Cơn mưa tiền chính phủ Nga ném ra - cụ thể 14,2 tỉ USD tổ chức World Cup 2018, chi phí tốn kém nhất cho mọi sự kiện thể thao tầm thế giới - thật ra sẽ hầu như vô nghĩa với đa số người hâm mộ xứ sở bạch dương nếu đội Nga lại nối tiếp chuỗi truyền thống buồn: 24 năm chưa vượt qua vòng bảng kể từ lần đầu tham dự USA 1994 trong màu áo nước Nga! Tuy nhiên với "cái đầu" Golovin, đội Nga đã lột xác, bóng đá Nga đã tìm được nụ cười ở thời điểm gần như sinh tử với nền bóng đá của các chú gấu Misa.

Bóng đá Nga tìm được nụ cười! - Ảnh 1.

Golovin (phải) trong trận thắng Ai Cập 3-1, giúp Nga lần đầu tiên vào vòng đấu loại trực tiếp sau 24 năm Ảnh: REUTERS

Điều lý thú là họ Golovin của cầu thủ dẫn dắt lối chơi đội Nga có nguồn gốc từ Golova - nghĩa là "cái đầu" trong tiếng Nga.Xem ra số phận đã sắp xếp để đội Nga ở cuộc chơi lớn nhất lịch sử với họ tìm được cái đầu cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, như 10 năm trước Nga vào đến bán kết Euro 2008 trong nguồn cảm hứng của Arshavin. Dù anh không phải là chân sút chủ lực của đội nhưng cả hai chiến thắng ấn tượng của Nga cho đến lúc này tại World Cup đều được mở màn bằng pha bóng có sự đóng góp trực tiếp từ Golovin.

Golovin không chỉ có cái đầu thủ lĩnh, đôi chân khéo léo mà cả trái tim tràn đầy tình cảm Nga. Năm 2016, khi đến nhận giải thưởng "Điểm 5 đầu tiên" - trường học Nga đánh giá học sinh theo hệ 5 điểm với điểm 5 là điểm cao nhất - dành cho cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Nga, chàng trai 20 tuổi đã bước lên bục nhận giải trong bộ đồ... thợ mỏ, đội mũ thợ mỏ, mặt bôi than lấm lem. Hóa ra Golovin xuất thân từ một gia đình thợ mỏ ở thành phố Kaltan nhỏ bé chỉ 20.000 dân và anh muốn tặng giải thưởng đầu đời cho người bố thợ mỏ cũng như toàn bộ thành phố mỏ quê hương.

Bóng đá Nga tìm được nụ cười! - Ảnh 2.

Golovin lúc lên bục nhận giải trong bộ đồ… thợ mỏ Ảnh: SPORT EXPRESS

Đương nhiên, sẽ rất thiếu sót nếu nói rằng đội Nga đang tỏa sáng tại World Cup chỉ có mỗi Golovin. Tiền đạo Dzyuba cao lớn, người nổi tiếng nói thẳng nói thật ở đội Nga - phát biểu đơn giản: Chúng tôi là 23 anh em. Sự đoàn kết vì đất nước và dân tộc - nét đặc trưng của tính cách Nga - đã giúp đội chịu đựng và vượt qua được áp lực khổng lồ của công luận trong 2 năm thi đấu bết bát khi chuẩn bị đến World Cup.

Lúc đó, khắp nước Nga đều vang lên câu nói đùa: Chỉ những kẻ lười biếng, không muốn mất công mở mồm mới không phê phán đội Nga. Thế mà hôm nay, những kẻ lười biếng lại hy sinh cục lười, mỉm cười và xuống đường reo hò. Đội Nga đã vượt qua vòng bảng!

Chiến tích dù còn rất khiêm tốn này thật sự là trận mưa rào tưới mát sa mạc hạn hán khô cằn hơn 2 thập niên qua của bóng đá Nga. Trên mặt báo thể thao Sport - Express lớn nhất Nga, HLV Pobegalov của đội tỉnh lẻ Shinik (thành phố Iaroslav) than thở: Bóng đá các địa phương Nga đang giãy chết vì tài chính eo hẹp, còn chính quyền lại lưỡng lự chưa ra tay đầu tư. Những khoản đầu tư khổng lồ rót vào CSKA của thủ đô Moscow, Zenit từ Saint Peterbursg tráng lệ giúp họ mua cả tá ngoại binh và đăng quang tại Europe League vài năm trước thật ra chỉ để các thành phố lớn hưởng lợi. Nếu không còn bóng đá tỉnh lẻ, liệu Nga có tìm được những Golovin mới hay không?

Tuy nhiên, nụ cười đội Nga mang lại sẽ thay đổi mọi thứ. Hành trình của Golovin và đồng đội ở World Cup còn là chuyện tương lai nhưng kể từ nay, bóng đá xứ sở bạch dương đã bước được qua chương mới! 

Golovin chạy trung bình 12,7 km/trận

FIFA bác bỏ thông tin về cáo buộc Nga có thể sử dụng doping sau 2 trận thắng ấn tượng và khẳng định chủ nhà là một trong những đội bị test nhiều nhất. Thống kê cho thấy Nga là đội chạy nhiều nhất giải tính đến ngày 21-6: 118 km ở trận khai mạc và 115 km ở trận thắng Ai Cập.

Trong tốp 10 cầu thủ hoạt động rộng nhất thì Nga có đến 3 gương mặt, đứng đầu là Golovin với trung bình 12,7 km/trận. Trong khi đó, C.Ronaldo chỉ di chuyển khoảng 8,72 km trong trận đấu bùng nổ hòa Tây Ban Nha 3-3, trong lúc tổng quãng đường di chuyển của Bồ Đào Nha là 102,5 km.

T.ĐOÀN

Lê Nhi