Nếu trận tuyển Anh thắng đậm Iran phải bù giờ hơn 27 phút vì sự cố chấn thương của thủ môn Alireza Beiranvand (Iran), thì 2 màn so tài diễn ra sau đó vài giờ được bù thêm nhiều thời gian thi đấu bởi những tình huống bóng "chết".

Theo trang thống kê OptaJoe, hai hiệp đấu của trận Anh - Iran lần lượt được bù 14 phút 08 giây (hiệp 1) và 13 phút 08 giây (hiệp 2). Tính luôn thời gian bù giờ, trận đấu đầu tiên của bảng B World Cup 2022 kéo dài đến 118 phút, chỉ kém 2 phút so với những trận đấu có thêm hiệp phụ.

Trong khi đó, vì trừ thời gian bóng "chết", hiệp 2 của trận Senegal - Hà Lan được bù 10 phút 03 giây và hiệp 2 trận Mỹ - Xứ Wales được cộng thêm 10 phút 34 giây. Như vậy, kể từ năm 1966, 4 hiệp đấu vừa diễn ra ở Qatar kỳ này đã phá kỷ lục khi được bù giờ nhiều nhất lịch sử World Cup.

Phá kỷ lục bù giờ - Ảnh 1.

Chấn thương của thủ môn Beiranvand khiến trận đấu Anh - Iran phải cộng bù 28 phút (Ảnh: REUTERS)

Quy định mới của FIFA cho phép các tình huống bóng "chết" lâu đều sẽ được bù giờ vào cuối hiệp đấu ở World Cup 2022. Trong cuộc họp kỹ thuật trước giải, FIFA đã thể hiện mong muốn tăng thời gian thi đấu thực sự ở mỗi trận cầu. Chủ tịch Hội đồng Trọng tài FIFA Pierluigi Collina khẳng định: "Chúng tôi muốn tránh những trận đấu có thời gian thực sự diễn ra chỉ khoảng 42, 43 phút. Điều đó sẽ không công bằng với các đội bóng và không thể chấp nhận được. Vì vậy, thời gian bóng ngừng lăn trên sân để thay người, phạt đền, mừng bàn thắng, chăm sóc y tế và xem xét VAR… đều sẽ được cộng bù cuối mỗi hiệp".

Tất nhiên, quy định mới của FIFA đã ảnh hưởng đến kết quả của chính các trận đấu kể trên. Sau 4 trận, đã có 2 bàn thắng được ghi ở thời gian bù giờ, lần lượt ở tình huống sút phạt đền thành công của tiền đạo Iran Mehdi Taremi vào lưới tuyển Anh phút 90+13 và bàn ấn định chiến thắng 2-0 của Davy Klassen cho tuyển Hà Lan trước Senegal ở phút 90+9.

Quy định mới được nhiều người ủng hộ nhưng cũng nhận không ít phản đối bởi có thể khiến cầu thủ sa sút thể lực, dễ chấn thương, thay đổi kết quả và không còn tính tranh đua hấp dẫn. Nhìn chung, áp dụng điều luật này sẽ hạn chế việc "câu giờ" của cầu thủ và nếu được giữ nguyên sau World Cup 2022, các giải đấu chắc chắn sẽ tăng chất lượng chuyên môn ở từng trận.

T.Phước