Ngày 14-10, UBND TP HCM có văn bản gửi Sở An toàn thực phẩm, Sở Y tế, Sở GD-ĐT, UBND quận 3 về việc một số học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tại trường.
TP yêu cầu UBND quận 3 báo cáo tình hình, đồng thời phối hợp với Sở An toàn thực phẩm, Sở Y tế, Sở GD-ĐT kiểm tra, rà soát các quy định, đề xuất cụ thể đối với việc Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị tạm ngừng hoạt động của căn tin nhà trường; báo cáo UBND TP HCM trước ngày 14-10.
Trước đó, UBND quận 3 đã có báo cáo nhanh về các trường hợp rối loạn tiêu hóa tại Trường THPT Lê Quý Đôn về việc 5 học sinh nghi ngộ độc sau khi ăn bún gạo xào. Cụ thể có tổng cộng 1.393 suất ăn, trong đó có 1.348 suất bún gạo xào nem nướng, thịt nướng, canh hẹ, 26 suất thức ăn chay, 19 suất cháo.
Các suất ăn này được cung cấp bởi Công ty TNHH TM-DV Ngọc Huệ địa chỉ 178/14 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1. Cơ sở này có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp.
Sau 2 giờ 30 phút ăn trưa có 6/1.348 trường hợp cùng ăn bún gạo xào có triệu chứng đau bụng, nôn ói. Trong đó, có một học sinh đau bụng nghỉ tại phòng y tế, sau đó về nhà, còn lại 5 học sinh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn điều trị vào lúc 15 giờ ngày 10-10 và đã xuất viện lúc 19 giờ cùng ngày.
Ngay sau đó, nhận được thông tin, Phòng Y tế quận 3 đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận 3, Trạm Y tế phường Võ Thị Sáu đến hiện trường điều tra dịch tễ và niêm phong mẫu lưu thực phẩm, đang chờ kết quả kiểm nghiệm.
UBND quận 3 tiếp tục phối hợp Sở An toàn thực phẩm giám sát, kiểm tra, xử lý theo quy định (nếu có) khi có kết quả kiểm nghiệm.
Cũng theo báo cáo, trong năm 2024, Phòng Y tế quận 3 đã phối hợp với Sở An toàn thực phẩm, Phòng GD-ĐT… tổ chức tập huấn đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, vận hành hệ thống tự kiểm tra cho các trường có căn tin.
Riêng trong tháng hành động 9-2024, phòng y tế đã kiểm tra 44 trường, hiện đang phối hợp với Sở An toàn thực phẩm tiếp tục kiểm tra căn tin, bếp ăn tập thể các trường còn lại.
Bình luận (0)