Sau cú sốc mang tên đội Đức, VCK World Cup 2018 đêm 28-6 chứng kiến một bất ngờ nữa khi châu Phi sạch bóng đại diện tại giải. Đội bóng cuối cùng của họ là Senegal bất ngờ thua Colombia 0-1. Không chỉ mất ngôi đầu bảng về tay Colombia, đại diện của lục địa đen còn rơi xuống thứ ba, vuột vé vào vòng 1/8 về tay Nhật Bản do có điểm fair-play thấp hơn. Đội bóng Đông Á suýt chút nữa sớm về nước khi để thua Ba Lan 0-1 nhưng nhờ hơn Senegal chỉ số phụ do nhận ít thẻ vàng hơn nên kịp lách qua khe cửa hẹp!

Nhật vào vòng 1/8 nhờ chơi... sạch, CĐV xuống đường ăn mừng - Ảnh 1.

Nhật Bản trở thành đội bóng đầu tiên trong lịch sử World Cup vượt mặt đối thủ cạnh tranh trực tiếp nhờ điểm fair-play. Họ chỉ nhận 4 thẻ vàng so với 6 của Senegal.

Trước khi bước vào lượt đấu cuối, Senegal và Nhật Bản có cùng 4 điểm, chỉ cần hòa là cùng vào vòng 2. Tuy nhiên, cả hai đều phải trả giá do vào trận với tư tưởng cầu hòa thay vì chủ động giành điểm nhưng may cho đại diện châu Á, họ chỉ trụ lại với giải nhờ ít thẻ phạt.

Nhật vào vòng 1/8 nhờ chơi... sạch, CĐV xuống đường ăn mừng - Ảnh 2.

CĐV Nhật xuống đường tại Tokyo

Nhật vào vòng 1/8 nhờ chơi... sạch, CĐV xuống đường ăn mừng - Ảnh 3.
Nhật vào vòng 1/8 nhờ chơi... sạch, CĐV xuống đường ăn mừng - Ảnh 4.
Nhật vào vòng 1/8 nhờ chơi... sạch, CĐV xuống đường ăn mừng - Ảnh 5.

Colombia của Falcao đã kiên cường giành ngôi đầu bảng và góp phần loại Senegal

Nhật vào vòng 1/8 nhờ chơi... sạch, CĐV xuống đường ăn mừng - Ảnh 6.

Cầu thủ Nhật Bản giao lưu với fan sau trận

Nhật vào vòng 1/8 nhờ chơi... sạch, CĐV xuống đường ăn mừng - Ảnh 7.

Senegal phải trả giá do lối chơi nửa vời

Bi kịch tưởng chừng ập đến với Nhật Bản khi họ để Ba Lan mở tỉ số ở phút 59 trong trận đấu trên sân Volgograd. Lúc ấy, trận Senegal – Colombia (3 điểm) vẫn là 0-0. Nếu tỉ số vẫn giữ nguyên thì 2 đội ở sân Samara đều vào vòng 2 do Colombia hơn Nhật hiệu số bàn thắng bại. Colombia lúc ấy gặp bất lợi do tiền vệ kiến thiết James Rodriguez rời sân từ phút 31 do chấn thương. 

Công nghệ VAR cũng giúp Colombia khi nó buộc trọng tài thay đổi quyết định phạt đền đội bóng Nam Mỹ sau tình huống trung vệ Sanchez vào trúng bóng đối với Mane phía Senegal trong hiệp 1.

Nhưng không ngờ, trong tình thế bị Senegal ép sân, trung vệ Mina lại đóng vai người hùng khi ghi bàn từ pha đánh đầu, giúp đội bóng Nam Mỹ thắng 1-0, giành ngôi đầu bảng. Mina là người mở tỉ số trong trận Colombia thắng đậm Ba Lan ở lượt 2.

Senegal mất vé nhì bảng về tay Nhật Bản, lại bởi điểm fair-play.

Nhật vào vòng 1/8 nhờ chơi... sạch, CĐV xuống đường ăn mừng - Ảnh 8.

CĐV Nhật nán lại sân dọn sạch rác trên khán đài

Đây là lần đầu tiên châu Phi không có một đại diện nào tại vòng 1/8 kể từ khi FIFA đưa thể thức vòng đấu gồm 16 đội vào giải kể từ năm 1986. Trong khi đó, Nhật Bản trở thành niềm hy vọng duy nhất của châu Á.

Sau 3 trận vòng bảng, Nhật Bản mới là đội chơi "sạch" nhất giải, chỉ phạm 28 lỗi. Ở 2 trận đấu đầu tiên, rất hiếm khi khán giả thấy cầu thủ phản ứng với đối thủ hoặc trọng tài.

Trên khán đài, CĐV Nhật ghi điểm với hành động dọn sạch rác ở những khán đài.

Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản đi vào lịch sử trên phương diện fair-play tại World Cup này!

Trần Đoàn - Ảnh: REUTERS