Thợ hàn giàn khoan

Tin mới

29/12/2009 00:11

Thợ hàn bậc cao có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng; nếu ký hợp đồng với nước ngoài thì tiền lương có thể lên đến 4.500 USD/tháng

Trở lại công trường của Công ty Dịch vụ Cơ khí Hàng hải (PTSC M&C) sau 2 năm, tôi không khỏi bỡ ngỡ trước những chuyển biến của đơn vị. Tại công trường cảng PTSC hạ lưu, PTSC M&C có tới 6 dự án lớn trị giá hàng trăm triệu USD đang triển khai đồng loạt: Sư Tử Đen Đông Bắc, Chim Sáo, Topaz, đóng tàu dịch vụ dầu khí...


Thợ hàn giàn khoan Phùng Bá Dũng trong giờ giải lao

 


Yêu cầu nghiêm ngặt


Không khí làm việc tại các dự án công trường của PTSC M&C giống như sức nóng hừng hực từ mối hàn ghép chân đế giàn Chim Sáo mà tôi đang quan sát. Hàn là công việc rất quan trọng trong phần chế tạo cấu kiện thép giàn khoan và gần như là công đoạn cuối của các bước công nghệ chế tạo trong thi công giàn khoan: gia công, lắp ráp, hàn, kiểm tra, sơn.

Thợ hàn giàn khoan được trang bị bảo hộ lao động đến tận răng. Ngoài áo quần bằng vải jeans cotton dày, nón bảo hộ, mặt nạ hàn, mắt kính, dây an toàn, giày da, găng tay da, còn có khăn trùm che mặt, một vài người còn mang thêm yếm da khi hàn các tư thế ngửa. 

Hàn giàn khoan dầu khí, đặc biệt là hàn ống dẫn dầu, ống dẫn gas là công việc cực kỳ quan trọng. Các mối hàn ống dầu, gas, khí nén chịu áp suất cao phải được kiểm tra kỹ lưỡng, trong đó phải chụp phim X-quang 100% các mối hàn, bộ phận giám sát chất lượng (QC) phải bảo đảm chắc chắn 100% các mối hàn không có rỗ, bọt khí, nứt.
Nếu có một mối hàn bị rỗ khí hay bị nứt lập tức phải xác định ngay người thợ nào hàn lỗi để chấn chỉnh chất lượng, biện pháp đưa ra sửa chữa mối hàn thường là cắt xả đến hết vị trí lỗi để hàn lại, chụp phim lại.

Thợ hàn giàn khoan dầu khí (thợ hàn điện) thường được đào tạo từ các trường công nhân nghề lắp máy, dầu khí, đóng tàu. Tuy nhiên, 90% thợ hàn điện được đào tạo từ các trường trên chỉ là thợ hàn bậc thấp. Muốn trở thành thợ hàn giàn khoan phải có kinh nghiệm 2-3 năm, đã qua 1-2 dự án.

Khi tuyển thợ hàn phải qua hai vòng: Vòng sơ tuyển thường loại bỏ đến 65%; số còn lại được huấn luyện thêm 2-3 tuần để thi mẫu hàn quốc tế, sau đó những người trúng tuyển sẽ được một cơ quan đăng kiểm cấp chứng chỉ hàn (thường là các đăng kiểm Lloyd, BV, DNV, ABS).

Tuy vậy, trong quá trình làm việc, nếu phát hiện mối hàn bị lỗi tối đa 3 lần sẽ buộc thợ hàn phải nghỉ làm, tập dượt để thi lại. Thợ hàn bậc cao đã được cấp chứng chỉ sẽ có tên và thông tin cá nhân trên trang web của tổ chức chứng nhận chất lượng đã kiểm tra, cấp giấy phép.


Vất vả nhưng thu nhập cao


Để phục vụ cho 10 thợ hàn điện cần tới 8-10 thợ phụ mài vệ sinh mối hàn, ít nhất 4 thợ giàn giáo, 3 thợ gia nhiệt... rồi thợ điện, thợ điều khiển thang máy... Ống chân đế giàn Chim Sáo có đường kính 2,1 m, thành ống dày 65-70mm, cùng một lúc 4 thợ hàn chia đều hàn 4 mặt ống, trong khi đó dàn đèn khò bằng gas (nung gia nhiệt) đặt bên trong lòng ống liên tục nung nóng toàn bộ khu vực hàn, bảo đảm nhiệt độ luôn giữ 200°C - 250°C.
 
Do phải liên tục gia nhiệt khi hàn ống dày nên thợ hàn luôn được bố trí sít sao 3 ca, toán thợ này nghỉ là toán tiếp theo hàn ngay. Tôi hỏi thợ hàn Phùng Bá Dũng đang hàn chân đế giàn Chim Sáo đặt nằm ngang có độ cao 41 m như tòa nhà 10 tầng: “Mỗi lần muốn đi vệ sinh chắc vất vả lắm vì phải trèo xuống, trèo lên?”. Dũng cười to: “Nóng cỡ này, lúc nào áo cũng ướt sũng còn đâu mà phải lên xuống?”.

Khi hỏi một anh đốc công hàn về lương và phụ cấp thợ hàn, anh cho biết thợ hàn 6G được trả lương 6 triệu đồng/tháng, thưởng thêm trung bình 5 triệu đồng/tháng nếu không hàn lỗi. Anh còn cho biết công ty có nhiều dự án nhưng không tuyển được thợ hàn 6G đành phải tuyển thợ hàn 3G vào để tự đào tạo thi lấy chứng chỉ 6G. Nếu thợ hàn 6G, 6GR ký hợp đồng trực tiếp đi ra nước ngoài làm việc cho các công trình dầu khí quốc tế sẽ nhận lương từ 2.000 USD đến 4.500 USD/tháng.

Bài và ảnh: Nguyễn Tiến Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI