Chặng đường đến thành tích hôm nay đối với "Tam sư" không hề dễ dàng. Họ đã vượt qua những rào cản tâm lý, những điềm xui rủi trên chấm luân lưu định mệnh… Tuyển Anh trẻ hóa dưới thời HLV Gareth Southgate đã bản lĩnh hơn rất nhiều sau thời gian được huấn luyện trong quân ngũ.

Rèn chí trong quân ngũ, tuyển Anh mơ chức vô địch - Ảnh 1.

Raheem Sterling vất vả trong buổi tập luyện giả định cùng thượng sĩ Ben Williams Ảnh: THE SUN

Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh là lực lượng rất tinh nhuệ, nổi tiếng với tinh thần thép khi chiến đấu và họ có mối quan hệ rất "đặc biệt" với các tuyển thủ Anh đang thi đấu tại World Cup kỳ này. Crack Royal, đơn vị thuộc Thủy quân lục chiến, được giao nhiệm vụ huấn luyện và đào tạo các học trò của ông Southgate trở thành những "chiến binh" thực thụ để mang vinh quang về cho đất nước.

Một tháng trước khi lên đường sang Nga, tuyển Anh đã có các buổi huấn luyện đặc biệt dưới sự chỉ đạo khắt khe và cứng rắn của những người lính Hải quân Hoàng gia Anh. Các cựu binh từng chiến đấu ở chiến trường Afghanistan như trung sĩ Keiron Prosser, thượng sĩ Ben Williams hay người đồng cấp Danny Bowcock, từ Trung tâm huấn luyện Commando Lympstone, là những người được lựa chọn để xây dựng tinh thần quả cảm, chiến đấu nhiệt huyết và luôn vui vẻ, đoàn kết cho các tuyển thủ trẻ.

Những người lính Hải quân Hoàng gia Anh cũng rất đam mê bóng đá. Ben Williams cũng là một fan cuồng nhiệt của đội bóng Man United. Vị thượng sĩ 30 tuổi so sánh: "Các tuyển thủ thi nhau sút bóng vào khung thành còn chúng tôi là những người bắn súng vào mục tiêu. Điểm chung của cả hai là giành chiến thắng trước đối thủ với tinh thần đoàn kết tập thể được đặt lên trên hết".

Thầy trò HLV Gareth Southgate đã dành 48 giờ cắm trại và luyện tập khắc nghiệt trong rừng chỉ vài tuần trước khi khởi hành đến Nga. Trong các bài tập giả định, tuyển thủ Anh phải đối mặt những khó khăn theo phương pháp đào tạo lính tinh nhuệ và tuyệt đối không được sử dụng điện thoại di động. Đó là một phần trong kế hoạch đào tạo và huấn luyện tinh thần thi đấu cho các học trò của HLV Southgate. Crack Royal cùng lực lượng Hải quân làm việc này mà không nhận bất kỳ một chi phí nào.

Sau thời gian làm quen với cuộc sống "lính mũ xanh", giữa tuyển thủ Anh và các người lính Hải quân Hoàng gia đã nảy sinh tình bạn thân thiết. Họ thường xuyên liên lạc, chúc tụng và nhắc nhở nhau sau mỗi trận đấu.

Sự trưởng thành từng ngày của các tuyển thủ trẻ nước Anh, gần đây nhất là việc đưa "Tam sư" lọt vào bán kết, đã khiến các người lính Hải quân Hoàng gia nói riêng và người dân xứ sương mù nói chung kỳ vọng vào chức vô địch thế giới mà họ từng giành được vào năm 1966.

TƯỜNG PHƯỚC