Tìm việc ở Festival việc làm VN - Hàn Quốc

Tin mới

22/10/2009 00:20

Những người đã từng làm việc ở Hàn Quốc trở về có nhiều cơ hội tìm được việc làm ở Hàn Quốc lẫn ở các doanh nghiệp Hàn Quốc ở VN

Hàng ngàn người lao động đã tham gia festival việc làm trong khuôn khổ Tuần lễ VN – Hàn Quốc diễn ra vào 2 ngày 21 và 22-10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Festival việc làm lần này có khoảng 20 doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm việc tại các khu vực lân cận Hà Nội tham gia, như Công ty Điện tử Samsung, Tập đoàn Keangnam, Công ty Cổ phần Điện tử Hanel... với hàng trăm vị trí cần tuyển dụng. Đại diện của nhiều công ty cho biết họ luôn ưu tiên cho các tu nghiệp sinh (TNS) đã làm việc tại Hàn Quốc vì đó là chính sách chung của các công ty.


Người lao động nghe tư vấn về chương trình tu nghiệp sinh sang Hàn Quốc tại Festival việc làm VN-Hàn Quốc


Mong muốn trở lại Hàn Quốc 


Ngay từ sáng sớm, anh Chu Đại Từ, 36 tuổi, từ Yên Phong, Bắc Ninh đã tìm đến hội chợ. Anh sang Hàn Quốc làm việc từ năm 2006 theo diện TNS, mới về nước hồi tháng 7 vừa rồi. Cùng nhà máy với anh có 7 người VN, trong đó đã có 4 người về nước. Hôm nay, anh đến hội chợ hỏi thêm thông tin để tiếp tục sang Hàn Quốc làm việc. Anh Từ cho biết anh sang làm thợ hàn tại một nhà máy cơ khí ở TP Phoheanh. Thu nhập tại Hàn Quốc khá cao, từ 15-17 triệu đồng/tháng. Điều kiện ăn ở, làm việc cũng khá thuận lợi, chuyên nghiệp. Dù suy thoái kinh tế có làm thu nhập từ làm thêm của người lao động giảm khoảng 200 USD đến 400 USD/tháng song được sự ủng hộ của gia đình, anh quyết định lên Hà Nội tìm một cơ hội mới tại Hàn Quốc.


Tương tự, anh Chu Văn Lộc, cùng quê Bắc Ninh, 24 tuổi, có 3 năm kinh nghiệm làm việc tại Hàn Quốc. Công việc của anh tại Hàn Quốc là lắp ráp cánh cửa tự động, thu nhập mỗi tháng từ 17 triệu đồng đến 19 triệu đồng. Ngay khi hết hợp đồng, anh được công ty bên Hàn Quốc đề nghị ký lại hợp đồng. Anh mới về nước lo thủ tục visa để tiếp tục sang Hàn Quốc. Theo anh Lộc, TNS VN sang Hàn Quốc làm việc được tạo điều kiện thuận lợi. Anh dự định sẽ sang làm thêm 3 năm nữa rồi về nước làm cho một công ty Hàn Quốc tại VN. Theo quy định của Chính phủ Hàn Quốc, từ ngày 1-6-2007, lao động nước ngoài vào Hàn Quốc làm việc theo chương TNS trước đây nếu được chủ sử dụng lao động đồng ý tiếp tục nhận làm việc thì được phép gia hạn thêm 3 năm, chuyển sang chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài (EPS).


Yêu cầu cao


Khác với anh Từ và anh Lộc, anh Đào Quốc Công, 27 tuổi, quê Phú Thọ lại muốn tìm một cơ hội làm việc cho công ty Hàn Quốc tại VN. Trước đó, anh đã sang Hàn Quốc 3 năm. Tuy nhiên, theo anh Công, đa số công ty tuyển dụng tại festival đều yêu cầu có bằng đại học, trong khi anh mới tốt nghiệp THPT nên cũng khó.


Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Phạm Thị Yến, Trưởng Phòng Nhân sự Samsung Vina (Savina), cho hay Samsung cần 62 vị trí làm việc tại Bắc Ninh, Đà Nẵng và TPHCM. Nhu cầu về lao động của Samsung rất cao, đặc biệt là một số vị trí lắp ráp dây chuyền nhỏ trong nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Bắc Ninh. Theo bà Yến, Samsung sẽ ưu tiên đón nhận các TNS về nước bởi họ có lợi thế về tiếng Hàn, đã hiểu văn hóa nước bạn và có kinh nghiệm, kỹ năng làm việc. Samsung sẵn sàng trả lương theo trình độ, khả năng của người lao động chứ không lấy bằng cấp làm tiêu chí quyết định. Ngay tại festival, bà Yến đã phỏng vấn được 2 TNS và nhận hồ sơ của cả hai.

Bà Kim Young Me, Vụ Phó Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động Hàn Quốc:

Nhiều cơ hội việc làm


Từ năm 2004 đến tháng 3-2009, trong số 191.000 lao động nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc thì VN có số lao động nhiều nhất, chiếm 26,5%, tương đương 50.000 người. Festival lần này hy vọng sẽ tạo cơ hội việc làm cho những lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS hay TNS và cả những người có nhu cầu tìm việc ở các doanh nghiệp Hàn Quốc tại VN. Họ có thể đăng ký phỏng vấn để tìm việc. Đối với những người có nhu cầu làm việc nhưng hiện vẫn đang cư trú tại Hàn Quốc, chưa trở về nước sẽ được phỏng vấn qua mạng.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI