VAR đóng vai trò là người phán xử, đôi khi cũng có những lần phán xử gây tranh cãi và là một World Cup của những quả phạt đền (18 bàn, kỷ lục của mọi World Cup), cũng như các tình huống bóng chết (45% các bàn thắng được ghi từ các tình huống đá phạt). Không ngạc nhiên khi người ta nói rằng bóng đá đã trở nên "dân chủ" hơn, các yếu tố kỹ - chiến thuật đã được toàn cầu hóa và tính hấp dẫn được nâng lên đáng kể.

Tuy thế, khép lại vòng bảng, chúng ta lại nhận ra rằng châu Âu vẫn chiếm ưu thế, với 10/16 đội có mặt ở vòng này 1/8 (62,5%), trong khi Nam Mỹ có 4 đội (25%), cùng một đội châu Á và một đại diện của Bắc Mỹ. Điều đó cho thấy xu hướng châu Âu tiếp tục thống trị các World Cup, như là một xu hướng đã được khẳng định từ World Cup 1974 đến nay. Kể từ đó, có đến 32 lượt đội vào bán kết đến từ châu Âu, 11 Nam Mỹ và chỉ 1 đến từ châu Á. Một dự đoán: Sẽ có bao nhiêu đội bóng như thế có mặt ở các vòng sau cùng của World Cup này, sau những trận vòng 1/8 có vẻ cân bằng về nhiều mặt như Pháp - Argentina hay Uruguay - Bồ Đào Nha và liệu những Messi hay Ronaldo sẽ còn tiếp tục tỏa sáng rực rỡ ở vòng này, để rồi hiện diện ở vòng đấu sau?

Cân bằng nhưng rất kịch tính - Ảnh 1.

Bỉ và Anh đủ sức vào tứ kết, thậm chí Anh đi xa hơn do rơi vào nhánh nhẹ. Ảnh: REUTERS

Ở trận Pháp - Argentina, sự tỉnh giấc của Messi có thể đang khiến Pháp lo ngại. Argentina bây giờ giống hệt Ý của World Cup 1994, đã chuẩn bị lên máy bay đến nơi rồi thì cuối cùng ở lại và đi đến tận trận chung kết. Pháp chưa thuyết phục được ai, trong khi Argentina đã trở lại và chỉ cần Messi tỏa sáng như trước Nigeria, chiến thắng sẽ thuộc về đội bóng của anh.

Uruguay - Bồ Đào Nha là trận đấu của 2 đội có tư duy chơi bóng khá giống nhau nhưng kinh nghiệm của Uruguay, sự tỏa sáng trở lại của bộ đôi Cavani - Suarez, sự vững chắc của hàng thủ (đội duy nhất chưa thủng lưới bàn nào ở giải này) đang cho thấy họ có chút nhỉnh hơn ít ỏi so với Ronaldo và đồng đội.

Tây Ban Nha rất mạnh nhưng vẫn đầy khiếm khuyết và Nga, bị đánh giá thấp hơn, nếu áp đặt được lối chơi nhanh và quyết liệt, có thể khiến đối thủ tổn thương. Croatia chắc chắn mạnh hơn Đan Mạch nhiều. Ở những cặp đấu khác, điều gì có thể xảy ra?

Brazil xù xì và thực dụng có thể vượt qua được Mexico, đội bóng luôn gây ra khó khăn cho họ trong những cuộc đối đầu đã qua và có thể sẽ làm điều tương tự ở trận này bằng lối chơi phản công sắc sảo. Có cảm tưởng rằng Gabriel Jesus, đã im tiếng vòng bảng, sẽ nổ súng trận này. Bỉ đang chơi rất hay, đầy trẻ trung và uy lực.

Ở trận Thụy Điển - Thụy Sĩ, có vẻ như khá cân bằng và rất có thể trận đấu sẽ được quyết định ở hiệp phụ.

Còn Colombia - Anh? Vai trò của James Rodriguez và Kane mang tính quyết định. Anh đã quá toan tính ở trận đấu với Bỉ nhưng việc gặp Colombia thay vì Nhật Bản có thể là một canh bạc chết người đối với họ. Nhìn hai nhánh của phân cặp cho đến chung kết, có thể thấy bên trái khá nặng và bên phải khá nhẹ. Đấy là lý thuyết và mọi bất ngờ vẫn còn đang ở phía trước, phục kích bất cứ ai.

Có thể đưa ra một dự đoán theo cảm tính, với 4 trận tứ kết sẽ là Tây Ban Nha - Croatia, Uruguay - Pháp, Anh - Thụy Sĩ và Brazil - Bỉ. Còn tiếp theo nữa, ai sẽ vào bán kết, chung kết? Đấy lại là một câu chuyện khác, khi các dự đoán có vẻ đã đi quá xa rồi. Giờ cứ chờ 1/8 đã...

Kể từ vòng 1/8, giải thưởng dự đoán cho mỗi trận là 1 triệu đồng. Mời bạn đọc hãy tham gia dự đoán tỉ số 90 phút thi đấu chính thức trận đấu giữa hai đội Pháp - Argentina để có cơ hội nhận giải thưởng 1 triệu đồng tại đây.

Thiên Thanh (từ Nga)