icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vingroup nói gì về việc bán 41,5% vốn trung tâm thương mại Vincom?

T. Nhân

(NLĐO)- Sau khi giao dịch này hoàn tất, Công ty SDI, Công ty Sado và Công ty Vincom Retail không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Ngày 18-3, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết ngày 18-3, Vingroup và công ty con đã ký thỏa thuận bán phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong công ty SDI – đơn vị đang sở hữu 99% vốn điều lệ của Công ry CP Kinh doanh Thương mại Sado (công ty Sado), cổ đông lớn của Vincom Retail (chủ sở hữu các trung tâm thương mại Vincom trên toàn quốc).

Giao dịch dự kiến sẽ thực hiện từ tháng 3-2024 đến quý III/2024. Sau khi giao dịch này hoàn tất, Công ty SDI, Công ty Sado và Công ty Vincom Retail không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Về lý do bán toàn bộ 41,51% vốn tại Vincom Retail, đại diện Vingroup cho biết đây là thời điểm cần tập trung mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ Vingroup và các thương hiệu trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao.

"Sau khi bán xong, Vingroup vẫn sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại. Quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các trung tâm thương mại vẫn được bảo đảm như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký" – ông Quang khẳng định.

Công ty Sado đang là cổ đông lớn nhất của Vincom Retail khi sở hữu 943,2 triệu cổ phiếu VRE, tương đương 40,5% vốn điều lệ và 41,51% quyền biểu quyết của công ty này.

Bản thân Vingroup cũng đang trực tiếp sở hữu 18,37% vốn điều lệ tương ứng 18,82% quyền biểu quyết của Vincom Retail.

Vingroup nói gì về việc bán 41,5% vốn trung tâm thương mại Vincom?- Ảnh 1.

Với việc sở hữu 83 trung tâm thương mại trải dài trên 45/63 tỉnh thành tại Việt Nam, theo dữ liệu của Maybank IBG Research, tính đến cuối năm 2023, tổng diện tích sàn (GFA) của Vincom Retail đạt 1,75 triệu m2, tương đương khoảng 6% tổng diện tích cho thuê bán lẻ trên cả nước.

 Tại các khu vực đô thị lớn, doanh nghiệp này đang sở hữu tới 16% thị phần diện tích cho thuê bán lẻ tại Hà Nội và TP HCM.

Năm 2023, Vincom Retail ghi nhận doanh thu thuần 9.791 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.409 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 33% và 58,8% so với cùng kỳ.

Vingroup nói gì về việc bán 41,5% vốn trung tâm thương mại Vincom?- Ảnh 2.

Phần lớn các bất động sản thuộc sở hữu của Vincom Retail đều có vị trí “đắc địa” tại các đô thị lớn

Theo đánh giá mới đây của Maybank IBG Research, Vincom Retail sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu ổn định trong giai đoạn 2024 - 2025, chủ yếu nhờ việc khai trương loạt trung tâm thương mại mới.

Các dự án này gồm: Vincom Plaza Hà Giang, Vincom Plaza Điện Biên, Vincom Plaza Biên Hoà, Vincom Plaza Đông Hà - Quảng Trị, Vincom Mega Mall Grand Park - TP.Hồ Chí Minh, Vincom Mega Mall The Empire - Hưng Yên, và Vincom Mega Mall Cổ Loa - Hà Nội. Qua đó, tổng GFA của Vincom Retail sẽ tăng thêm từ 140.000 - 337.000 m2, tương ứng tăng 10 - 20% so với hiện tại.

Riêng trong năm 2024, Vincom Retail dự kiến sẽ khai trương thêm 6 trung tâm thương mại với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 160.000 m2. Trong đó, Vincom Mega Mall Grand Park (quy mô 46.000 m2) tại TP HCM dự kiến sẽ được Vincom Retail chính thức khai trương trong quý II/2024.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo