Những ngẫu nhiên nhiều khi cũng lặp lại theo một chu kỳ bí ẩn nào đó. Đã có một thuyết trong bóng đá World Cup nói rằng từ năm 1958 tới nay, cứ sau 20 năm, đội chủ nhà lại vào trận chung kết. Có lên ngôi vô địch hay không còn tùy nhưng vào trận chung kết thì đã rõ.

Tôi không phải người theo thuyết âm mưu nhưng ngay từ trận Nga thua Uruguay 0-3, tôi đã viết rằng có thể Nga chịu thua để được gặp Tây Ban Nha, vì Nga ngại gặp Bồ Đào Nha của Ronaldo. Cái "có thể" đó bây giờ đã hiển lộ phần lớn. Nga đã chọn được nhánh nhẹ. Vấn đề là họ phải thắng cho được Tây Ban Nha.

Nếu chu kỳ 20 năm lặp lại... - Ảnh 1.

Những bức tường được trang trí bằng hình Cristiano Ronaldo cạnh hình Messi ở Kazan - Nga Ảnh: REUTERS

Từ trước tới nay, Liên Xô (cũ) rồi Nga chưa bao giờ có một cơ hội nào tại một kỳ World Cup. Dù có những kỳ giải thế giới đội Nga đã chơi khá hay và khởi đầu như mơ với những trận thắng đậm.

Trong bóng đá, phần may rủi rất lớn.

Năm 1958, thời ấy tôi còn rất nhỏ nhưng đã mê theo dõi bóng đá (hồi đó Hà Nội chưa có tivi) qua Báo Nhân Dân. Và Thụy Điển chủ nhà là cái tên tôi lần đầu nghe thấy. Nhưng họ là chủ nhà. Chỉ như thế, họ đã loại đội Liên Xô mà tôi rất hâm mộ để vào chung kết với Brazil. Dĩ nhiên, họ thua Brazil nhưng như thế Thụy Điển đã lập nên một kỳ tích. Có thể nói trong đó có rất nhiều phần do may mắn.

Vậy thì tại sao Nga hôm nay lại không thể gặp may mắn nhỉ?

Nhưng đã nói "may rủi" nghĩa là có thể gặp may, mà cũng có thể gặp rủi. Ở đời, những chuyện như thế vẫn xảy ra, không biết đâu mà lường.

Vậy thì phải trước hết dựa vào thực lực của chính mình.

Nga năm nay là một đội bóng có thực lực, từ cầu thủ tới HLV, dù trước giải họ thi đấu giao hữu khá bết bát. Nhưng 2 chuyện đó rất khác nhau.

Như tôi rất thích đội Mexico, nhất là sau trận họ thắng đương kim vô địch Đức. Nhưng thật may mắn cho đội bóng "ớt Pique" này, họ đã lọt qua khung cửa rất hẹp để vào vòng trong, lại nhờ một trận thắng Đức khá kỳ lạ nữa của đội Hàn Quốc. Như thế, có thể coi ở World Cup này, Đức đã 2 lần "nâng đỡ" cho Mexico, bằng 2 trận… thua của mình.

Những may rủi ở đời, thật chẳng biết đâu mà lường!

Còn nếu ở trận gặp Brazil lúc 21 giờ ngày 2-7 này, Mexico bất ngờ đá bại "tượng đài" Brazil của Neymar thì sao nhỉ? Có phải, Mexico đã trả ơn lại người cứu mình là Hàn Quốc bằng cách cứu một đội khác không?

"Anh hãy giúp tôi, còn tôi giúp người khác", đó là "Quy luật của muôn đời" mà!

Chợt nhớ cuốn tiểu thuyết tuyệt vời của nhà văn Xô viết Nodar Dumbatze "Quy luật của muôn đời" với một câu slogan nổi tiếng: "Tâm hồn nặng hơn thể xác gấp nghìn lần. Anh giúp tôi, còn tôi giúp người khác. Cứ thế. Và đó là quy luật của muôn đời". Thì ra ở đời vẫn có chuyện "trả ơn không trực tiếp" như thế, nếu người sau được hưởng lợi thì đừng quên ơn người đã gián tiếp giúp mình nhé.

World Cup này chưa hết những kỳ lạ, thậm chí bí ẩn. Tôi tin rồi thế giới bóng đá sẽ còn nhắc đến World Cup 2018 tại Nga như nhắc tới một trải nghiệm kỳ thú và không thiếu những bất ngờ.

Lần đầu tiên, ta thấy một đội Hàn Quốc, một đội Panama, một đội Tunisia ra về mà cười tươi roi rói.

Cũng lần đầu tiên, bên cạnh một khách sạn ở thành phố Rostov-na-Don, xuất hiện 2 bức chân dung vẽ theo phong cách graffiti. Đó là chân dung của Ronaldo và của Messi. Sẽ có gì xảy ra đây nhỉ?

Theo phân nhánh, cả 2 siêu sao này có thể đối đầu nhau ở tứ kết nhưng qua rạng sáng 1-7 rồi mới biết thế nào… 

"Anh hãy giúp tôi, còn tôi giúp người khác", đó là "Quy luật của muôn đời" mà!

Thanh Thảo