Đó là trường hợp của nữ Phó trưởng Khoa Tiếng Nga Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội Tô Thị Ngân Anh. Hôm nay, chị Ngân Anh cùng vài gia đình người Việt, sống cùng "đôm", tụ tập liên hoan để chuẩn bị chia tay chị cùng gia đình sắp trở về nước.

"Lúc đầu mới sang mình rất buồn, bởi xa bục giảng. Đối với mình, giảng dạy là công việc yêu thích và gắn bó cả đời. Khi sang đây, mình cũng cố gắng làm việc khác để đỡ nhàm chán, như thời gian rỗi thì đọc sách hoặc giúp các cháu ở trong cùng "đôm" ôn tập, luyện thi cuối cấp, cũng đỡ buồn chán hơn, đỡ nhớ nhà và nhớ cái công việc mà mình yêu thích" - chị chia sẻ.

Những chiếc bóng âm thầm trên đất Moscow - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Anh Ngọc - cô học trò cũ, sau 10 năm lại trở thành người bạn tâm giao với cô giáo trên đất Moscow - cho biết: "Ngoài cương vị là một cô giáo, cô thường giúp đỡ tôi cách dạy dỗ con cái. Cô cũng là người chị, người bạn có thể tâm sự để xua tan đi nỗi nhớ nhà".

World Cup 2018 khai mạc tại Moscow, "lịch làm việc" của chị thêm bận rộn, với việc phải chuẩn bị vài món ăn nhẹ cho chồng con ăn đêm và "gào thét, quay cuồng cùng bóng đá". "Những ngày này, đâu đâu ở Moscow cũng là không khí "ăn bóng đá, ngủ bóng đá". Thú thực, mình không ham mê bóng đá lắm nhưng mẹ chồng, chồng con mình thì rất cuồng nhiệt. Nên những buổi tối, mình lại sắp xếp thời gian, hòa theo trái bóng cùng gia đình. Những trận muộn từ 9-11 giờ tối, cả nhà lại hào hứng ngồi xem. Mình cũng chuẩn bị vài món ăn nhẹ như cháo gà, bánh trôi tàu, để mọi người ấm bụng và có thể ngồi xem" - chị Ngân Anh tâm sự.

Hai người con trai, từng học tại Moscow, nay đều đã có công việc tại Mỹ và Úc. Cô con gái rất thích tiếng Nga và có dự định sẽ trở lại để du học. Và người chồng khi trở về nước sẽ lại bận rộn với công việc mới. Chị tự hào và hài lòng với vai trò của bà nội trợ đảm đang, nay khao khát trở lại bục giảng. "Mình còn 3 năm nữa sẽ về hưu nên sẽ cố gắng làm tất cả những gì để truyền đạt kiến thức, tình hình thực tế về nước Nga cho học trò của mình" - chị nói.

Đằng sau thành công của một người đàn ông không thể thiếu bóng dáng một người phụ nữ giỏi quán xuyến. Điều đó luôn đúng, dù ở nơi đâu. 

Thành Lương từ Moscow