Đã có những thông báo liên tục trước đó về việc thay đổi giờ bay nhưng may mắn mọi thứ đều yên ổn xuyên suốt hành trình. Thời gian quá cảnh cũng vừa đủ để tôi và anh bạn đồng hành kịp xử lý các công việc tồn đọng. Các thiết bị thiết yếu như máy tính, máy ảnh, điện thoại đã được sạc pin đầy đủ.

Ngay khi đến với sân bay quốc tế Doha, tôi đã cảm thấy thật sự ấn tượng. Từ lúc đặt chân vào sảnh, mọi người rất dễ bắt gặp những tấm áp phích, bảng hiệu trang trí theo chủ đề World Cup với gam màu đỏ - tía đặc trưng cùng hình ảnh linh vật "La’eeb" ở khắp các nơi.

Khâu nhập cảnh là vô cùng nhanh chóng, không gây chút khó dễ nào cho các cổ động viên khi ai cũng đều đã sở hữu chiếc thẻ Hayya đầy "uy quyền". Và cứ thế hơn 20 quầy hải quan, hàng chục quầy phát sim điện thoại miễn phí, quầy dịch vụ đổi tiền lẫn đội ngũ tình nguyện viên hoạt động đầy nhiệt tình suốt đêm. Ai nấy đều nở nụ cười suốt quá trình làm việc, góp phần xây đắp sự thân thiện cho hình ảnh đất nước.

Một Qatar thân thiện và chu đáo - Ảnh 1.

Một góc quang cảnh sân bay quốc tế Doha

Nhờ vậy, hàng loạt du khách trên thế giới cứ lần lượt đổ xô đến đất nước Qatar nhưng phi trường tại Doha vẫn không bị ùn ứ dù thành phố này đón nhận hơn 1 triệu lượt khách chỉ trong tuần lễ khai màn World Cup 2022.

Khi ra khỏi sân bay, tôi cũng bất ngờ vì có khá nhiều lựa chọn di chuyển. Các chuyến xe buýt trung chuyển hay tàu điện ngầm đều được miễn phí cho các cổ động viên nhân dịp World Cup này. Trong khi đó, các làn taxi đều luôn trong trạng thái sẵn sàng phục vụ du khách. Khi dò thử qua các ứng dụng vận tải công nghệ, tôi nhận thấy mức giá dao động từ 10 QAR đến 40 QAR (70.000-300.000 VNĐ) cho chặng đường từ 2-5 km. Theo quan sát ban đầu, hầu như mọi phương tiện di chuyển ở Qatar đều khoác lên mình những "tấm áo" in đậm màu sắc của World Cup 2022.

Một Qatar thân thiện và chu đáo - Ảnh 2.

Bãi đỗ xe buýt phục vụ World Cup 2022 tại Doha

Nhìn chung, Qatar để lại cho tôi nhiều thiện cảm về ấn tượng ban đầu. Do đó, tôi càng có thêm phần háo hức khi nghĩ tới hành trình mà mình sắp trải nghiệm tại quốc gia vùng Vịnh này, với những góc nhìn riêng từ bản thân tôi.

Bài và ảnh: Việt Khoa (từ Doha, Qatar)