Giống như Jean Marc-Bosman ghi danh trong lịch sử bóng đá châu Âu, Andres Cunha, trọng tài người Uruguay điều khiển trận đấu giữa Pháp và Úc, có thể đi vào lịch sử bóng đá thế giới và World Cup, với tư cách là người đầu tiên áp dụng VAR, không phải một mà 2 lần. Và rắc rối hơn, đội tuyển Pháp là những người được hưởng lợi nhất từ những quyết định của ông vua sân cỏ người Nam Mỹ.

Thực tế, không phải ai cũng thích VAR. Và hiển nhiên, cũng có những người ủng hộ nó.

Tranh cãi là điều khó tránh khỏi đối với việc xuất hiện một thứ mới mẻ trong môn thể thao có lịch sử trên 100 năm. Điều đó càng đặc biệt hơn khi VAR được sử dụng trong trận đấu hôm nay giữa tuyển Pháp và Úc. Leandro Dos Santos, phóng viên của Đài Truyền hình DRD (Argentina), chia sẻ: "Tôi nghĩ tất cả đã sẵn sàng cho việc sử dụng nó. Tôi không đặt mình vào vị trí của người ủng hộ hay phản đối sử dụng công nghệ trong thể thao. Nếu việc sử dụng công nghệ mất nhiều thời gian, gây nhiều tranh cãi, nó sẽ đánh mất sự liền mạch, nhịp điệu và tốc độ của trận đấu. Nhưng với những gì chúng ta đã thấy, tôi ủng hộ việc sử dụng VAR trong bóng đá".

Tuy nhiên, Mike Chalhoub, phóng viên kênh truyền hình Maysdeen TV (Lebanon), lại có cách nhìn khác về vấn đề này: "Đây là lần đầu tiên FIFA sử dụng công nghệ video vào một trận đấu World Cup nhưng đó không phải là lần đầu tiên người ta dùng công nghệ trong thể thao. Với bóng đá, tôi cho rằng việc sử dụng công nghệ này sẽ làm cho trận đấu trở nên nhàm chán, thiếu cảm xúc".

Không chỉ giới truyền thông, chính các CĐV cũng có những quan điểm trái ngược nhau.

"Tôi nghĩ người ta đã nghiên cứu và thử nghiệm trong các trận đấu trước đó. Tôi thấy trọng tài sẽ có những quyết định chính xác hơn. Nhưng con người cần cảm xúc!" - một CĐV Argentina bày tỏ.

"FIFA nên sử dụng nó trong tất cả các trận đấu World Cup sau này bởi có thể ngăn việc trọng tài đưa ra một quyết định sai lầm. Trong cuộc sống, ai chẳng có lúc mắc sai lầm. Tuy nhiên, nếu một quyết định sai lầm có thể ảnh hưởng tới kết quả của trận đấu, điều đó rất cần cân nhắc. Quan trọng là FIFA sẽ sử dụng công nghệ này như thế nào cho tốt để giúp trận đấu trở nên hấp dẫn hơn" - CĐV của CLB Palmeiras (Brazil) nói.

Diego Maradona từng ghi một bàn thắng để đời với tình huống chơi bóng bằng tay. Bàn thắng đó có lẽ gây không ít tranh cãi nhưng cũng đem đến nhiều cảm xúc cho người hâm mộ lúc đó và tận bây giờ.

Điều đó có thể không bao giờ trở lại khi công nghệ VAR đang dần được đưa vào các trận đấu. Khi đó, cảm xúc của con người có thể bị trói buộc bởi công nghệ.

Tranh cãi sẽ còn tồn tại. Nhưng ở đâu có đấu tranh, ở đó sẽ phát triển. 

Thành Lương (từ Moscow)