Nối lại thị trường Hàn Quốc

Tin mới

16/09/2013 21:55

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết như vậy và nhấn mạnh việc hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang trở lại bình thường

* Phóng viên: Thưa ông, dựa trên cơ sở nào ông khẳng định hợp tác lao động giữa hai nước đã trở lại bình thường, khi bản thỏa thuận hợp tác lao động theo chương trình cấp phép lao động EPS giữa hai nước hết hạn từ ngày 29-8-2012 đến nay chưa được ký lại?

 

- Ông Nguyễn Thanh Hòa: Đúng là hai nước chưa ký lại bản thỏa thuận. Nhưng việc này chỉ là vấn đề thời gian. Về chủ trương, chính phủ hai nước đồng thuận trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác lao động, sớm ký kết lại thỏa thuận này. Các cơ quan thẩm quyền hai nước cũng đang đưa ra những biện pháp để chấn chỉnh chương trình EPS, đặc biệt là giải quyết lao động bỏ trốn. Đáng mừng là các biện pháp đang mang lại hiệu quả, tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn ở Hàn Quốc đã giảm từ trên 50% xuống 40%.

Thêm vào đó, trên cơ sở đàm phán cấp bộ, tới đây, sẽ có một chương trình đặc biệt, cho phép những lao động đã tham gia các kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn EPS-TOPIK trước đây được dự tuyển trở lại Hàn Quốc ngay trong năm 2013.

* Cụ thể chương trình này như thế nào?

 - Thỏa thuận giữa Bộ  LĐ-TB-XH Việt Nam và  Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc về tiếp tục thực hiện quy trình đưa người lao động (NLĐ) sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép lao động EPS đã được ký kết vào ngày 9-9. Trên cơ sở thỏa thuận, hai bên sẽ đàm phán để sớm ký kết “Bản ghi nhớ đặc biệt về phái cử lao động sang Hàn Quốc theo Chương trình EPS”.

Theo bản ghi nhớ đặc biệt này, hồ sơ dự tuyển của những lao động từng tham gia các kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn EPS-TOPIK vào tháng 12-2011 và tháng 8-2012 sẽ được giới thiệu trở lại cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn. Bên cạnh đó, hai bên sẽ tổ chức kiểm tra tiếng Hàn cho những lao động thuộc các huyện nghèo đã đăng ký kỳ kiểm tra EPS-TOPIK vào tháng 8-2012 nhưng bị hoãn. Ngoài ra, những lao động đã về nước đúng hạn và đã đỗ kỳ kiểm tra EPS-TOPIK trên máy tính mà chưa sang lại Hàn Quốc thì sẽ  tiếp tục được giới thiệu.
Người lao động cùng với gia đình trước giờ xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc. Ảnh: NGUYỄN DUY

* Vậy bao giờ chương trình đặc biệt này triển khai? Sẽ có bao nhiêu người có cơ hội sang Hàn Quốc?

- Nếu không có gì thay đổi, bản ghi nhớ đặc biệt sẽ được ký kết trước ngày 10-10-2013. Theo đó, khoảng 14.000 lao động thuộc các đối tượng như nói trên sẽ được cung cấp hồ sơ dự tuyển cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn trong 3 tháng cuối năm nay. Phía Hàn Quốc cũng đã dành 4.600 chỉ tiêu tuyển dụng cho số lao động này.

* Theo quy định mới, NLĐ sang Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng, lao động diện nghèo lấy đâu ra số tiền khá lớn để ký quỹ? Ngoài ra, NLĐ còn bị ràng buộc nào khác?

- Theo Quyết định 1465 của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành, trong 5 năm kể từ ngày 21-8-2013, NLĐ sang Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng. Trong trường hợp khó khăn về tài chính, NLĐ có thể vay vốn ngân hàng. Riêng lao động diện hộ nghèo được Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay tối đa 100 triệu đồng.

Ngoài ký quỹ, chúng tôi còn đề xuất cơ quan chức năng Hàn Quốc chi trả lương hưu (mỗi năm làm việc 1 tháng lương), phí bảo hiểm hồi hương cho NLĐ tại Việt Nam sau khi hoàn thành hợp đồng trở về; thay vì trả trực tiếp tại Hàn Quốc như trước nay. Quốc hội Hàn Quốc đang xem xét đề xuất này của Việt Nam và một số nước khác trước khi điều chỉnh, bổ sung Luật Cấp phép Lao động cho lao động phổ thông nước ngoài.

Ông Nguyễn Thanh Hòa cho rằng việc phải bỏ ra một khoản tiền lớn để ký quỹ có thể gây khó khăn cho NLĐ nhưng buộc phải làm vậy để NLĐ ý thức hơn, có trách nhiệm hơn trong việc tuân thủ hợp đồng, pháp luật. Không thể vì một số người mà làm mất cơ hội của nhiều người.

DUY QUỐC thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI