Phát huy sức mạnh, vận hành DN ngành dệt may

Tin mới

19/05/2014 19:04

ERP giúp doanh nghiệp dệt may thống nhất thông tin trong tất cả phòng, ban; giảm công việc trùng lắp, tránh lãng phí thời gian

Giờ đây, các doanh nghiệp (DN) ngành dệt may đã tìm kiếm được cho mình một giải pháp toàn diện để tối ưu hóa năng lực cung ứng cùng lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường, không còn phải đối mặt với những khó khăn đặc trưng trong việc đảm nhận đơn hàng với số lượng lớn.

Trở ngại khi phát triển

Trong nhiều năm qua, ngành dệt may là một trong những ngành vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và ổn định bất chấp mức độ ảnh hưởng bao rộng của khủng hoảng kinh tế. Có thể nhận thấy, bởi tính chất thuộc nhóm các mặt hàng phục vụ tiêu dùng thiết yếu, có sức cầu ít nhạy cảm đối với thu nhập người tiêu dùng nên mức độ ảnh hưởng của khủng hoảng đến mặt hàng dệt may là không lớn.

ERP - giải pháp cho mô hình quản lý theo quy trình hiện đại
ERP - giải pháp cho mô hình quản lý theo quy trình hiện đại

Tuy nhiên, bên cạnh tín hiệu tốt của việc số lượng đơn đặt hàng gia tăng mạnh mẽ thì các DN dệt may đã phải đối mặt với những trở ngại phát sinh từ trong chính quy trình vận hành của mình, gây cản trở không nhỏ đến khả năng tiếp nhận đơn hàng. Ông Trần Kim Quynh - Tổng Giám đốc Công ty CP 28 Hưng Phú, phát biểu: “Trước đây để có thông tin dữ liệu của quy trình sản xuất trước khi đưa ra quyết định tiếp nhận đơn hàng, chúng tôi chỉ sử dụng công cụ Excel và qua các thao tác nhập xuất dữ liệu thủ công. Tuy nhiên,  với số lượng thông tin ngày càng dày giữa các phòng ban và hoạt động chuyển giao giữa các chi nhánh nên việc sai sót về số liệu  thường xuyên diễn ra”.

Cùng nhận định với ông Quynh, nhiều nhà quản lý của các DN dệt may lớn tại TP HCM lý giải: Đối với ngành dệt may, mỗi đơn hàng có rất nhiều sản phẩm, mỗi sản phẩm lại đa dạng mẫu mã, màu sắc, kích cỡ khác nhau… nên DN sản xuất thường phải tốn rất nhiều thời gian và công sức cho quy trình xử lý, tính toán số liệu và năng lực đảm nhận để hạch toán một đơn hàng. Do đó, ban lãnh đạo DN thường gặp khó khăn để có được một thông tin nhanh chóng và nhất quán khi đưa ra quyết định sản xuất, làm giới hạn khả năng tiếp nhận đơn hàng cũng như năng lực hoạt động, phát triển kinh doanh của các DN.

Giải pháp quản lý nguồn lực doanh nghiệp

Để giải quyết các trở ngại được nêu trên, hầu hết các DN sản xuất có quy mô lớn hiện nay đang hướng đến việc nghiên cứu và ứng dụng hệ thống quản trị DN (ERP) như là một giải pháp về một mô hình quản lý theo quy trình hiện đại. Đây đang được xem là một xu thế ngày càng phát triển rộng rãi ở nhiều nước trong khu vực cũng như tại Việt Nam, giúp các DN sản xuất đặc biệt là các DN dệt may hoàn toàn có thể gạt bỏ các khó khăn thường trực trong quy trình vận hành của mình.

Nhờ ERP, lãnh đạo DN có thể dành nhiều thời gian hơn cho đầu tư chiến lược phát triển của tổ chức mình. Bên cạnh đó, ERP cũng giúp quản lý cấp trung chủ động trong điều hành hoạt động công ty; kiểm soát tốt công việc nội bộ; chuyển hóa vai trò quản lý từ kiểm soát sang dẫn dắt… Sự linh hoạt của ERP cũng hỗ trợ các nhân viên thừa hành tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động…

Theo các chuyên gia tư vấn, hiện tại có rất nhiều giải pháp ERP khác nhau, thích hợp với mỗi khu vực kinh tế, mỗi quốc gia và mỗi nhóm ngành hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, bên cạnh việc quan tâm đến các tính năng cần thiết như nền tảng xây dựng của giải pháp ERP, điều quan trọng là các nhà quản lý của các DN này cần phải quan tâm đến kinh nghiệm triển khai; năng lực cung ứng và các trường hợp đã triển khai tương tự của nhà cung ứng.

Ông Phạm Hữu Thời, Giám đốc phát triển sản phẩm SureERP của Công ty CP Tin học Lạc Việt, cho biết: “Hầu hết các DN tìm đến tư vấn giải pháp SureERP của Lạc Việt đều rất quan tâm đến kinh nghiệm triển khai của công ty cho các DN có mô hình tương tự. Chính bởi lợi thế về kinh nghiệm triển khai đó cũng như việc hiểu rõ nhu cầu và đồng hành các DN dệt may cho mục tiêu về một hệ thống thông tin, quản trị xuyên suốt các nguồn lực nên Lạc Việt hiện nay được xem là đối tác uy tín được nhiều DN trong ngành lựa chọn”.

Hiệu quả, thiết thực

Giải pháp SureERP của Lạc Việt với kinh nghiệm nhiều năm cung ứng thành công cho các DN ngành dệt may đang được nhiều DN sản xuất trong ngành ưu tiên lựa chọn ứng dụng. Giải pháp được đánh giá là mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho các DN như thống nhất thông tin xuyên suốt trong tất cả quá trình và phòng, ban; giảm công việc trùng lắp, tránh lãng phí thời gian, cung cấp thông tin kịp thời về năng lực sản xuất của DN khi nhận đơn hàng.

 

Bài và ảnh: Sơn Lam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI