Trận Pháp - Ba Lan: Hy hữu tuyển thủ Pháp đeo trang sức lúc thi đấu - Ảnh 1.
Trận Pháp - Ba Lan: Hy hữu tuyển thủ Pháp đeo trang sức lúc thi đấu - Ảnh 2.

Koundé và sợi dây chuyền vàng trên cổ khi thi đấu

Luật thi đấu FIFA hiện hành quy định cầu thủ khi thi đấu không được sử dụng, buộc phải tháo bỏ tất cả các loại trang sức như vòng cổ, nhẫn, vòng đeo tay, khuyên tai, dải băng bằng da hoặc cao su... để tránh gây chấn thương cho bản thân và đối thủ. 

Quy định này cũng áp dụng với trọng tài điều hành trận đấu (ngoại trừ đồng hồ đeo tay tính giờ hoặc các thiết bị tương tự để kiểm soát thời gian và linh kiện trao đổi giữa các đồng nghiệp).

Tuy nhiên, tại sân chơi mang tính chuyên nghiệp đẳng cấp nhất hành tinh, tình huống hy hữu hiếm có đã xảy ra ở màn so tài giữa tuyển Pháp và Ba Lan trong khuôn khổ vòng 1/8 World Cup 2022. Đội ngũ trọng tài và bộ phận tổ chức trận đấu đã không phát hiện hậu vệ Jules Koundé đeo dây chuyền cổ thi đấu.

Trận Pháp - Ba Lan: Hy hữu tuyển thủ Pháp đeo trang sức lúc thi đấu - Ảnh 3.
Trận Pháp - Ba Lan: Hy hữu tuyển thủ Pháp đeo trang sức lúc thi đấu - Ảnh 4.

Phạm luật gần 35 phút thi đấu chính thức nhưng Koundé không bị phát hiện

Thủ tục trước mỗi trận đấu chuyên nghiệp bắt buộc các cầu thủ trong đội hình xuất phát phải được kiểm tra trang phục thi đấu và điều này cũng được áp dụng với những cầu thủ vào sân từ băng ghế dự bị. Nếu bị phát hiện mang trang sức và các vật dụng trái quy định, cầu thủ buộc phải tháo bỏ hoặc bị yêu cầu rời khỏi sân nếu không tuân thủ.

Trận Pháp - Ba Lan: Hy hữu tuyển thủ Pháp đeo trang sức lúc thi đấu - Ảnh 5.
Trận Pháp - Ba Lan: Hy hữu tuyển thủ Pháp đeo trang sức lúc thi đấu - Ảnh 6.
Trận Pháp - Ba Lan: Hy hữu tuyển thủ Pháp đeo trang sức lúc thi đấu - Ảnh 7.
Trận Pháp - Ba Lan: Hy hữu tuyển thủ Pháp đeo trang sức lúc thi đấu - Ảnh 8.

Bị trọng tài biên phát hiện, Koundé phải nhờ nhân viên hỗ trợ tháo bỏ trang sức để được tiếp tục thi đấu

Koundé phạm luật FIFA nhưng vẫn được thi đấu xuyên suốt gần 35 phút chính thức. Phải đến khi tuyển thủ thuộc biên chế Barcelona thực hiện quả ném biên mới bị trọng tài biên phát hiện, yêu cầu tháo bỏ. Sau khi được nhân viên hỗ trợ tháo bỏ dây chuyền, Koundé tiếp tục được thi đấu và không nhận án phạt nào.

Tường Phước - Ảnh: Reuters