Lương Việt Nam tăng 10,4 %

Tin mới

06/10/2014 19:14

Dược phẩm, hàng tiêu dùng và hóa chất là những ngành có mức lương tăng cao nhất trong khi ngành dịch vụ tài chính có mức tăng lương thấp nhất

Ngày 6-10, tại khách sạn Sheraton TP HCM, Talentnet và Mercer công bố kết quả khảo sát lương Việt Nam 2014. Năm nay, khảo sát thu hút 473 công ty tham gia đến từ nhiều lĩnh vực, chủ yếu là ngành công nghệ, hàng tiêu dùng, dược phẩm, hóa chất và sản xuất, thu thập dữ liệu lương thưởng từ hơn 164.794 nhân viên trên khắp Việt Nam.

Dược phẩm, hàng tiêu dùng: Tăng lương cao

Kết quả khảo sát cho thấy, năm nay mức tăng lương là 10,4% đối với công ty nước ngoài và 10,5% đối với công ty trong nước. Bà Hoa Nguyễn, trưởng bộ phận khảo sát lương và tư vấn nhân sự theo phương pháp Mercer của Talentnet, nhận định: “Với điều kiện kinh doanh không có nhiều thay đổi và lạm phát được dự báo thấp hơn, mức tăng lương năm nay ngang bằng với năm ngoái và được dự báo sẽ duy trì đến năm sau”.

 

Ngân hàng là ngành có mức thưởng cho nhân viên cao
Ngân hàng là ngành có mức thưởng cho nhân viên cao

 

Do không chịu tác động từ các biến động kinh tế nhiều như những ngành khác, các ngành: dược phẩm, hàng tiêu dùng và hóa chất là 3 ngành có tỉ lệ tăng lương cao nhất với mức tăng hơn 11%. Ngược lại, ngành dịch vụ tài chính bao gồm bất động sản và ngân hàng có tỉ lệ tăng lương thấp nhất ở mức 8,4% và 8,9%, do nhu cầu thị trường có xu hướng giảm trước điều kiện kinh tế còn nhiều biến động.

Xét theo vị trí công tác, kỹ sư có mức lương cao nhất so với thị trường (cao hơn 3,5%), liền sau là tài chính, kế toán (cao hơn thị trường 1,2%) và luật (0,7%). Trong khi đó, công việc bán hàng qua điện thoại và sản xuất có tỉ lệ lương thấp nhất so với thị trường (thấp hơn 16% và 15,8% so với thị trường).

Trả lương cao để thu hút nhân tài

Theo kết quả khảo sát, sự chênh lệch mức chi trả lương giữa doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài vẫn ở mức cao là 30%. Ngoài ra, sự khác biệt đang dần được nới rộng từ cấp chuyên viên đến cấp quản lý và ban giám đốc. Tuy nhiên, các DN trong nước thường chi trả mức thưởng cao hơn các DN nước ngoài. Hiện tại, để thu hút nhân tài, DN trong nước sẵn lòng chi trả vượt quá khoản lương cho vài vị trí chủ chốt hoặc cấp cao. “Sẽ mất một vài năm nữa để mức chi trả lương ở các DN lớn trong nước theo kịp với các DN nước ngoài. Hiện tại, để thu hút, khuyến khích và giữ chân các nhân viên tài năng, DN trong nước thường sử dụng các ưu đãi như cấp cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu…” - bà Hoa cho biết.

Xét thêm về các khoản thưởng, ngành ngân hàng và dầu khí có mức thưởng cao nhất tương ứng 22,7% và 17,7%. Ngành thương mại và công nghệ là 2 ngành có mức thưởng thấp nhất so với thị trường.

Theo khảo sát, các gói phúc lợi cho nhân viên vẫn khá tương đồng như năm ngoái. Nếu bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm y tế cá nhân (ngoại trú và nội trú) được dùng phổ biến ở các cấp, các phúc lợi khác như bảo hiểm nhân thọ và xe hơi được dùng để thu hút và giữ chân nhân tài ở cấp quản trị.

DN trong nước dễ mất nhân lực

Tỉ lệ nhân viên nghỉ việc năm 2013 đạt mức thấp nhất trong 5 năm qua với 12,2% ở các DN nước ngoài và 17,1% ở các DN trong nước. Ngành dược phẩm, hàng tiêu dùng và bảo hiểm chứng kiến tỉ lệ nghỉ việc cao nhất, xảy ra do sự khan hiếm nhân lực giỏi.

Trưởng phòng kinh doanh, chuyên viên bán hàng và trưởng phòng tiếp thị vẫn là nhóm 3 công việc được các công ty săn đón tuyển dụng và giữ chân nhiều năm qua. Trong những năm kinh tế khó khăn, vị trí quản lý bán hàng càng trở nên quan trọng đối với DN hơn so với vị trí tiếp thị vì nguồn doanh thu trực tiếp mang về cho DN. 

 

“Năm nay, các DN trong nước tham gia khảo sát tăng so với năm ngoái chứng tỏ rằng các DN ngày càng xem xét hệ thống lương thưởng một cách khá nghiêm túc. Các DN đều mong muốn cải thiện và kiểm soát quỹ lương thưởng hiệu quả hơn” - bà Hoa nhấn mạnh.

 

Bài và ảnh: Nguyễn Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI