SANG Ả RẬP SAUDI GIÚP VIỆC NHÀ

Thuận lợi đi kèm rủi ro

Tin mới

20/05/2013 23:29

Quan điểm của Bộ LĐ-TB-XH là phải có cơ chế bảo vệ, bảo đảm quyền lợi cho người lao động thì mới đưa lao động giúp việc nhà sang Ả Rập Saudi

“Hiện nhu cầu về lao động, đặc biệt là lao động giúp việc nhà ở Ả Rập Saudi rất lớn. Chúng tôi  luôn có những chính sách cởi mở để thu hút lao động Việt Nam sang làm việc”. Ông Alfahaid Ahmed Fahadi, Thứ trưởng Bộ Lao động Ả Rập Saudi, cho biết như trên trong buổi làm việc với Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam mới đây tại Hà Nội.


Tiễn lao động nữ do Công ty Sovilaco tuyển chọn đi làm việc ở các nước Trung Đông, trong đó có Ả Rập Saudi. Ảnh: HUY DU

Cần nhiều lao động Việt Nam

Tại buổi làm việc này, ông Alfahaid Ahmed Fahadi và ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, đã bàn thảo các nội dung của dự thảo thỏa thuận hợp tác lao động trên lĩnh vực lao động giúp việc nhà do Bộ Lao động Ả Rập Saudi đề xuất. “Chúng tôi mong muốn các nội dung dự thảo được thông qua để hai bên sớm xúc tiến việc hợp tác” - ông Alfahaid Ahmed Fahadi nói.

Từ năm 2007, một số doanh nghiệp (DN) như Công ty Sovilaco, Airseco… đã đưa lao động giúp việc nhà sang Ả Rập Saudi nhưng số lượng chưa nhiều, chỉ khoảng vài trăm người. Nếu thỏa thuận hợp tác được thông qua, sẽ có nhiều DN tập trung vào lĩnh vực này. Hiện một số DN đã ký hợp đồng với đối tác, được Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho phép tuyển lao động với số lượng tương đối lớn như Công ty Letco (tuyển 150 người), Công ty CP Đầu tư Vĩnh Cát (tuyển 150 người)…

Theo hợp đồng ký kết của các DN, điều kiện tuyển đối với nữ giúp việc nhà sang Ả Rập Saudi khá phù hợp với lao động nữ trình độ thấp của Việt Nam (yêu cầu chung: từ 20 đến 45 tuổi, học vấn THCS, có sức khỏe, biết nội trợ). So với Malaysia, thu nhập ở Ả Rập Saudi khá hơn với lương cơ bản từ 7 triệu - 8 triệu đồng/tháng chưa kể tiền thưởng, phụ cấp làm thêm ngày nghỉ, lễ.
Người lao động (NLĐ) không bị đánh thuế thu nhập như ở Malaysia, không bị trừ các khoản chi phí nào từ lương. Ngoài ra, nhờ được chủ sử dụng chi trả nên chi phí xuất cảnh của NLĐ cũng khá thấp, chỉ khoảng 5 triệu đồng/người.

Tiềm ẩn nhiều bất trắc

Vấn đề mà dư luận và chính các DN băn khoăn có nên đưa lao động giúp việc nhà sang Ả Rập Saudi hay không là nguy cơ rủi ro ở Ả Rập Saudi cao hơn so với các thị trường khác. Trên thực tế, Ả Rập Saudi khan hiếm lao động giúp việc nhà và muốn tuyển lao động Việt Nam là vì một lượng lớn lao động Philippines và Sri Lanka rút về nước sau khi xuất hiện tình trạng NLĐ bị ngược đãi, xâm hại quyền lợi.
Điển hình là đầu tháng 1-2013, một lao động của Sri Lanka bị buộc tội sát hại con một gia chủ. Bất chấp gia đình bị hại kêu oan cháu bé tử vong là do sặc sữa và đề nghị ân xá của các tổ chức quốc tế, chính phủ Ả Rập Saudi vẫn ra phán quyết tử hình lao động trên. 

Đó là chưa nói khi xảy ra rủi ro, các DN không thể can thiệp để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. Điển hình như trường hợp của lao động Lê Thị Kiều Chinh (quận 3 - TPHCM), được Công ty Sovilaco đưa sang Ả Rập Saudi từ năm 2008. Đầu tháng 1-2010, sau khi hết hạn hợp đồng 2 năm, chị Chinh xin về nước, thay vì được chi tiền vé máy bay như cam kết thì chị bị chủ sử dụng khấu trừ 3 tháng lương. Dù Công ty Sovilaco can thiệp nhưng phía chủ sử dụng lao động vẫn không chi trả.

Phải bảo vệ quyền lợi người lao động

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thanh Hòa cho rằng giúp việc nhà là lĩnh vực nhạy cảm, yếu tố rủi ro cao hơn các loại hình lao động khác. Vì vậy, Bộ LĐ-TB-XH đang rất cân nhắc, làm rõ các nội dung của bản dự thảo do Bộ Lao động Ả Rập Saudi soạn thảo. Theo ông Hòa, quan điểm đưa ra là phải có cơ chế phối hợp quản lý lao động giữa hai nước, bảo vệ, bảo đảm được quyền lợi cho NLĐ thì mới làm.

MAI NGUYỄN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI