Chỉ có điều kỳ diệu mới giúp tuyển Argentina đi vào vòng trong.

Cá nhân người viết vẫn có niềm tin rằng Lionel Messi và đồng đội sẽ tiếp tục góp mặt ở vòng 2 của World Cup 2018. Một ngày hội bóng đá thế giới thiếu vắng tuyển Hà Lan, Ý, Chile và nay lại sớm chia tay Argentina? Đó là thực tế khó ai có thể tưởng tượng, ngay cả tay biên kịch tài ba nhất của Hollywood.

Thế nhưng, trong câu chuyện tay ba giữa tôi, Joaquin Casar (cây viết của tờ Argentina Morning) và Ricardo (phóng viên tự do, biết rất rõ về Dido - cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam), trong tiếng cười đầy khoái trá của anh chàng phóng viên người Brazil, Joaquin đay đi nghiến lại những cụm từ "humilliante - sỉ nhục", "ahora de un milagro - chỉ có là phép lạ", "el padre de la derrotta - cha đẻ của thất bại".

Bốn năm sau thất bại trong trận chung kết World Cup 2014 tại Brazil, đội tuyển Argentina dường như vẫn lạc lối trong việc tìm lối chơi thích hợp cho mình, bất chấp việc họ đang sở hữu Lionel Messi - một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới. Và sau trận hòa 1-1 đáng thất vọng trước Iceland, họ gây kinh ngạc cho cả thế giới bằng thất bại 0-3 không thể nói gì thêm trước Croatia.

Gerardo Martino, Edgardo Bauza đã ra đi. Người Argentina không tin vào người đồng hương, thay vào đó là Jorge Sampaoli - vốn nổi tiếng với phong cách thiên về tấn công giống Marcelo Bielsa và được cho là phù hợp với phong cách Argentina. Nhưng kết quả dường như vẫn chỉ là... thất bại.

Không ai có thể phủ nhận việc Lionel Messi là 1 trong 2 cầu thủ xuất sắc nhất thế giới vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, tài năng của Messi sẽ còn bị che phủ bởi cái bóng của "Cậu bé vàng" Diego Maradona, chừng nào anh và đồng đội còn chưa thể giành được cúp Jules Rimet. Hơn ai hết, Messi hiểu để làm được điều đó, họ cần thắng trong 7 trận đấu.

Nhưng trước mắt, những chàng chăn bò Argetina cần học cách quăng thòng lọng để bắt "Đại bàng xanh" ở lượt trận cuối cùng.

Vĩ thanh:

Trong ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ở quê nhà, các đồng nghiệp của chúng tôi bị bảo vệ một khu chợ dọa đánh. Còn tại nước Nga, giữa khu Fanfest, một đồng nghiệp kể rằng anh bị 2 CĐV Argentina dọa "tẩn" chỉ vì quay cảnh họ đang... khóc! l

Thành Lương