Hôm nay, ngày 26-3-2021, khách sạn Sài Gòn - Morin kỷ niệm 120 năm thành lập. Khách sạn được khởi công xây dựng vào năm 1901, tức chỉ hai năm sau ngày hoàn thành cây cầu Trường Tiền, một công trình kiến trúc mang tính biểu tượng về lịch sử - văn hóa của đất cố đô. Lúc đưa vào sử dụng, đây là khách sạn duy nhất tại Huế vào thời điểm đó và là công trình kiến trúc hiện đại đầu tiên được xây dựng bên bờ Nam sông Hương.

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 1.

Khách sạn Morin vào năm 1901

Hơn một thế kỷ qua, dù phải trải qua bao nốt thăng trầm trong dòng chảy lịch sử xứ Huế, khách sạn Sài Gòn - Morin vẫn đứng uy nghiêm, trầm mặc đón nhận những làn gió mát lành từ dòng sông Hương thơ mộng và hướng nhìn bao dòng người xuôi ngược qua cây cầu huyền thoại Trường Tiền. Với vị trí địa lý - lịch sử đặc biệt cùng vẻ đẹp về nghệ thuật kiến trúc, khách sạn Sài Gòn - Morin đã được đưa vào danh mục 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu ở Huế cần được bảo vệ. Đây cũng là một trong 5 khách sạn cổ nhất Việt Nam và là khách sạn cổ nhất miền Trung - Tây Nguyên.

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 2.
Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 3.

Mặt tiền khách sạn Sài Gòn - Morin nhìn từ đầu cầu Trường Tiền. Và hình ảnh được chụp vào ban đêm

Điểm đến của những yếu nhân

Khách sạn Sài Gòn - Morin đã từng đón tiếp và phục vụ nhiều nhân vật nổi tiếng của thế giới. Trong số những vị khách đặc biệt này phải kể tới Vua hề Charlie Chaplin, lưu trú tại khách sạn trong dịp ông cùng vị hôn thê đi hưởng tuần trăng mật vào năm 1936, hay nhà văn người Pháp André Malraux.

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 4.

Tấm biển đồng phía trường phòng Suite 111, nơi cặp vợ chồng Vua hề Charlie Chaplin chọn làm địa điểm hưởng tuần trăng mật vào năm 1936. Căn phòng giờ đây vẫn thường được gọi là phòng Charlie Chaplin

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 5.

Cảnh trí bên trong căn phòng Charlie Chaplin. Đây là phòng ngủ có giá cao nhất tại khách sạn Sài Gòn - Morin

Từng chọn khách sạn Morin làm nơi lưu trú trong các chuyến công du đến Việt Nam có các nguyên thủ quốc gia như Thủ tướng Pháp Francois Fillon (năm 2009), Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Lim Chae Jung (2008), Chủ tịch Quốc hội Na Uy Anne Marit Bjørnflaten (2008), Phu nhân Tổng thống Pháp Madam Bernadette Chirac (2004). Hàng ngàn du khách nói tiếng Pháp và những người từng làm việc ở Đông Dương trước đây cũng chọn khách sạn Morin như nơi chốn của sự hoài niệm. Khách sạn còn là địa điểm hàng đầu tại Huế để tổ chức các hội nghị mang tầm cỡ quốc tế, quốc gia.

"Chứng nhân" lịch sử

Lịch sử của khách sạn bắt đầu vào năm 1901 khi ông Henri Bogaert, chủ nhà máy gạch ngói Long Thọ và nguyên là một sĩ quan quân đội Pháp, cho khởi công xây dựng. Năm 1905, nhà buôn người Pháp Alphonse Guerin đã mua lại khách sạn, lấy tên là Grand Hotel de Hue. Đến năm 1907, ông Wladimir Morin - đại diện nghiệp đoàn của anh em nhà Morin tại Đà Nẵng - đã mua lại khách sạn và chính thức xác nhận quyền sở hữu của mình bằng cách lấy tên của dòng họ đặt tên cho khách sạn, thành Hôtel Morin Frères (khách sạn anh em nhà Morin). Cái tên Morin gắn liền với lịch sử của khách sạn từ đó đến mãi tận hôm nay.

