icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt Nam - Mỹ đạt tiến bộ tích cực về đàm phán thuế đối ứng

Thùy Linh

(NLĐO) - Kết thúc vòng đàm phán thứ 2 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng, Việt Nam và Mỹ đã xác định các nhóm vấn đề đạt được đồng thuận.

Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 2 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức từ ngày 19 đến ngày 22-5 tại Washington D.C, Mỹ.

Việt Nam – Mỹ đạt tiến bộ tích cực Hiệp định song phương về thương mại đối ứng - Ảnh 1.

Kết thúc vòng đàm phán lần thứ 2 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ. Ảnh: MOIT

Đoàn đàm phán của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu với sự tham gia của các thành viên Đoàn đàm phán và đại diện của các Bộ, ngành.

Theo Bộ Công Thương, trong 3 ngày đàm phán, với quyết tâm và nỗ lực cao độ, đoàn đàm phán Việt Nam và Mỹ đã trao đổi về toàn bộ các nội dung được nêu ra từ trước phiên đàm phán trên tinh thần thiện chí, thẳng thắn, tôn trọng thể chế, hài hòa và cân bằng lợi ích cũng như phù hợp với cam kết quốc tế và trình độ phát triển của mỗi nước.

Hai bên dành thời gian cung cấp thông tin cho nhau về các chính sách hiện hành của mỗi bên, làm rõ các nội dung trong lời văn dự thảo Hiệp định, thảo luận về cách tiếp cận tổng thể nhằm giải quyết những vấn đề cơ bản mà hai bên cùng quan tâm để đẩy nhanh quá trình đàm phán.

Cùng với đó, các thành viên đoàn đàm phán của hai bên đã trao đổi cởi mở, mang tính xây dựng đối với các nhóm vấn đề kinh tế thương mại thuộc lợi ích cốt lõi của cả hai nước.

Kết thúc vòng đàm phán, Việt Nam và Mỹ đã đạt tiến bộ tích cực, xác định các nhóm vấn đề đạt được đồng thuận hoặc quan điểm đã gần nhau, các nhóm vấn đề cần tiếp tục thảo luận để đi đến thống nhất trong thời gian tới.

Ngoài ra, hai bên cũng đặt ra các khung thời gian để phản hồi về dự thảo Hiệp định, đề xuất lời văn cũng như tổ chức các cuộc họp trực tuyến nhằm chuẩn bị cho phiên đàm phán tiếp theo.

Vào cuối ngày làm việc thứ 3, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có phiên đàm phán với Đại sứ, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer để thống nhất kết quả đạt được của vòng đàm phán thứ 2 và chỉ ra những nội dung cần được tiếp tục tập trung đàm phán vào đầu tháng 6-2025.

Việt Nam – Mỹ đạt tiến bộ tích cực Hiệp định song phương về thương mại đối ứng - Ảnh 2.

Cuối ngày làm việc thứ 3, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có phiên đàm phán với Đại sứ, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer. Ảnh: MOIT

Đại sứ, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer đánh giá cao những thiện chí và nỗ lực của Việt Nam trong việc xử lý các vấn đề mà Mỹ quan tâm và mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh trao đổi cấp kỹ thuật, kể cả cấp Bộ trưởng nhằm đạt được kết quả trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh những đánh giá của Đại sứ, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer và khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng, thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại với Mỹ theo hướng cân bằng, bền vững vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng nhất trí với Đại sứ, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer, giao cấp kỹ thuật hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi để sớm có thỏa thuận phù hợp với kỳ vọng và điều kiện của mỗi bên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo