xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vượt qua nỗi đau!

MAI THƠ (từ Warsaw)

Rạng sáng 12-5, cộng đồng người Việt Nam ở Warsaw choàng tỉnh, bất lực chứng kiến Trung tâm Thương mại Marywilska 44 chìm trong biển lửa

Khi tôi viết những dòng này, trong thâm tâm vẫn chưa hết bàng hoàng và đau xót cho đồng hương của tôi cũng như những người bạn Ba Lan. Vụ cháy Trung tâm Thương mại Marywilska 44 ở thủ đô Warsaw có mức độ khủng khiếp nhất so với các vụ cháy trung tâm thương mại trước đây.

Marywilska 44 là một trong những trung tâm buôn bán lớn, với người thuê cửa hàng đến từ 14 nước khác nhau. Cửa hàng của người Việt chiếm quá nửa trong tổng số 1.348 cửa hàng, với diện tích từ 20 đến 50 m2. Tại đây rất đông khách mua vì hàng hóa có tính đa quốc gia. Vậy mà trung tâm thương mại rộng hơn 60.000 m2 này đã biến thành đống tro tàn chỉ sau vài giờ!

Khoảng 3-4 giờ ngày 12-5, cộng đồng người Việt ở Warsaw choàng tỉnh. Các phương tiện truyền thông đưa tin nhanh chóng, hàng loạt video trên mạng phát trực tiếp vụ cháy đang cướp đi tất cả công sức, vốn liếng tích cóp bao nhiêu năm và cả sinh kế sắp tới của hàng ngàn con người. Tương lai của hàng ngàn gia đình, trong đó có cộng đồng người Việt, biết đi về đâu?

Cháy trung tâm thương mại tại Warsaw: Việt Nam làm mọi cách để bảo hộ công dân

Tất cả đều bất lực nhìn ngọn lửa hung hãn lan khắp các cửa hàng. Những đám khói đen kịt cuồn cuộn bốc cao. Tiếng gào khóc vật vã lẫn trong tiếng nổ của đám cháy khổng lồ. Họ đã cùng lăn lộn làm việc không kể ngày đêm nơi đất khách quê người, đã từng vượt qua bão tuyết tìm kế sinh nhai, tạo dựng cuộc sống. Giờ đây, họ chỉ còn hai bàn tay trắng!

Thủ đô Warsaw không rộng, tìm đâu ra nơi làm việc và phù hợp cho hàng ngàn người. Nhiều bạn bè, người quen của tôi thực sự chỉ còn vài đồng trong ví. 

Thủy - thành viên Hội Những người con đất tổ - về Phú Thọ thăm mẹ chồng bệnh nặng. Mới 3 ngày xa mà cửa hàng ngập tràn quần áo của cô đã biến mất; tiền nong, giấy tờ công ty cũng không còn dấu vết. Cô khóc không ngừng trong những cuộc gọi từ quê nhà sang. 

Lan, một người quen của tôi, nói trong nước mắt: "Chị ơi, em còn có 200 zloty trong túi". (Zloty là đơn vị tiền tệ Ba Lan, 1 zloty đổi được gần 6.500 đồng).

Trung tâm Thương mại Marywilska 44 chìm trong biển lửa rạng sáng 12-5. Ảnh: NGUYỄN DIỆP ANH

Trung tâm Thương mại Marywilska 44 chìm trong biển lửa rạng sáng 12-5. Ảnh: NGUYỄN DIỆP ANH

Qua bạn bè, tôi biết trường hợp đặc biệt của Hiền, 29 tuổi. Chồng cô vừa rời Ba Lan hôm trước thì hôm sau lửa đã thiêu rụi gian hàng mà vợ chồng họ cần cù tích cóp. 

Hiền đang nuôi 2 con nhỏ, bé lớn 18 tháng và bé nhỏ hơn 1 tháng tuổi. Bé thứ hai chưa làm xong giấy tờ nên chưa nhận được 800 zloty trợ cấp của nhà nước. Hiền nức nở với tôi: "Cháu không nuôi nổi 2 con nữa. Cháu đang ở Đại sứ quán làm giấy tờ để gửi con về Nam Đàn (Nghệ An) vì tất cả đã cháy hết". 

Tôi thấm thía và đồng cảm vô cùng bởi bản thân cũng từng lo lắng không yên khi Trung tâm Thương mại Wólka Kosówka - ASG, nơi tôi có một cửa hàng rộng 50 m2, gặp hỏa hoạn trước đây. Rất may ngọn lửa bị dập tắt khá nhanh chóng.

Câu chữ tôi viết không ngừng đứt quãng, không chỉ bởi các cuộc điện thoại, bởi tiếng than khóc mà còn vì ý kiến bàn bạc tìm cách giúp những người thiệt hại nhiều nhất, những hoàn cảnh gieo neo nhất. Cõng bớt nỗi khổ cho nhau, dù chỉ là một chút lòng thành! 

Tất cả bạn bè, người quen của tôi cùng các hội đoàn người Việt ở Ba Lan đang cùng nhau góp sức. Từ Hội Trái tim, Hội Đồng hương đến Hội Khiêu vũ, Hội Yêu văn thơ…, tất thảy nêu cao tinh thần "lá lành đùm lá rách"! Ngay từ sau vụ cháy, các hội nhóm của chúng tôi bắt đầu hành trình quyên góp với tâm niệm "một miếng khi đói bằng một gói khi no". 

Trong lúc này, Đại sứ quán Việt Nam tại Warsaw làm việc không mệt mỏi để giúp bà con làm lại giấy tờ, truyền đi những lời thăm hỏi, chia sẻ tha thiết từ quê nhà.

Chúng tôi động viên nhau vượt qua bi kịch. Còn người là điều may mắn nhất, mọi người sẽ chung tay làm lại từ đầu. Cuộc sống sẽ lại được vun đắp trở lại từ những bàn tay trắng như ngày đầu chúng tôi đến đây. 

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy Trung tâm Thương mại Marywilska 44, tối 12-5, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã có buổi làm việc với đại diện các hội đoàn cũng như cộng đồng người Việt.

Đại sứ Hà Hoàng Hải cho biết trung tâm thương mại nói trên có khoảng 400 tiểu thương người Việt Nam với khoảng 600 quầy hàng. Ngoài ra, còn có hàng trăm lao động người Việt làm việc tại đây.

Tại cuộc làm việc, một số doanh nghiệp lớn của người Việt Nam tại Ba Lan đã cam kết hỗ trợ, trong đó có tiếp nhận các lao động bị mất việc sau vụ cháy, giúp đỡ các tiểu thương bị thiệt hại chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Bà con gặp nạn có thể gọi tới đường dây nóng +48782.257.359 và +48601.925.288 để Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ làm việc với cơ quan chức năng sở tại, ban quản lý trung tâm thương mại, lực lượng phòng cháy chữa cháy và phía bảo hiểm, qua đó phần nào giảm bớt hậu quả vụ cháy.

Thời gian tới, đại sứ quán mở thêm mỗi tuần một buổi tiếp để nhận và xử lý hồ sơ lãnh sự đối với người Việt trong vụ cháy Trung tâm Thương mại Marywilska 44. Đại sứ quán cũng hỗ trợ tối đa để sớm cấp lại giấy tờ mới cho bà con.

Đại sứ quán đã đề nghị các cơ quan chức năng của Ba Lan khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, bảo đảm đầy đủ các quyền và lợi ích của công dân Việt Nam. Đại sứ Hà Hoàng Hải sẽ làm việc với lãnh đạo chính quyền thủ đô Warsaw để trao đổi về các biện pháp hỗ trợ cấp giấy tờ, tài chính, tìm việc làm...

Các hội đoàn người Việt Nam tại Ba Lan như Hội Người Việt Nam tại Ba Lan, Hội Doanh nghiệp, Hội Phụ nữ, các hội đồng hương đều đã thành lập ban hỗ trợ cộng đồng.

Bà con bị thiệt hại có nguyện vọng được hỗ trợ về giấy tờ, tìm việc làm, hỗ trợ tài chính trước mắt và lâu dài... có thể liên hệ và các đại diện sau đó sẽ tập hợp, báo cáo cho Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan Trần Tuấn Anh. Ông Tuấn Anh đồng thời là Trưởng ban "Ban hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam tại Trung tâm Marywilska".

D.Ngọc


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo