"Cứ đến dịp trung thu, tôi hay mua lồng đèn cho con vui chơi. Nhưng con trẻ bây giờ không còn háo hức, chờ đợi trung thu như thời thơ ấu của mình. Tôi nghĩ mình phải làm cái gì đó bắt đầu từ chiếc lồng đèn...". Chị Lâm Thụy Nguyên Hồng, Giám đốc sáng tạo Công ty CP Mỹ thuật Gia Long (quận 3, TP HCM), chia sẻ như thế về việc chị sáng tạo những chiếc lồng đèn Kibu đậm chất Việt.


Chị Lâm Thụy Nguyên Hồng, Giám đốc sáng tạo Công ty CP Mỹ thuật Gia Long, bên sản phẩm lồng đèn sáng tạo

Từ tình yêu của một người mẹ

Chị Hồng nhớ lại ký ức trung thu của chị là những ngày miệt mài đục lon sữa bò làm đèn trung thu rồi lóc cóc đẩy đi khắp xóm. Chơi lon sữa chán, chị bắt đầu tìm trúc, mua giấy kiếng về làm thành hình ông sao, có khi là cái tàu thủy, con cá… rực rỡ sắc màu để rước đèn cùng bạn bè.

Nhưng thời gian qua nhanh, cuộc sống hiện đại cũng làm cho người ta quên đi những trò chơi dân dã. Mỗi mùa trung thu đến, lồng đèn được treo khắp các cửa hàng với nhiều màu sắc, kích cỡ. Tuy nhiên, không ít phụ huynh lo ngại vì lồng đèn Trung Quốc độc hại chiếm lĩnh thị trường, trong khi lồng đèn truyền thống ngày càng mai một vì giá thành cao, cồng kềnh và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ vì dễ gây phỏng, cháy…

Ðảm nhiệm vai trò giám đốc sáng tạo Công ty CP Mỹ thuật Gia Long, một doanh nghiệp chuyên sản xuất quà tặng khuyến mãi cho các hãng sữa, chị Hồng luôn có suy nghĩ: "Sao mình không làm một cái gì đó vừa mang tính sáng tạo vừa có thể giúp bé học và chơi ?". Thế là chị quyết định làm lồng đèn. Trước khi bắt tay vào làm, chị đã tham khảo ý kiến của rất nhiều phụ huynh và các em. Nhiều phụ huynh và bé không thích lồng đèn có nhạc như lồng đèn Trung Quốc, rất sợ đèn cầy gây cháy và sáp đèn cầy làm phỏng, thiết kế lồng đèn Việt Nam chưa đẹp, kiểu dáng còn đơn giản, nhàm chán... Còn nhà phân phối lại mong muốn có loại lồng đèn giá rẻ, dễ vận chuyển, dễ bảo quản. Sau khi tham khảo ý kiến, chị định chọn nguyên liệu nhựa nhưng tính ra giá thành của lồng đèn cao mà không thân thiện với môi trường. Chị quyết định chọn nguyên liệu giấy và bắt tay vào làm.

Thành công nhờ sáng tạo

Năm 2012, lồng đèn Kibu của Công ty CP Mỹ thuật Gia Long ra đời với 32 mẫu, sử dụng được cả đèn cầy và pin. Chỉ trong một thời gian ngắn, 200.000 sản phẩm đầu tay được bán sạch. Nhiều đơn vị còn đến tận công ty mua về để tổ chức ngày hội rước đèn và thi lắp ráp lồng đèn cho trẻ em.

Chị Hồng cho biết không đơn giản để có thành công như thế bởi thay đổi nhận thức của phụ huynh và nhà phân phối là cả một vấn đề. Phụ huynh thì e ngại vì con nhỏ không thể tự lắp ráp lồng đèn được, hoặc mình không có thời gian lắp ráp cùng con. Còn nhà phân phối thì cho rằng giá lồng đèn Kibu cao (19.900 đồng đến 60.000 đồng/cái). "Tôi phải gặp nhiều phụ huynh để nói cho họ hiểu thời gian cùng con lắp ráp chiếc lồng đèn là thời gian quý giá nhất cả gia đình ở bên nhau. Việc lắp ráp này kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ và sau khi chiếc lồng đèn ra đời, trẻ cảm thấy thích thú chứ không còn thờ ơ như chiếc lồng đèn mua ngoài chợ. Tôi cũng tìm đến các nhà phân phối thuyết phục, phân tích công dụng, ý nghĩa của chiếc lồng đèn, nhờ vậy mà sản phẩm mới được chấp nhận" - chị Hồng tâm sự.

Ðể chuẩn bị cho trung thu năm nay, Công ty CP Mỹ thuật Gia Long đã cho ra đời 43 mẫu các loại: ong chăm chỉ, phi công, siêu nhân đỏ, bướm xinh, công chúa, người dơi, người nhện, đầu bếp, thỏ hồng… Ðặc biệt, mỗi chiếc lồng đèn có kèm theo một chiếc mặt nạ: mặt nạ siêu nhân cho lồng đèn người dơi, mặt nạ bác tài xế cho xe buýt, mặt nạ đầu bếp cho lồng đèn cá… Ngoài ra, lồng đèn còn được tặng kèm bút sáp và giấy tô màu cho bé. Chị Hồng cho biết điều làm chị trăn trở nhất là giá sản phẩm vẫn còn cao. "Chúng tôi luôn tìm cách giảm giá thành để những chiếc lồng đèn sáng tạo đến được với trẻ em nghèo, vùng sâu, vùng xa "- chị bày tỏ.

Ông Trần Việt Tiến, Giám đốc Công ty CP Mỹ thuật Gia Long:

Quà dành cho trẻ

Khi nghe chị Hồng trình bày ý định của mình về loại lồng đèn kích thích sự sáng tạo ở trẻ, tạo mối quan hệ gắn bó giữa các thành viên trong gia đình khi cùng lắp ráp chiếc đèn, ban giám đốc đồng ý ngay. Chúng tôi muốn đây là món quà cho trẻ em để phát triển giáo dục và trí tuệ.

Bài và ảnh: Hồng Đào