Bước vào đầu tháng 6, đông đảo sinh viên (SV) làm thêm đã có mặt khắp các nơi có thể cung cấp nhiều việc làm, như khu vui chơi, siêu thị, nhà hàng... trên địa bàn TPHCM. Hè là khoảng thời gian thuận lợi nhất để SV, nhất là SV ở tỉnh, tranh thủ làm thêm kiếm tiền trang trải các khoản học phí, nhà trọ...


Nhóm sinh viên Trường ĐH Kinh tế làm thêm tại Co.opMart Đinh Tiên Hoàng


Sôi động làm thêm


Đến siêu thị Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng những ngày này, chúng tôi thật ấn tượng trước khả năng làm việc nhóm hiệu quả của các bạn SV năm 4 Trường ĐH Kinh tế TPHCM. Nhóm gồm 1 nữ, 3 nam, làm công việc tiếp thị mặt hàng nước tẩy Vim cho hãng Unilever. Mở nhạc lên, cả bốn bạn vừa làm phần việc của mình vừa nhảy theo nhạc: Bạn nữ đọc lời dẫn, một bạn nam phát quà cho khách, hai bạn nam còn lại trong vai hai con... vi khuẩn ngộ nghĩnh tạo sự chú ý cho khách hàng. Nhiều người thích thú vây quanh quầy hàng của nhóm SV này để được chơi trò chơi, nhận quà và cùng nhảy múa, chụp ảnh. “Chúng tôi làm từ 14 giờ đến 21 giờ. Một buổi như thế mỗi người được hơn 150.000 đồng” – trưởng nhóm cho biết.


Ngoài tiếp thị sản phẩm, phát tờ rơi cũng là một trong những công việc thu hút đông SV. Khoảng 17 giờ, chúng tôi có mặt ở ngã ba Đài Liệt sĩ (phường 25, quận Bình Thạnh- TPHCM). Tại đây có khoảng 7 SV đang túm tụm phân chia nhau các xấp tờ rơi quảng cáo nước xịt khử mùi mũ bảo hiểm Moto Fine của Công ty Sao Thái Dương. Sau đó, họ nhanh chóng tản ra các ngả đường. Trần Ngọc Minh, SV năm 2 Trường ĐH Luật TPHCM, thành viên “chốt” tại trạm Đài Liệt sĩ, giải thích: “Tụi tôi ở nhiều trường gom thành nhóm, nhận tờ rơi để phát ở các chốt đèn xanh, đèn đỏ và dọc theo các con đường. Ngày làm chừng 4 giờ là có 80.000 đồng”. Đèn đỏ. Minh lẹ làng nâng xấp tờ rơi lên ngang ngực, len lách qua các đầu xe máy phát mỗi người một tờ, có người lấy, có người không.


Tại các trung tâm giới thiệu việc làm, không khí tìm việc nhộn nhịp. Ở Trung tâm Hỗ trợ SV, mới 7 giờ 30 phút đã có hơn chục SV vây quanh bảng thông báo việc làm. Một cán bộ của trung tâm cho biết ngày cao điểm, trung tâm tiếp từ 200 đến 300 lượt SV tới liên hệ tìm việc. Hè này, trung tâm có kế hoạch cung cấp khoảng 2.500 việc làm thời vụ cho SV.


Hành trang cho nghề nghiệp


Đa số SV cho biết họ làm để có thêm thu nhập, nhưng quan trọng là tích lũy kinh nghiệm - phần thiếu trong chương trình học ở trường. Tương tự như một học kỳ ngoại khóa bổ ích. Nguyễn Dương Minh Thảo (SV năm 2 Trường ĐH Marketing), nhân viên giao nhận của Công ty Nam Hà (quận Bình Thạnh - TPHCM) với mức lương 1,5 triệu đồng/tháng, nói: “Tôi làm thêm để biết phong cách làm việc ở các văn phòng. Hơn nữa, việc giao nhận hàng giúp cọ xát các kiến thức về thẩm định giá nằm trong chuyên ngành đã học”.


Làm phục vụ ở quán cơm trưa văn phòng trên đường Hàm Nghi (quận 1- TPHCM), lương 1 triệu đồng/tháng, ngày làm 8 giờ, được nghỉ thứ bảy và chủ nhật, SV Bùi Huy Thiện (năm 3 Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM) cũng chia sẻ: “Đi làm giúp tôi tự tin hơn! Hằng ngày tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau, tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong giao tiếp. Ngoài ra, công việc bưng bê giúp chân tay trở nên linh hoạt. Tôi thấy mình năng động hơn!”.


SV Lê Hoàng Huỳnh Mai (năm 4, ngành giấy Trường ĐH Nông Lâm TPHCM) cũng cho rằng việc nhận phát tờ rơi là để thu thập kiến thức về các loại giấy dùng trong lĩnh vực này. Tiếp xúc với SV T. N. Thanh (quê Cai Lậy - Tiền Giang) chúng tôi được biết hoàn cảnh của anh khá khó khăn. Thanh sống với bà ngoại, đi học bằng tiền vay ngân hàng và tiền làm thêm. Hiện anh đang làm phục vụ cho một quán ăn nằm trên Quốc lộ 13, quận Thủ Đức- TPHCM với mức lương khoảng 1 triệu đồng/tháng. Tiền lương được Thanh dùng đóng học phí và... dành một ít để mua quà về thăm ngoại. 


Lắm chuyện vui buồn


Khi đi làm thêm, các bạn SV có nhiều chuyện vui buồn đáng nhớ. Đối với L. T. Nga (SV năm 1 Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM) nhớ nhất là chuyện “có làm mà không có lương”. Cô kể, vừa rồi có một người rủ làm nhân viên cắt bánh mời khách tại Trung tâm Thương mại Diamond Plaza (quận 1- TPHCM) trong 3 ngày, mỗi ngày sẽ được trả công 100.000 đồng. Đến nay, công việc đã kết thúc hơn nửa tháng mà Nga vẫn chưa được nhận tiền. Mỗi lần Nga gọi điện thoại đòi, người đó lại hẹn “tuần sau”...


May mắn hơn Nga, Đ. H. Giang (SV năm 2 Trường ĐH Marketing) làm phục vụ trong quán cà phê Cung Trầm (đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận). “Ngày đầu mới vô làm, nghe quán mở nhạc buồn quá, mình tự ý chỉnh sang loại nhạc sôi động. Nào ngờ... khách khó chịu, bỏ về vì gu của quán là nhạc trữ tình. Có người than phiền với chủ. Suốt đêm mình hồi hộp sợ bị đuổi việc. Không ngờ, chủ không đuổi mà còn động viên và hứa sắp xếp cho mình làm các ca không cố định khi năm học mới đến”.


“Đi một ngày đàng học một sàng khôn” - nhiều bạn SV rất tâm đắc điều này. Với họ, đó là bước chuẩn bị rất tốt cho tương lai sau khi rời ghế nhà trường.

Các địa chỉ SV có thể tìm việc tại TPHCM

- Trung tâm (TT) Hỗ trợ SV TPHCM (số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1).

- Khu Dịch vụ đời sống ĐH Quốc gia (khu phố 6, phường Linh Trung, quận Thủ Đức).

- Trung tâm Giới thiệu Việc làm Thanh niên (số 4A Phạm Ngọc Thạch, quận 1).

- Trung tâm Dạy nghề - Tư vấn việc làm Thanh niên (số 145 Pasteur, quận 3).

- Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM, số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh).

Bài và ảnh: Thanh Nhàn