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 6.

Dưới thời của ông chủ người Pháp Alphonse Guerin, khách sạn có tên là Grand Hotel de Hue. Và từ năm 1907, ông chủ Wladimir Morin chính thức xác nhận quyền sở hữu của mình bằng cách lấy tên của dòng họ đặt tên cho khách sạn, thành Hôtel Morin Frères

Thời gian đầu hoạt động, ngoài việc phục vụ du khách, khách sạn Morin còn đảm nhiệm vai trò như một "nhà khách" của chính phủ Nam triều và chính phủ bảo hộ, cơ quan Trung kỳ. Khách sạn nhanh chóng trở thành trung tâm hoạt động thương mại, văn hóa và du lịch của kinh đô Huế thời nhà Nguyễn. Từ năm 1930 đến đầu Thế chiến lần thứ nhất, hầu như toàn bộ những người châu Âu sống ở Huế hay quá cảnh ở Huế đều được gia đình Morin đón tiếp tại đây.

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 7.

Gia đình ông chủ Wladimir Morin tại một căn phòng được trang hoàng tiện nghi xa hoa trong khách sạn vào những năm đầu thế kỷ XX. Ông Morin mất tại Huế vào năm 1943

Thời kỳ trước Cách mạng tháng 8 năm 1945, khách sạn có 70 phòng ngủ, nhà hàng 120 chỗ, quầy cà phê, quầy rượu, cửa hàng thịt, rạp xinê, một xưởng may, một kho chứa hàng lớn… Đến năm 1957, khách sạn là cơ sở của trường Đại học Huế, sau đó là Đại học Tổng hợp Huế từ những năm sau ngày giải phóng. Năm 1991, khách sạn được Công ty Du lịch Thừa Thiên - Huế tiếp quản, phục vụ du khách Tây ba lô, khách du lịch tự do. Từ năm 1994 trở đi, khi tiếp nhận quản lý, Tổng Công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã lần lượt cải tạo và nâng cấp thành khách sạn 3 sao, rồi 4 sao. Tháng 6-2004, khách sạn đã được xây dựng thêm một tầng, nâng quy mô phục vụ lên con số 180 phòng ngủ, với các dịch vụ cao cấp, tiện nghi sang trọng nhưng vẫn giữ nguyên không gian cổ kính, nét kiến trúc Pháp tinh tế như diện mạo hiện nay.

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 8.

Hồ bơi trong lòng khách sạn cổ

Trong suốt 120 năm hình thành và phát triển, khách sạn Sài Gòn - Morin như một "chứng nhân" lịch sử đã trải qua bao biến cố thăng trầm, thành một phần không thể tách rời trong những trang sử bi thương của xứ Huế. Có ít nhất ba lần, Sài Gòn - Morin hứng chịu sự tàn phá do khí hậu, thiếu sự bảo dưỡng và đặc biệt là do chiến tranh. Năm 1904, cơn bão năm Thìn đã làm cho khách sạn hư hỏng nặng. Từ cuối năm 1946 đến đầu năm 1947, khách sạn đã bị phá hủy và bị đốt cháy một phần. Năm 1968, trong đợt "Tổng tấn công Tết Mậu Thân", khách sạn đã một lần nữa bị tổn thất nặng nề trong chiến dịch này tại Huế.

Tâm điểm văn hóa, thương mại và du lịch của đất cố đô

Nhờ sở hữu vị trí đắc địa ở khu trung tâm nổi bật của Huế, trên "quan lộ" bên bờ sông Hương, ngay trước đầu cầu Trường Tiền, gần các tòa nhà công và các trung tâm giải trí của người phương Tây, vào thời kỳ hoàng kim, khách sạn là tâm điểm của những hoạt động văn hóa, thương mại và du lịch của đất cố đô. Tòa nhà này từng là "siêu thị" đầu tiên, có khả năng đáp ứng tất cả yêu cầu của khách hàng tại vùng đất kinh kỳ. Thậm chí, "Tổng đại lý các mặt hàng tiêu dùng" của khách sạn đã trưng biểu ngữ: "Chúng ta có thể được sinh ra trong một chiếc nôi của Morin và chết trong một chiếc quan tài của Morin".

