Ở trận Argentina - Iceland, hầu như mọi người đều chú ý mỗi Messi, tất nhiên ngoại trừ dân Iceland. Anh nhận bóng bao nhiêu lần, sút mấy quả, bị ngã ra sao, sút quả phạt đền tệ thế nào đều được nhớ kỹ. Phần còn lại của đội bóng chỉ chiếm một phần nhỏ nhoi trong sự quan tâm của các fan. Kỳ vọng lắm nên khi kết quả là 1-1 thì dân Argentina và fan của Messi cũng đau lắm. Nhưng lỡ thích siêu sao khoác áo số 10 thì sao trách anh được.

Thế là quay sang… trách đối thủ đá tiêu cực, cứ chăm chăm phòng thủ. Ô hay, mỗi bên đều 11 người kia mà, phòng thủ cũng là chiến thuật và Iceland cũng chẳng phải đá với mỗi mình Messi! Vậy là không ít người quay sang trách… thần may mắn không mỉm cười với Argentina. Hãy cảm thông, thần may mắn (nếu có) cũng đang cổ vũ cho cầu thủ trong mơ của mình.

Đừng bắt Messi chơi… bóng bàn - Ảnh 1.

Messi và Argentina có khởi đầu trục trặc nhưng họ vẫn còn 2 trận để trở lại quỹ đạo chiến thắng Ảnh: REUTERS

Câu chuyện về Ronaldo cũng vậy. Anh ghi 3 bàn để kiếm được 1 điểm trước Tây Ban Nha thì 10 đồng đội đã phải đá như điên để có thể tạo ra những cơ hội hoặc khoảng trống cho anh. Không chỉ Ronaldo, mà bất cứ tiền đạo nào cũng thế, nếu thiếu sự hỗ trợ của đồng đội thì anh ta có thể… ngủ trên phần sân đối phương mà chẳng sợ bị làm phiền.

Chuyện này cũng dễ thấy qua trận Uruguay - Ai Cập. Khoảng 2/3 thời gian đầu của trận đấu, khán giả thoải mái nhìn Suarez xách "xe không" chạy trong vòng 16,50 m của đối phương. Cũng may, Uruguay còn có Cavani xông xáo và mồi cho Suarez vài đường chuyền suýt làm vỡ tim CĐV Ai Cập. Tâm lý xem bóng bàn cũng được phá vỡ khi phút 90, trung vệ Jose Gimenez đánh đầu ấn định tỉ số chung cuộc của trận đấu. Dám tin rằng quá nửa số người xem trận đấu này, trong đó có tôi, lần đầu biết đến tên Jose Gimenez.

Nói thế thôi, chứ xem bóng đá phải thiên vị, thậm chí đặt lòng tin mù quáng vào ai đó, vào đội bóng nào đó thì mới sướng. Xem bóng đá mà không "điên điên" thì chẳng thà… xem bóng bàn.

Nhưng nếu thần tượng của bạn không dìm được đối thủ, bạn cũng đừng vội buồn. World Cup là một dải ngân hà, một ngôi sao gặp rủi ro ắt sẽ có những vì tinh tú khác tỏa sáng. 

Hồ Phi