icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt Nam sẵn sàng phát triển đột phá

Dương Ngọc

Những chia sẻ của Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện rõ thông điệp Việt Nam đã sẵn sàng cho phát triển đột phá, bước vào kỷ nguyên vươn mình mới

Ngày 25-6, tại TP Thiên Tân - Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự phiên khai mạc Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Thiên Tân 2025). Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu chính tại phiên thảo luận "Thế kỷ của châu Á có đang gặp thách thức?".

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng dự Đối thoại chính sách với Chủ tịch điều hành WEF Borge Brende về chủ đề "Việt Nam - kỷ nguyên vươn mình: Tầm nhìn đến hành động".

Đánh giá về những thách thức của thế giới hiện nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng thế giới và mỗi quốc gia luôn đối mặt đan xen giữa cơ hội và thách thức. Không ai có thể tự giải quyết mọi khó khăn, do đó cần tinh thần đoàn kết, chủ động ứng phó và khai thác hiệu quả yếu tố tích cực. 

Với tư duy đúng, phương pháp linh hoạt và quyết đoán, Việt Nam tin tưởng có thể biến thách thức thành cơ hội, vượt qua mọi áp lực để phát triển.

Tại Đối thoại chính sách, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch điều hành WEF Borge Brende đã trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó nổi bật là tầm nhìn và định hướng chính sách mới của Việt Nam về kỷ nguyên phát triển mới; kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn liền với hội nhập quốc tế sâu rộng; và đường lối chính sách đối ngoại của Việt Nam trước những bất ổn địa chính trị quốc tế.

Việt Nam sẵn sàng phát triển đột phá- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Đối thoại chính sách với Chủ tịch điều hành WEF Borge Brende về chủ đề “Việt Nam - kỷ nguyên vươn mình: Tầm nhìn đến hành động”. Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng cho giai đoạn phát triển đột phá, với mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045. Nền tảng đạt được mục tiêu là hệ thống chính trị ổn định, tư tưởng phát triển đúng đắn, sự tham gia của người dân và kinh nghiệm ứng phó hiệu quả với thách thức. Việt Nam hiện là nền kinh tế lớn thứ 3 Đông Nam Á, đã ký 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) và nằm trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại. Chủ tịch WEF Borge Brende đánh giá cao đường lối chính sách đối ngoại của Việt Nam và mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong cân bằng quan hệ với các nước lớn trong một thế giới cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam kiên định theo đuổi đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia trên thế giới và là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; đồng thời thực hiện chính sách quốc phòng "Bốn không". Về kinh tế thương mại, Việt Nam chủ động đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chuỗi sản xuất để bảo đảm đủ dư địa cho việc điều chỉnh, thích ứng trước những biến động. 

Với chính sách đó, Việt Nam có quan hệ kinh tế thương mại ngày càng mở rộng với nhiều quốc gia, trong đó Trung Quốc và Mỹ là 2 thị trường lớn nhất của Việt Nam, chiếm 50% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Thủ tướng cũng chia sẻ quan điểm gác lại quá khứ, hướng tới tương lai; xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp…

Đối thoại chính sách với Thủ tướng Việt Nam là một điểm nhấn của WEF Thiên Tân 2025, được Chủ tịch WEF Borge Brende cũng như các đại biểu đánh giá cao và nồng nhiệt hoan nghênh. Những chia sẻ của Thủ tướng truyền tải thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam đang sẵn sàng cho phát triển đột phá từ tư duy, tầm nhìn đến hành động cụ thể, tạo nền tảng vững chắc đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên phát triển mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. 

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính có các cuộc gặp với Thủ tướng Kyrgyzstan Adylbek Kasimalyev; Tổng thống Ecuador Daniel Noboa; Thủ tướng Senegal Ousmane Songko; Thủ tướng Singapore Lawrence Wong; Chủ tịch lâm thời WEF Peter Brabeck-Letmathe; Chủ tịch điều hành WEF Borge Brende; Chủ tịch Viện Kinh tế Đông Á và ASEAN (ERIA), Giáo sư Tetsuya Watanabe và nhiều lãnh đạo các tập đoàn lớn như: Siemens, Foxconn… Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng lưu học sinh Việt Nam tại khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo