xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt Nam - New Zealand: Nhiều dư địa hợp tác

Dương Ngọc

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng tốc hợp tác trong những lĩnh vực có tiềm năng lớn, đặc biệt là tạo đột phá trong hợp tác về kinh tế nông nghiệp

Trong chuyến thăm chính thức New Zealand, ngày 10-3, tại TP Auckland, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Hội đồng Kinh doanh TP Auckland và một số doanh nghiệp tiêu biểu của New Zealand để nắm bắt tình hình; chia sẻ kinh nghiệm; kết nối hợp tác trong các lĩnh vực…

Hướng tới nâng cấp quan hệ

Ông Simon Bridges, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Auckland, cho biết các doanh nghiệp New Zealand nhận thấy có nhiều cơ hội để đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và đã có nhiều dự án thành công tại Việt Nam. 

Đánh giá cao môi trường và tiềm năng đầu tư tại Việt Nam, các doanh nghiệp New Zealand cho biết đang làm việc tích cực với các bộ, ngành, doanh nghiệp Việt Nam; mong muốn Chính phủ tiếp tục tạo điều kiện, thúc đẩy để các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như: Năng lượng tái tạo, bất động sản, hàng không, xuất nhập khẩu rau quả…

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, sau gần 50 năm, quan hệ Việt Nam - New Zealand đang phát triển rất tích cực trên tất cả lĩnh vực; hướng tới nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới. Hai bên cùng tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Thương mại ASEAN - Úc - New Zealand (AANZFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đây là cơ sở, nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Hội đồng Kinh doanh Auckland và một số doanh nghiệp tiêu biểu của New Zealand Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Hội đồng Kinh doanh Auckland và một số doanh nghiệp tiêu biểu của New Zealand Ảnh: VGP

Khẳng định các lĩnh vực mà các doanh nghiệp New Zealand quan tâm, hợp tác đầu tư tại Việt Nam đều là những lĩnh vực ưu tiên và tiềm năng phát triển tại Việt Nam, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp New Zealand tiếp tục làm việc với các bộ, ngành Việt Nam để triển khai các dự án cụ thể. 

Trong đó, Việt Nam đang thực hiện chuyển đổi năng lượng và có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng điện gió, điện mặt trời; nhu cầu phát triển nhiều khu đô thị, hạ tầng khu công nghiệp; có nhu cầu nhập khẩu một số loại nông thủy sản của New Zealand, cũng như mong muốn xuất khẩu các loại hoa quả, nông sản mà New Zealand có nhu cầu.

Khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng

Theo Thủ tướng, từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, đường bay thẳng giữa hai nước bị gián đoạn. Tuy nhiên, trên đà phục hồi kinh tế - xã hội, trong khi Việt Nam có 11.000 người đang làm ăn, sinh sống, học tập tại New Zealand, người dân Việt Nam rất yêu thích du lịch New Zealand, thời gian tới, hai bên sẽ có những thỏa thuận cải thiện chính sách visa…, việc mở đường bay thẳng hoàn toàn có cơ hội lớn. 

Khẳng định dư địa hợp tác đầu tư, kinh doanh Việt Nam - New Zealand còn rất lớn, Thủ tướng cho rằng cần có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, có giải pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác phát triển trong giai đoạn mới, trước mắt khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng, sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỉ USD.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Trung tâm Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm của New Zealand (PFR) ở TP Auckland. Thủ tướng cho biết trong chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi về các biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương như thương mại, đầu tư, đặc biệt là hợp tác về lao động, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp… ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn. 

Hai bên có những lợi thế có thể bổ sung cho nhau. Đây là những cơ sở, nền tảng quan trọng để các tổ chức, doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác đầu tư, trong đó nghiên cứu, sản xuất nông sản và chế biến thực phẩm là lĩnh vực quan trọng.

Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục phát huy những thành quả hợp tác đã đạt được; đồng thời tăng tốc hợp tác trong những lĩnh vực có tiềm năng lớn, đặc biệt là tạo đột phá trong hợp tác về kinh tế nông nghiệp. 

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư Neil Quigley, Hiệu trưởng Đại học Waikato (TP Hamilton) kiêm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương New Zealand, chứng kiến Đại học Waikato và các trường Đại học của Việt Nam trao đổi 4 thỏa thuận hợp tác; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam tặng Giáo sư Neil Quigley. Thủ tướng cũng làm việc với Nhóm khoa học công nghệ người Việt tại New Zealand (VietTech NZ), giao các cơ quan liên quan của Việt Nam thúc đẩy cơ quan sở tại công nhận địa vị pháp lý của VietTech NZ.

Tối 10-3, Thủ tướng và phu nhân gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand. Thủ tướng sẽ đề nghị New Zealand xem xét, công nhận cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand là dân tộc thiểu số.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo