Dàn sao Argentina có lẽ thi đấu dưới phong độ do quá phụ thuộc vào Lionel Messi, cũng có thể thủ thành Hannes "Thor" Halldorsson của Iceland đã có một ngày thi đấu xuất thần... Rất nhiều điều "có thể" đã xảy ra trên sân Spartak tối 16-6 nhưng kết quả mới mang tiếng nói quyết định; và ở đó, chàng David đã xuất sắc cầm hòa gã khổng lồ Goliath bằng cái đầu lạnh và một trái tim cháy bỏng.

Tạm gác những phân tích, bình luận sau trận đấu, hãy cùng tìm hiểu đâu là nền tảng giúp cho một đất nước trên dưới 340.000 dân lại có thể hiên ngang viết nên phần mở đầu hoành tráng cho câu chuyện của những người Vikings huyền thoại tại Nga hè này.

Tinh thần của chiến binh Vikings

Quanh năm băng giá, điều kiện địa lý và thời tiết khắc nghiệt đã hun đúc nên ý chí đấu tranh mãnh liệt, không gì lay chuyển được của con người Iceland. Luôn ở vị thế phải chống chọi, họ vẫn biết cách làm như thế nào để vượt qua trở ngại và tiến về phía trước với thể chất thiên phú của mình. Khi đã đặt mục tiêu, "người băng" có thừa nghị lực và quyết tâm để đi đến cuối con đường.

Thế hệ trước của bóng đá Iceland phải thi đấu và tập luyện trên những sân vận động ngoài trời đầy gió lớn và đá sỏi, vô số trận đấu phải tạm dừng giữa chừng khi mưa tuyết bất ngờ ập đến. Nhưng kể từ năm 2000, những trung tâm thi đấu và tập luyện trong nhà bắt đầu mọc lên, được đầu tư trang thiết bị hiện đại cùng lớp cỏ mềm và hệ thống sưởi hoàn thiện. Cho đến nay, Iceland đã có 8 trung tâm như thế và câu chuyện thành công của bóng đá Iceland có lẽ bắt đầu từ những trung tâm này.

Giải mã sức mạnh Iceland - Ảnh 1.

Tiền vệ Ragnar Sigurdsson chung vui với CĐV Iceland sau trận hòa lịch sử trước Argentina Ảnh: REUTERS

Tiêu chuẩn đào tạo khác thường

Đối với các nhà đào tạo trẻ của Iceland, năng khiếu chỉ là điều kiện đủ, điều kiện cần đối với một cầu thủ phải là sức mạnh tinh thần vượt trội, sẵn sàng thách thức và đương đầu với khó khăn. Vì vậy, cách thức tuyển chọn và đào tạo các cầu thủ nhí của Iceland có vẻ hơi khác biệt. Các em được tuyển chọn từ khi 5 tuổi, không đơn thuần dựa trên tài năng chơi bóng mà còn phải thể hiện được ý chí mạnh mẽ.

Trong thâm tâm những người làm công tác đào tạo, họ luôn sợ mặt cỏ nhân tạo mềm mại và hệ thống sưởi toàn diện sẽ trở thành tử địch khiến các "chiến binh Vikings" tương lai trở nên yếu đuối. Chẳng vậy mà câu chuyện về những thế hệ cầu thủ trước phải tập luyện và thi đấu trong những cơn gió lạnh, trên mặt sân băng giá luôn được nhắc nhở đến các cầu thủ trẻ, trở thành tấm gương để họ không thể lãng quên.

"Họ là một trong số chúng tôi..."

Trong đội hình 11 cầu thủ ra sân hôm qua, đối với mỗi người dân Iceland đều có một mối liên hệ nhất định với 2 hay 3 cầu thủ. Cầu thủ đó có thể là đối tác làm ăn, đồng nghiệp, người hàng xóm hay bạn học lâu năm và đây là một điều hết sức đặc biệt mà có lẽ chỉ hiện hữu ở xứ sở băng giá này.

Các cầu thủ của họ không phải là những ngôi sao "cao cao tại thượng" mà như lời của người hâm mộ Iceland: "Họ đơn giản là một trong số chúng tôi. Không quan trọng đến kết quả, chỉ cần họ ra sân cống hiến hết mình là chúng tôi đã vô cùng hạnh phúc!". Vì thế, với đội tuyển Iceland, 340.000 người dân ở quê nhà không đơn thuần là người hâm mộ bóng đá, họ còn là người thân, người quen và là nguồn động lực to lớn giúp HLV Heimir Hallgrimsson cùng các học trò trên sân chiến đấu vì màu cờ sắc áo. 

Mong kết thúc có hậu

Còn với các CĐV trung lập, có lẽ họ sẽ mong muốn Iceland tiếp tục bay cao, tiến xa, để những điều thần kỳ không vội vàng kết thúc, những tràng vỗ tay Vikings tiếp tục vang vọng và cũng để được chứng kiến phần kết có hậu cho một câu chuyện cổ tích thời hiện đại…

Mời bạn đọc tham gia dự đoán trúng thưởng do Báo Người Lao Động tổ chức giữa hai đội Thụy Điển – Hàn Quốc với phần thưởng 500.000 đồng tại đây.

Mi Trần