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 9.

Ban công phòng ngủ nhìn ra hướng sông Hương và cầu Trường Tiền

Khách sạn Morin cũng từng là một địa điểm văn hóa quan trọng. Rạp chiếu phim thơ mộng Cinéma Morin nằm bên trong tòa nhà chính, ở vị trí của phòng Hội thảo hiện nay, đã từng là rạp chiếu phim đầu tiên của thành phố. Thư viện ở đây cũng luôn thu hút đông đảo độc giả. Khách sạn còn là văn phòng du lịch của vùng, văn phòng thư tín của ngành du lịch cả xứ Đông Dương thời Pháp. Nơi này từng sắm vị trí là xuất phát điểm trực tiếp của các chuyến tham quan và du ngoạn các điểm du lịch nổi tiếng trong vùng.

Viết tiếp câu chuyện của khách sạn cổ nhất xứ Trung kỳ

Mang trong mình cả một "gia tài" đồ sộ về văn hóa - lịch sử, khách sạn Sài Gòn - Morin sở hữu một vị thế đặc biệt mà không một cơ sở lưu trú nào tại Huế có thể sánh được. Dường như mỗi góc bên trong hay ngoài khách sạn cũng đều mang hơi thở của thế kỷ. Chuyến du ngoạn vào xứ Huế mộng mơ của bạn sẽ thêm phần thi vị và đáng nhớ khi bạn gối mộng lên chiếc gối êm ái trong lòng khách sạn cổ 120 năm tuổi này.

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 10.

Đêm về, khách sạn phô diễn vẻ đẹp lung linh bên dòng sông Hương thơ mộng và cầu Trường Tiền lịch sử

Trước khi nhận phòng khách sạn của mình, hãy dành ít phút dừng lại ngay quầy lễ tân để chiêm ngưỡng bức tượng bán thân bằng đồng khắc tạc chân dung Wladimir Morin, ông chủ người Pháp đã làm nên tên tuổi của khách sạn. Bức tượng do cháu nội ông thực hiện tại Pháp vào năm 1997, sau đó chuyển tặng lại cho khách sạn.

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 11.

Bức tượng chân dung Wladimir Morin do cháu nội ông thực hiện tại Pháp vào năm 1997, sau đó chuyển tặng lại cho khách sạn, hiện đang được trưng bày ngay tại quầy lễ tân

Lang thang dọc theo hành lang các tầng lầu khách sạn, bạn như được quay ngược dòng thời gian, sống lại những năm đầu thế kỷ trước, khi chiêm ngắm 500 bức ảnh tư liệu quý được trưng bày tại đây.

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 12.
Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 13.

Như một bảo tàng thu nhỏ, khách sạn là nơi lưu giữ và trưng bày hơn 500 bức ảnh tư liệu quý. Hình ảnh dãy hành lang khách sạn hiện nay hầu như không thay đổi mấy so với năm 1925

Nhớ hỏi thăm nhân viên phục vụ để được hướng dẫn tới xem cầu thang gỗ ở khu cổ của khách sạn, được giữ gìn nguyên vẹn từ năm 1901 và dãy hành lang cổ từ năm 1925.

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 14.

Cầu thang gỗ ở khu cổ của khách sạn, được giữ gìn gần như nguyên vẹn từ năm 1901

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 15.

Cầu thang bộ ở khu tiền sảnh

Đặc biệt, hãy ghé thăm căn phòng số 111, nơi cặp vợ chồng Vua hề Charlie Chaplin từng lưu trú vào năm 1936. Và hãy khám phá xem vì sao nhà hàng sân vườn Le Rendez-Vous được nhà phê bình ẩm thực Steven Downes bình chọn là một trong 100 địa điểm ẩm thực nên thưởng thức trước khi lên thiên đường.

