Bất ngờ nối tiếp ập đến tại các loạt trận vòng bảng trên đất Qatar khiến người hâm mộ và giới chuyên môn không khỏi ngỡ ngàng. Những cơn "địa chấn" - cách nói ưa thích của giới truyền thông nhằm thu hút sự quan tâm của khán giả theo hướng kinh thiên động địa - được tạo ra theo cách khó ngờ nhất.

16 đội vượt vòng bảng World Cup, đại chiến vòng 1/8 mở màn - Ảnh 1.

Cameroon là đội bóng châu Phi đầu tiên đánh bại Brazil tại các kỳ World Cup

Từ thất bại mở màn 1-2 của Argentina dưới tay Ả Rập Saudi, tuyển Đức tiếp bước bằng màn thất thủ cũng với tỉ số 1-2 trước Nhật Bản, Bỉ thua trắng 0-2 trước Morocco, Tunisia "hạ nhục" Pháp 1-0, Nhật Bản thắng Tây Ban Nha 2-1, Bồ Đào Nha gục ngã 1-2 trước Hàn Quốc rồi Cameroon xuất sắc quật ngã Brazil 1-0… Toàn những chiến tích lịch sử với chính những người trong cuộc và tất cả cộng hưởng với việc các "ông lớn" Đức, Bỉ, Uruguay xách vali về nước sớm để tạo thành bức tranh toàn cảnh hết sức ấn tượng của vòng bảng World Cup 2022.

16 đội vượt vòng bảng World Cup, đại chiến vòng 1/8 mở màn - Ảnh 2.

Uruguay cùng với Đức, Bỉ phải về nước sớm sau vòng bảng

Vòng 1/8 bắt đầu từ đêm 3-12 với tám cặp đấu hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn và gay cấn, theo đó, kết quả những cuộc thư hùng này có thể sẽ chỉ được định đoạt ở hiệp phụ, thậm chí các loạt đá luân lưu theo điều lệ của giải thay vì dừng lại sau 90 phút so tài chính thức.

16 đội vượt vòng bảng World Cup, đại chiến vòng 1/8 mở màn - Ảnh 3.

Hàn Quốc đã mơ đến việc tái hiện chiến tích vào bán kết 20 năm trước

Từ giai đoạn đấu loại trực tiếp, các đội sẽ chỉ thi đấu một lượt trận duy nhất mỗi vòng. Đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ đi tiếp vào vòng trong. Trong trường hợp số bàn thắng bằng nhau thì hai đội tiếp tục thi đấu 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Nếu không có bàn thắng nào được ghi trong hiệp phụ, kết quả được quyết định bằng loạt sút luân lưu.

Các đội bóng đứng đầu bảng đấu của mình, gồm Hà Lan, Senegal (bảng A), Anh, Mỹ (bảng B), Argentina, Ba Lan (bảng C), Pháp, Úc (bảng D), Nhật Bản, Tây Ban Nha (bảng E), Morocco, Croatia (bảng F), Brazil, Thụy Sĩ (bảng G) và Bồ Đào Nha, Hàn Quốc (bảng F) sẽ phân cặp theo kết quả bốc thăm chia nhánh từ trước.

16 đội vượt vòng bảng World Cup, đại chiến vòng 1/8 mở màn - Ảnh 4.
Đông Linh - Ảnh: Reuters