Kết quả thắng hoặc thua trước Tunisia không làm ảnh hưởng đến thứ hạng và quyền đi tiếp vào vòng 1/8 của tuyển Pháp. Tuy vậy, danh dự của nhà đương kim vô địch thế giới, sự trung thực về kết quả sau cùng (có lẽ ảnh hưởng đến tiền thưởng của FIFA) và nhất là việc vi phạm chính các điều luật bóng đá hiện hành khiến LĐBĐ Pháp quyết định nộp văn bản khiếu nại về việc bàn thắng của Antoine Griezmann bị từ chối.

Pháp khiếu nại FIFA về bàn thắng của Antoine Griezmann - Ảnh 1.

Griezmmann có vẻ đã rơi vào thế việt vị khi Tchouameni treo bóng

Ở phút bù giờ 90+8, khi tỉ số vẫn là 1-0 nghiêng về Tunisia, tuyển Pháp có pha dàn xếp đá phạt. Khi Aurelien Tchouameni chuẩn bị treo bóng vào vòng cấm địa Tunisia, đồng đội của anh là Antoine Griezmann có vẻ đã rơi vào thế việt vị phía sau hàng thủ áo trắng của Tunisia. Một hậu vệ Tunisia đánh đầu cản phá bóng, vô tình thành đường chuyền đến vị trí của Griezmann lúc này không còn việt vị và tuyển thủ Pháp tung ngay cú sút quyết đoán, đưa bóng nằm gọn trong khung thành Tunisia.

Pháp khiếu nại FIFA về bàn thắng của Antoine Griezmann - Ảnh 2.

Griezmann ghi bàn trong tư thế hợp lệ

Vấn đề là ở chỗ sau khi thừa nhận bàn gỡ của Antoine Griezmann và đã cho trận đấu bắt đầu lại từ giữa sân được 40 giây, trọng tài Matt Conger nghe tư vấn của tổ VAR và quyết định xem lại tình huống qua màn hình bên ngoài sân. Vị trọng tài người New Zealand đã hủy bỏ bàn thắng của Griezmann, cho trận đấu tiếp tục rồi thổi còi dứt trận không lâu sau đó với chiến thắng 1-0 nghiêng về Tunisia.

Pháp khiếu nại FIFA về bàn thắng của Antoine Griezmann - Ảnh 3.

... và ăn mừng bàn gỡ hòa 1-1 phút 90+8

LĐBĐ Pháp (FFF) cho rằng trọng tài và tổ VAR đã mắc lỗi kỹ thuật trong quá trình này. "FFF sẽ gửi đơn khiếu nại về việc bàn thắng của Antoine Griezmann bị từ chối một cách sai trái, theo quan điểm của chúng tôi. Đơn khiếu nại này sẽ được nộp trong vòng 24 giờ sau trận đấu", FFF khẳng định trong một tuyên bố chính thức.

Pháp khiếu nại FIFA về bàn thắng của Antoine Griezmann - Ảnh 4.

Trọng tài Matt Conger hủy bỏ bàn gỡ của Griezmann dù đã cho trận đấu bắt đầu lại

Luật 1.10 về VAR quy định rằng nếu trận đấu đã được bắt đầu lại, VAR không thể can thiệp nữa. Do đó, việc trọng tài kiểm tra bàn thắng rồi từ chối trong trường hợp này là hoàn toàn sai luật. FFF yêu cầu FIFA khôi phục bàn thắng và công nhận tỉ số hòa 1-1 cho tuyển Pháp ở trận đấu với Tunisia.

Pháp khiếu nại FIFA về bàn thắng của Antoine Griezmann - Ảnh 5.

Tunisia trở thành đội đầu tiên đánh bại nhà ĐKVĐ World Cup

Điều này sẽ chỉ thay đổi điểm số trong bảng D của Tunisia và Pháp, nhưng sẽ không thay đổi trật tự thứ hạng sau cùng hoặc thay đổi vị trí của hai đội đã giành được quyền đi tiếp vào vòng 16 đội.

Đông Linh - Ảnh: Reuters