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 16.

Nhà hàng sân vườn Le Rendez-Vous được nhà phê bình ẩm thực Steven Downes bình chọn là một trong 100 địa điểm ẩm thực nên thưởng thức trước khi lên thiên đường

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 17.

Cây gừa hơn 100 năm tuổi trong sân vườn

Còn nếu là tín đồ ẩm thực, ít ai bỏ qua nhà hàng Le Royal được thiết kế theo kiến trúc cung đình của triều Nguyễn vào thế kỷ XIX, nơi bạn vừa thưởng thức các món ăn cung đình, vừa khoác chiếc áo long bào sắm vai vua hoặc hoàng hậu.

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 18.

Nhà hàng Le Royal được thiết kế theo kiến trúc cung đình của triều Nguyễn vào thế kỷ XIX, nơi thực khách vừa thưởng thức các món ăn cung đình

Nhiều năm về trước, Michael Hitchcock - diễn viên, nhà biên kịch và nhà sản xuất phim truyền hình người Mỹ nổi tiếng - đã đến đây và đã thốt lên những mỹ từ dành cho khách sạn Sài Gòn - Morin: "Heritage heart land of Hue" (tạm dịch: Mảnh đất trái tim di sản của xứ Huế). Lời cảm tưởng cô đọng sau này đã được dùng làm câu slogan của khách sạn.

Gối mộng lên Huế trong lòng khách sạn 120 năm tuổi - Ảnh 19.

Lời đề từ của siêu sao Michael Hitchcock: “Heritage heart land of Hue” (tạm dịch: Mảnh đất trái tim di sản của xứ Huế) đã được dùng làm slogan của khách sạn

Và đến lượt mình, bạn hãy viết tiếp câu chuyện của khách sạn cổ nhất xứ Trung kỳ này bằng vài dòng lưu bút trên cuốn sổ cảm tưởng đặt trang trọng ngay tại tiền sảnh khách sạn.

Trải nghiệm dịch vụ cao cấp tại khách sạn cổ với giá ưu đãi

Nhân dịp kỷ niệm 120 năm thành lập (26.3.1901-2021), khách sạn Sài Gòn - Morin giới thiệu chương trình khuyến mãi cực sốc, với giá phòng chỉ từ 899.000 đồng/đêm, dịch vụ buffet sáng chỉ từ 160.000 đồng/khách, thực đơn set menu giá chỉ từ 220.000 đồng/khách. Thời gian chương trình được áp dụng từ nay đến ngày 30-6-2021.

Được bảo tồn theo lối kiến trúc thuộc địa kiểu Pháp, khách sạn Sài Gòn - Morin cung cấp dịch vụ phòng ngủ đầy đủ tiện nghi với diện tích phòng thoáng rộng, từ 40-120 m2, tất cả phòng tắm đều được lát đá cẩm thạch sang trọng. Các ban công hướng sông là điểm lý tưởng để du khách chiêm ngưỡng dòng sông Hương, cầu Trường Tiền lịch sử và toàn cảnh thành phố Huế thơ mộng. Khách sạn có bốn mặt tiền tại các giao lộ Lê Lợi - Hùng Vương, Hoàng Hoa Thám - Trương Định, rất thuận tiện để du khách đi đến các điểm tham quan hàng đầu xứ Huế, các trung tâm thương mại và tụ điểm giải trí ngày cũng như đêm.

Địa chỉ:

Khách sạn Sài Gòn - Morin (Hotel Saigon Morin)

30 Lê Lợi, phường Phú Nhuận, thành phố Huế

Điện thoại: 0234 3823 526

Email: info@morinhotels.com.vn

Website: www.morinhotel.com.vn.

Thủy Tiên - Ảnh: Khách sạn Sài Gòn - Morin