyển thành nghề... tay trái

Bốn năm làm thợ chụp ảnh, chị Lê Thị Thanh Tâm (quận 3 - TPHCM) cho rằng muốn sống được với nghề này phải hết sức chịu khó và đặc biệt là phải có sự đam mê. “Mỗi sáng, vợ chồng tôi mỗi người mỗi hướng. Lúc trước, tôi hay chụp ảnh ở khu vui chơi nhưng thời buổi khó khăn nên phải bon chen đủ nơi. Chẳng hạn, vào dịp lễ tốt nghiệp, tôi đều nắm lịch rõ ràng ở các trường đại học, cao đẳng, cứ thế, 7 giờ, vợ chồng tôi đã có mặt tại đó. Thợ chụp nhiều, máy ảnh cá nhân cũng nhiều nên phải chào mời, tranh giành cực lắm” - chị kể.

Cũng “năng động” như vậy, nhiều thợ chụp ảnh dạo chuyển sang chụp hình hội nghị, đám cưới, đám tang, mừng thọ, thôi nôi... Nếu gặp thân chủ rộng rãi thì mỗi “sô”, họ cũng kiếm được vài triệu đồng. Anh Nguyễn Thanh Sơn, nhà ở đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Tân Bình - TPHCM, tâm sự: “Tôi theo nghề đã hơn 15 năm. Hồi trước, đây là nghề nuôi sống cả nhà nhưng bây giờ thì không được như vậy. May mắn là hồi còn ăn nên làm ra, tôi dành dụm được chút ít vốn liếng để mở tiệm chụp hình tại nhà và bán máy ảnh. Bây giờ, tiệm chủ yếu là rửa ảnh lưu niệm, chụp hình thẻ; còn thu nhập từ chụp ảnh dạo chỉ đủ ăn sáng, uống cà phê nhưng đã thành thói quen, cầm cái máy ảnh lên là lại thấy nhớ nghề”.

Ngoài công việc chụp ảnh dạo, anh Nguyễn Ngọc Hải còn là phóng viên ảnh của tạp chí Logistics Review. Những lúc không tham gia đề tài ở tòa soạn hoặc chụp cho các studio, anh “đóng quân” ở Thảo Cầm Viên để kiếm thêm thu nhập cũng như thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật. Anh Hải bộc bạch: “Lúc trước, đến với nghề vì mưu sinh là chính nhưng càng theo đuổi, tôi càng thích và không bỏ được. Nhiều anh em cũng có suy nghĩ giống như tôi”.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Thế Lâm, Hội Nhiếp ảnh TPHCM, nhận xét: “Tuy nghề chụp ảnh dạo không còn thịnh hành nhưng chính niềm đam mê với nghề, nhiều người xem nhiếp ảnh là niềm vui trong muôn ngàn khó khăn của cuộc sống”.

Bài và ảnh: HIỀN VIỆT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI