Vượt qua tuyển Bỉ với tỉ số 2-0 ở lượt trận thứ nhì vòng bảng - chiến thắng đầu tiên sau 24 năm và là trận thắng thứ ba của Morocco trong lịch sử tham dự các VCK World Cup – được xem là một kỳ tích đối với nền bóng đá châu Phi này. Những cổ động viên người Morocco nhập cư tại nhiều thành phố của Bỉ đã đổ ra đường phố ăn mừng một cách cuồng nhiệt.

Bỉ thua thảm Morocco, CĐV bạo động trên đường phố Brussels - Ảnh 1.

CĐV cầm quốc kỳ Morocco xuống đường

Nếu chỉ ăn mừng thôi thì chẳng có gì để bàn, thế nhưng, việc nhà chức trách Brussels phải đưa khoảng 100 cảnh sát chống bạo động đến giải quyết tình trạng hỗn loạn ở thủ đô trong và sau thời gian diễn ra trận đấu Bỉ - Morocco lại là chuyện khác.

Bỉ thua thảm Morocco, CĐV bạo động trên đường phố Brussels - Ảnh 2.

Vòi rồng để chữa cháy và trấn áp bạo động

Những kẻ quá khích đã ném pháo bông và gạch đá vào ôtô chạy trên đường, lật ôtô và nổi lửa đốt nhiều xe tay ga hai bánh khiến cảnh sát phải kéo vòi rồng để chữa cháy và trấn áp. Hơi cay cũng được sử dụng đến để ngăn đám đông mất kiểm soát đập vỡ cửa kính nhiều ôtô rồi hè nhau lật nhào.

Bỉ thua thảm Morocco, CĐV bạo động trên đường phố Brussels - Ảnh 3.

Cảnh sát được cử đến điểm nóng trước giờ bóng lăn

Pháo sáng do đám đông đốt lên còn cảnh sát thì bắn hơi cay khiến đường phố chìm ngập trong màn khói. Các đoạn phim quay lại cho thấy những CĐV này khoác cờ Morocco lên người hoặc vẫy cờ trên tay khi ào ra đường phố.

Bỉ thua thảm Morocco, CĐV bạo động trên đường phố Brussels - Ảnh 4.

Báo cáo nhanh từ các lực lượng cảnh sát cho thấy, khoảng 50 người đã tấn công đồn cảnh sát Liege Droixhe sau khi trận đấu kết thúc, đập vỡ cửa sổ và làm hư hỏng nhiều phương tiện làm việc của cảnh sát. Nhiều cửa hàng cũng đã bị phá hủy trong cơn cuồng nộ của đám đông mất kiểm soát. Nhiều người trèo lên các tán cây, trụ đèn đường khiến một trụ đèn bị đổ gập. Một nhà chờ xe buýt trên đường Place de l'Yser bị phá hủy.

Bỉ thua thảm Morocco, CĐV bạo động trên đường phố Brussels - Ảnh 5.

Nổi lửa đốt ôtô

Gần 20% trong số hơn 11,5 triệu dân nhập cư tại Bỉ đến từ Morocco với số lượng lên đến khoảng 500.000 người. Đây là cộng đồng người Morocco lớn nhất. Phát ngôn viên cảnh sát Brussels Ilse Van de Keere cho biết, cảnh sát đã được cử đến giải tỏa các đám đông sau khi nổ ra xô xát khiến một người bị thương ở mặt. Hàng chục người quá khích đã bị bắt giữ. Thị trưởng Brussels Philippe Close đã lên án các hành vi bạo lực và khuyến cáo người dân không đến khu vực trung tâm thành phố.

Bỉ thua thảm Morocco, CĐV bạo động trên đường phố Brussels - Ảnh 6.

Lực lượng an ninh cũng đã được triển khai tới khu chợ Giáng sinh ở thủ đô Brussels để ngăn ngừa các cuộc bạo động diễn ra. Không chỉ ở Brussels, bạo loạn cũng nổ ra ở trung tâm Rotterdam, Hà Lan, khi khoảng 500 người ủng hộ ném pháo hoa và gạch đá, vật lạ vào cảnh sát. Cảnh sát chống bạo động đã được triển khai ngay tại Amsterdam sau khi hàng trăm cổ động viên đốt pháo và đốt một chiếc ô tô gần Mercatorplein.

Bỉ thua thảm Morocco, CĐV bạo động trên đường phố Brussels - Ảnh 7.

Hồi năm 2017, hơn 20 sĩ quan cảnh sát đã bị thương ở Brussels khi nổ ra các hoạt động mừng tuyển Morocco giành quyền tham dự VCK World Cup 2018 mà những kẻ quá khích đã lợi dụng để thực hiện hành vi bạo lực. Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon vào thời điểm đó đã lên án các cuộc bạo loạn, nói rằng chúng cấu thành "sự gây hấn không thể chấp nhận được ở trung tâm Brussels".

Bỉ thua thảm Morocco, CĐV bạo động trên đường phố Brussels - Ảnh 8.
Bỉ thua thảm Morocco, CĐV bạo động trên đường phố Brussels - Ảnh 9.

Đuờng phố Brussels hoang tàn

Đông Linh (theo The Sun)